Cảnh báo: Có những triệu chứng này, chị em đang bị thiếu sắt trầm trọng

06/10/2016 16:54

Nếu thấy những dấu hiệu sau, chị em cần kiểm tra mức sắt trong cơ thể và bổ sung ngay nếu không muốn rước bệnh.

Nếu thường cảm thấy khó thở, suy nhược và mệt mỏi, thế thì bạn cần kiểm tra mức sắt trong cơ thể. Thiếu sắt có thể khiến bạn bị thiếu máu. Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ.

Phần lớn mọi người không coi sắt là yếu tố quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác vì chỉ cần thiếu sắt một chút cũng có thể khiến bạn gặp vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Sắt cực kỳ quan trọng vì nó giúp sản xuất haemoglobin trong cơ thể và là một phần không thể thiếu của các hồng huyết cầu giúp vận chuyển oxy tới mọi bộ phận khác. Nếu thiếu sắt, cơ thể không thể sản xuất hồng cầu, do đó khiến bạn thiếu máu.

Các triệu chứng thiếu sắt của cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Thiếu sắt là một trong những triệu chứng phổ biến mà phụ nữ thường gặp. Nguyên nhân có thể là do kinh nguyệt, chế độ ăn thiếu sắt và mang thai. Trong những giai đoạn này, phụ nữ cần nhiều sắt hơn bình thường.

Dưới đây là 12 dấu hiệu phổ biến cho thấy cơ thể bạn thiếu sắt, theo Boldsky. Chị em cần bổ sung ngay nếu cơ thể bạn đang thiếu khoáng chất này. 

Mệt mỏi

Bạn thường cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt khi cơ thể thiếu sắt. Khi cơ thể không thể vận chuyển oxy tới những bộ phận khác của cơ thể do thiếu hồng huyết cầu, bạn thường cảm thấy mệt mỏi.

Lo lắng và căng thẳng

Lo lắng và căng thẳng là những dấu hiệu khác mà chị em có thể gặp khi đang thiếu sắt. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tâm trạng cũng như giấc ngủ.

Vấn đề mắt

Cơ thể thiếu sắt sẽ gây thiếu máu. Mắt thường bị mờ khi bạn bị thiếu máu. Trong một số trường hợp, thiếu sắt còn khiến mắt bị ngứa.

Ngứa chân

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy ngứa ran ở chân dù đang ngồi hay đứng, đó có thể là dấu hiệu bạn đang bị thiếu sắt.

Môi nứt nẻ

Nếu bạn thấy môi bị nứt và cần phải dùng lưỡi để làm nó đỡ khô, thế thì chắc chắn cơ thể bạn đang thiếu sắt.

Ảnh minh họa: Internet

Sưng lưỡi

Bạn có thể gặp khó khăn khi nhai nuốt thức ăn vì lưỡi bị sưng. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị sưng lưỡi.

Thèm ăn những thứ không phải là thực phẩm

Vài nghiên cứu cho biết việc thèm ăn những thứ không phải là đồ ăn như sơn, bùn...vv là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu sắt.

Móng tay dễ gãy

Khi cơ thể thiếu sắt, bạn sẽ thấy móng tay trở nên dễ gãy hơn. Vì thế, hãy bổ sung sắt cho cơ thể nhé.

Nước tiểu đổi màu

Nếu thấy nước tiểu đổi màu, đặc biệt là từ đỏ sang màu cam nhạt, thế thì bạn cần kiểm tra. Điều này có thể là do cơ thể thiếu sắt.

Ảnh minh họa: Internet

Viêm nhiễm thường xuyên

Nếu bạn hay bị viêm, nhất là viêm đường hô hấp, thế thì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu sắt trầm trọng.

Đau cơ

Khi cơ thể thiếu sắt, cơ bắp thường trở nên yếu ớt và bạn dễ bị đau cơ hơn.

Khó thở

Sắt là một trong những thành phần quan trọng giúp tăng cường sản xuất haemoglobin, giúp vận chuyển oxy tới những bộ phận khác của cơ thể. Khi chu kỳ này bị cản trở, nó sẽ khiến bạn khó thở.