Cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết

17/01/2015 10:18

Dù Bộ GDĐT đã có văn bản cấm dạy thêm trước lớp 1 vì đây là việc làm phản khoa học, nhưng thực tế, tình trạng ép trẻ mầm non đi học chữ trước khi vào lớp 1 vẫn đang diễn ra.

Không học trước sẽ thua kém bạn bè

Cuối năm 2013, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1. Theo đó, nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp 1. Tuy nhiên, cho tới nay rất nhiều phụ huynh vẫn cho con mình học chữ trước để chuẩn bị bước vào lớp 1.

Chị Tình (Quận Gò Vấp) có con gái chuẩn bị bước vào lớp một cho biết, nghe bạn bè nói chương trình lớp 1 rất nặng, nếu con mình không học chữ trước thì sẽ không theo nổi các bạn. Vì vậy, chị đã liên hệ bạn bè để được giới thiệu một lớp học chữ uy tín cho con theo học.

Cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết ảnh 1
Nhiều phụ huynh ép con học chữ trước vì lo sợ sẽ thua kém bạn bè

Không có thời gian vì công việc buôn bán tấp nập cả ngày nên chị Lý (Quận 2) đã tìm một lớp học chữ cho con để yên tâm việc kinh doanh. Chị thấy việc cho con biết chữ trước khi vào lớp 1 không có gì sai cả. Con biết chữ trước thì khi vào năm học sẽ có thời gian học lại chắc hơn, bé cũng dễ tiếp thu lời cô dạy. Chị cũng kể rằng tất cả bạn bè chị đều cho con học chữ trước khi vào lớp 1 và cuối năm học những bé đó đều đạt điểm cao nhất lớp.

Cho trẻ học chữ trước là phản khoa học

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng giáo dục bậc tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra khuyến cáo với các bậc phu huynh học sinh không nên cho trẻ học trước lớp 1.

Ông Vinh khẳng định việc cho trẻ học trước là phản khoa học. Do phụ huynh lo lắng nếu không học trước thì con mình sẽ bị kém hơn so với các bạn khi vào năm học. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải trẻ học trước sẽ giỏi hơn các bạn, mà ngược lại trẻ học trước có thể chỉ trội hơn được học kỳ đầu nhưng dễ nảy sinh tâm lý biết trước rồi nên chủ quan, thiếu tập trung dẫn đến hậu quả không tốt về lâu dài.

Ông Vinh nói thêm, những học sinh học trước lớp 1, em nào vững nhất, nửa kỳ một hết vốn, cuối học kỳ một bằng nhau, hết năm học, các em học trước thua xa các em chưa học. Thực tế, quá nhiều người chạy theo ý kiến, người nọ đồn thổi người kia tạo ra làn sóng, trào lưu cho con đi học trước.

Hơn nữa nhiều trường hợp trẻ học ở các trung tâm ngoài dạy không đúng với chuẩn của lớp 1 nên gây khó khăn cho chính trẻ và giáo viên đứng lớp khi vào năm học chính thức, ông Vinh phân tích.

Cứ để trẻ phát triển tự nhiên

Về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng, giảng viên khoa Tiểu học, Đại học Sài Gòn, cho rằng việc cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết vì ở độ tuổi này cơ quan thần kinh của trẻ chưa phát triển toàn diện, cơ xương tay còn yếu nên việc dạy trẻ viết là chưa phù hợp. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ở lứa tuổi lên 5, bán cầu não phải của trẻ phát triển rất mạnh, giúp trẻ phát huy những môn năng khiếu như múa, hát, kể chuyện, đọc thơ... còn bán cầu não trái, nơi tiếp thu những quy định, những kiến thức về văn hóa  phát triển chậm hơn. 

Thạc sĩ cũng cho biết hiện nay, việc học trước chương trình không chỉ xảy ra đối với riêng học sinh lớp 1 mà ở hầu hết các bậc học. Một số gia đình khá giả thuê gia sư về dạy tại nhà hay cho con đi học thêm trước cả học kỳ, nhưng nhiều khi không mang lại hiệu quả như mong muốn. Phải tiếp thu một khối lượng kiến thức lớn cả ở trường, cả ở nơi học thêm các em không có thời gian để ôn luyện, trau dồi kiến thức mà chỉ đơn thuần là học thuộc, học để đối phó. Có em còn nhầm lẫn kiến thức giữa học kỳ một với học kỳ  hai, nhầm bài tập ở trường với bài tập ở nơi học thêm...

Cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết ảnh 2
Với trẻ mầm non chỉ cần học các môn năng khiếu là đủ

Với kinh nghiệm của một người mẹ đã có con học qua lớp 1, Thạc sĩ khuyên các bậc cha mẹ nên để con mình phát triển tự nhiên, đừng áp đặt mong muốn của mình vào trẻ, hãy chú trọng đến việc phát triển sức khỏe và tình cảm cho con.

Trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lí nếu bị ép học sớm

Cô Nguyễn Thị Tứ, giảng viên khoa Tâm lí, Đại học Sư phạm TP.HCM, cho rằng việc học chữ trước là không nên. Cô Tứ giải thích, thứ nhất do sách giáo khoa lớp 1 đã được các nhà khoa học thiết kế phù hợp với lứa tuổi và trình độ trẻ em ở mức độ chưa biết đọc, biết viết nên chương trình lớp 1 sẽ không nặng như các bậc phụ huynh nghĩ.

Thứ hai, nếu bắt trẻ học chữ sớm, đối với trẻ không có khả năng sẽ dễ bị tổn thương tâm lý, có cảm giác sợ học, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình học tập sau này của trẻ. 

Cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết ảnh 3
Cô Nguyễn Thị Tứ, giảng viên khoa Tâm lí, Đại học Sư phạm TP.HCM

Trước khi trẻ vào lớp 1 các bậc phụ huynh chỉ cần chuẩn bị về mặt sức khỏe và tâm lý sẵn sàng đi học cho trẻ là được. Về kiến thức liên quan đến việc đọc viết thì chỉ cần chuẩn bị cho trẻ kỹ năng nhận diện, đọc và viết các chữ cái là đủ mà không cần thiết bắt trẻ học chữ trước.

Để chuẩn bị cho con vào lớp 1, cô Tứ khuyên các bậc cha mẹ nên cho con nhận diện, đọc và viết các chữ cái. Cần cho trẻ nhận diện 29 chữ cái và đếm được từ 1 đến 10 là đủ. Quan trọng nhất là phải chuẩn bị sức khỏe và tâm lý sẵn sàng đi học cho trẻ khi bắt đầu đi học. Hãy dành thời gian cho trẻ học những kỹ năng giúp ích cho thể chất như tập bơi, tập múa, đàn,...

Chương trình dạy tiếng Anh tích hợp chưa được UBND TP.HCM phê duyệt
Sở GD-ĐT TP.HCM đã đưa ra những lời giải thích cho việc tạm dừng chương trình Cambridge và triển khai chương trình tiếng Anh tích...
XEM TIẾP
Cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết
Dù Bộ GDĐT đã có văn bản cấm dạy thêm trước lớp 1 vì đây là việc làm phản khoa học, nhưng thực tế, tình...
XEM TIẾP
Tạm dừng tuyển sinh chương trình học Cambridge
Cách đây một tuần Sở Giáo dục TP.HCM đã đưa ra quyết định tạm dừng chương trình học Cambridge. Quyết định bất ngờ này của...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM