Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép

10/09/2016 06:39

Trái cây là nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tuy nhiên trên thị trường hiện nay các loại quả chín ép được bày bán khá nhiều, nếu mua và ăn phải sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép

Cam

Người bán hàng thường tiêm chất bảo quản để cam đươc tươi lâu. Ngoài bề mặt quả cam thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều. Trong khi đó cam chín tự nhiên có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép ảnh 1

Cherry

Giá cherry ở Việt Nam không rẻ, vậy nhưng ngay cả khi mua đắt, bạn vẫn có nguy cơ mua phải cherry ngâm thuốc. Cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn, vị nhạt và lợ hơn. Ngoài ra khi mua cherry về bạn thử để vào túi nilon và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.

Cách phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép ảnh 2

Chuối

Chuối cũng là loại quả rất hay bị chín ép nhờ dấm thuốc. Quả chuối chín ép bằng hóa chất có thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống. Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc và không có hiện tượng này.

Dừa

Những quả dừa thường hay được “phù phép” biến thành dừa xiêm “xịn” để tăng lợi nhuận cho người bán. Đường hóa học, hóa chất tạo mùi thơm được tiêm qua lỗ mầm trên đầu quả dừa, biến loại nước dừa non có vị chua trở nên ngọt lịm hoặc để dừa trắng, chỉ cần ngâm dừa vào nước pha thêm chút Javen.

Để tránh nhiễm chất độc hại, nếu thấy dừa có mùi thơm khác lạ hoặc vị ngọt gắt, người mua hàng cần cẩn trọng không nên uống bởi thông thường nước dừa ngọt dịu, thanh mát. Bằng mắt thường, bạn có thể nhận biết lỗ mầm trên đầu dừa có bị hở hay không. Tốt nhất, nên mua dừa tươi vẫn còn nguyên vỏ xanh.

Hồng xiêm

Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người ta thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.

Xoài

Những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng và không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường đã được ngậm tẩm rất nhiều chất bảo quản.

Lợi ích của củ dền đỏ: "thần dược" trị đủ bệnh mà nhiều người chẳng hay biết
Lợi ích của củ dền đỏ bao gồm điều trị thiếu máu, táo bón, rối loạn thận, rối loạn túi mật và rất nhiều căn...
XEM TIẾP
Ăn củ đậu có tác dụng gì?
Củ đậu được biết đến là loại thực phẩm thông dụng, rẻ tiền rất được yêu thích. Củ đậu được rất nhiều bà nội trợ...
XEM TIẾP
Sườn rim dứa chua ngọt đậm đà ăn cơm quá đã
Món sườn rim dứa sẽ giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú và bữa cơm sẽ ngon miệng hơn bao giờ hết.
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM