Dạy con sử dụng tiền đúng cách

17/01/2015 10:18

Nhiều phụ huynh có thói quen cho con tiền tiêu vặt hàng ngày tuy nhiên lại không có nhiều phụ huynh quan tâm việc con sử dụng số tiền đó như thế nào.

Cho con tiền để tiêu vặt

Lý giải mục đích cho con tiền vào mỗi buổi đi học, hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng việc cho con tiền chỉ để con mua bánh, nước, sữa khi đói. Chị Kim Phụng, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: “Ngày nào tôi cũng đưa cho con 10.000 đồng để con tiêu vặt. Tối về, tôi cũng chỉ hỏi qua con mua gì, có hôm quên hỏi và sáng mai vẫn đưa tiền cho con. Số tiền không nhiều và con trai cũng rất ngoan nên tôi rất tin tưởng vào cách tiêu tiền của con”.

Cũng chung suy nghĩ với chị Phụng, chị Ngọc Anh, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM cho hay: : “Mỗi lần cho con tiền tôi thường dặn con chỉ được mua đồ ăn, đồ dùng học tập chứ không mua đồ chơi”.

Dạy con sử dụng tiền đúng cách ảnh 1

Nhiều trẻ chưa biết cách tiêu tiền hợp lý. (ảnh N.H)

Cả chị Phụng, chị Ngọc Anh và nhiều phụ huynh khác đều nghĩ số tiền đưa cho con không lớn nên rất yên tâm về việc tiêu tiền của con. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng biết nghe lời và biết tiêu tiền đúng cách như các bậc phụ huynh vẫn nghĩ. Nhiều đứa trẻ dùng tiền bố mẹ cho tiêu vặt để mua đồ chơi, mua thẻ chơi game,... Và khi bố mẹ các em chỉ hỏi qua loa hoặc không hỏi tới việc dùng tiền cho việc gì thì trẻ sẽ càng có điều kiện tiêu tiền sai mục đích.

Giờ ra chơi tại căng tin của một trường tiểu học trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM  chúng tôi quan sát có rất nhiều học sinh tập trung tại đây để mua đồ. Một số học sinh cầm tờ 10.000đ mua bánh, mua thạch, bim bim nhưng cũng có những em cầm cả tờ 50.000đ mua máy bay để chơi. Chúng tôi hỏi một học sinh lớp 5 vừa mua chiếc máy bay: "Bố mẹ em cho em bao nhiêu tiền một buổi đi học?".  Học sinh này trả lời: "Thường ngày bố mẹ cho em 10.000đ thôi, nhưng em thích chiếc máy bay này nên em nói dối bố mẹ là xin tiền đi sinh nhật bạn để lấy tiền mua".

Hướng dẫn con cách chi tiêu hợp lý

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội thì một trong những việc vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần phải làm là dạy con cách sử dụng đồng tiền. Điều này không chỉ có ý nghĩa giúp con biết cách tiêu pha đúng mức, giảm những hành vi không tốt như ăn trộm đồ mà giúp con hiểu giá trị của sức lao động và biết trân trọng đồng tiền.

Khi con còn nhỏ (tiểu học), cha mẹ có thể cho con cầm tiền để mua những gì con muốn nhưng có thể không đưa hàng ngày mà đưa cách nhật (3 ngày một lần hoặc tuần 1 lần với số lượng nhỏ). Cha mẹ hướng dẫn con ghi lại những gì con đã tiêu pha và cân đối thu chi sao cho số tiền con có trong túi luôn ở dưới mức quy định một chút (ví dụ 8.000đ – 10.000đ/3 ngày).

Dạy con sử dụng tiền đúng cách ảnh 2

Cha mẹ nên dạy con biết cách tiêu tiền hợp lý.

Mỗi khi con tiêu pha hợp lý, cha mẹ nên có lời khen dưới dạng một cái mặt cười đính vào quyển chi tiêu còn khi chưa hợp lý (đắt, món đồ con mua chưa hợp túi tiền hoặc không tốt) thì là mặt mếu. Nếu sau một khoảng thời gian (một tháng hoặc gì đó) con có nhiều mặt cười và hầu như không có mặt mếu, con sẽ được thưởng thêm một chút nữa. Như vậy con sẽ quan tâm tới việc chi tiêu cho đúng hơn là nghịch số tiền đó.

Còn khi con vào cấp hai, việc dạy con cân đối thu chi cho một khoản lớn hơn (chuẩn bị sinh nhật, chuẩn bị khai giảng) sẽ được tiến hành dưới dạng dự trù kinh phí, quyết toán... Việc này các bố mẹ nên để con tự làm, chúng ta chỉ góp ý cho con dựa trên kinh nghiệm sống của mình.

Các con lên kế hoạch trước (tiền mẹ vẫn giữ như một tài khoản và sẽ cấp khi cùng con đi chọn ở cửa hàng). Nếu các con biết cân đối thu chi cẩn thận, biết tính toán sao cho dự trù hợp lý, chi tiêu hợp lý thì nên giao việc mua sắm đó cho con dần dần. Dĩ nhiên, bố mẹ vẫn phải giám sát.

Hướng dẫn con cách kiếm tiền từ việc nhỏ

Ngoài việc hướng dẫn con cách chi tiêu tiền hợp lý, cha mẹ cần hướng dẫn con về các cách kiếm tiền dạng tuổi nhỏ làm việc nhỏ cũng là điều thú vị. Tuy nhiên, bố mẹ nên tránh trả công cho con ở những công việc nhà vì con có thể hiểu đó là việc của bố mẹ và bố mẹ thuê con khi bố mẹ lười. Điều đó sẽ vô cùng không tốt vì con không biết sẻ chia và quan tâm tới tập thể.

"Cuối cùng, đừng trốn tránh nhiệm vụ dạy con tiêu tiền. Tiền không phải tác nhân làm con hư. Con chỉ hư khi không biết làm sao để xử trí với 1 món đồ mà ai cũng có", Tiến sĩ Hương kết luận.

Theo bà Trần Thị Huế, cán bộ Dự án Giáo dục Tài chính của Save the Children, khảo sát phụ huynh ở TP.HCM cho thấy hơn 90% trong số họ không biết sẽ làm như thế nào để giáo dục con về tiền bạc hoặc đã thực hiện nhưng không biết đúng cách. Vẫn còn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái khi trò chuyện các vấn đề tiền bạc - tài chính. Các em thường rất ngại phải giải trình về các khoản tiêu xài mỗi khi xin tiền.

Nhiều vướng mắc trong đề án sử dụng máy tính bảng cho học sinh tiểu học
Ngày 18/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về đề án "Sách Giáo...
XEM TIẾP
Làm thế nào để trở thành một bà mẹ hạnh phúc?
Không thể phủ nhận ràng ngày nay, phụ nữ bị “giằng co” theo nhiều hướng giữa sự nghiệp, gia đình và một cuộc sống độc...
XEM TIẾP
Những bài học giúp trẻ lớn lên hạnh phúc hơn
Bạn không chỉ cần phải dạy con những kiến thức để thành công mà còn cần phải truyền đạt cho trẻ những điều để giúp...
XEM TIẾP
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 60.000TP.HCM
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Cá kèo (kg)120.000 - 130.000TP.HCM
Cá cờ cắt khúc (kg) 170.000TP.HCM
Cá Basa phi-lê (kg) 60.300 - 67.000TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cánh gà (kg) 67.900TP.HCM
Thịt vai heo (kg) 75.000TP.HCM
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM