Ăn chuối sai rất hại cho bà bầu

07/09/2015 15:41

Bà bầu ăn chuối không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa triệu chứng chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, ăn chuối không đúng cách, bầu cũng dễ "chuốc vạ" vào thân.

Chứa nhiều vitamin B6, kali, magie và nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bà bầu ăn chuối không những tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Tuy nhiên, bạn có biết, trong nhiều trường hợp, ăn chuối khi mang thai có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe mẹ bầu?

1/ Lợi ích khi bà bầu ăn chuối

- Tốt cho hệ thần kinh: Trung bình một trái chuối thường chứa khoảng 0,4 mg vitamin B6, chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate cho cơ thể. Đồng thời, vitamin B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu vitamin B6 là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, khó chịu, thậm chí có thể gây rối loạn hệ thần kinh.

Ăn chuối sai rất hại cho bà bầu

- Ngăn ngừa chuột rút: Chỉ với 1 quả chuối mỗi ngày, lượng kali bầu nhận được đã có thể đáp ứng được 9% nhu cầu kali khuyến cáo mỗi ngày. Thêm nữa, lượng kali, magie dồi dào trong chuối cũng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chuột rút, đau nhức tay chân và một số triệu chứng khi mang thai khó chịu khác.

- Phòng ngừa tiêu chảy khi mang thai: Bằng cách hấp thụ lượng nước dư thừa trong cơ thể, chuối giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy khi mang thai. Đồng thời, chuối cũng là vị cứu tinh lý tưởng cho những mẹ bầu bị ốm nghén nhờ hàm lượng vitamin nhóm B dồi dào.

- Củng cố hệ xương vững chắc: Không phải là một trong những nguồn canxi dồi dào nhất, nhưng theo các chuyên gia, ăn chuối vẫn có tác dụng tích cực giúp bảo vệ hệ xương và răng vững chắc. Bởi trong chuối chứa nhiều fructooligosaccharides, chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể.

Ăn chuối sai rất hại cho bà bầu

2/ Những tác hại không mong muốn khi bà bầu ăn chuối

- Gây đau đầu: Trong chuối chín chứa một lượng tyramine, một loại axit amin có tác dụng làm giãn các mạch máu và ngăn ngừa khả năng hấp thụ serotonin gây đau đầu. Chuối càng chín, lượng tyramine càng cao, và nguy cơ bầu bị đau đầu khi ăn chuối cũng sẽ tăng theo.

- Dư thừa dinh dưỡng: Một trái chuối có thể chứa tới 29 mg magie và khoảng 400mg kali kết hợp thêm với một thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mẹ bầu có thể dẫn đến tình trạng “quá tải”.

- Tê liệt tay chân: Thiếu vitamin B6 sẽ khiến bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nhưng nếu thừa vitamin, bầu cũng không thoải mái chút nào đâu nhé! Bổ sung vitamin B6 “dư giả” có thể khiến cơ thể sản sinh độc tố, có thể gây tổn hại hệ thần kinh và tê liệt tay chân.

- Làm tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn: Trong suy nghĩ của nhiều người, chuối là siêu phẩm giải quyết tình trạng táo bón một cách nhanh gọn nhất. Và nghiễm nhiên, bất cứ khi nào bị táo bón, bầu cũng tìm cách “tống” thật nhiều chuối dạ dày của mình. Thực tế, chính hàm lượng magie, chất xơ cao su và pectin trong chuối lại khiến tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.

3/ Ăn chuối đúng cách: Tận dụng tối đa lợi ích

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, bầu chỉ nên ăn từ 1-2 trái chuối mỗi ngày. Khuyến nghị này không chỉ dựa trên những tác hại bầu có thể gặp phải khi ăn chuối mà còn dựa trên khẩu phần trái cây phù hợp trong thực đơn khuyến nghị của bà bầu.

Để tận dụng những lợi ích tối đa từ trái cây, bà bầu không nên ăn quá 500 gram trái cây mỗi ngày để tránh gây hại cho sức khỏe.

Đây là lý do vì sao trẻ thích nằm ngủ chổng mông lên trời
Một trong những thói quen vô cùng đáng yêu và hài hước của nhiều đứa trẻ khi ngủ đã được nhiều bố mẹ chụp lại...
XEM TIẾP
Bệnh sốt virus vào mùa, mẹ cần biết dấu hiệu, cách phòng tránh và chăm sóc trẻ
Sốt virus là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở trẻ em. Mùa hè là thời điểm tỉ lệ trẻ em bị sốt virus cao...
XEM TIẾP
5 món ăn trị bệnh còi xương cho trẻ
Còi xương là loạn dưỡng xương do cơ thể thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 25/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải ngọt (kg)  10,000  TP.HCM
 Cải thảo (kg)  13,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)  16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ) (kg)  13,000  TP.HCM
Rau cần nước (kg) 35,000  TP.HCM
Cần tàu (kg) 24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây) (kg)15,000 TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre (kg) 46,000 TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột) (kg)  26,000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg)  9,000 TP.HCM
Củ dền (kg) 14,000 TP.HCM
Củ riềng (kg) 24,000 TP.HCM
Củ sắn tươi (kg) 13,000 TP.HCM
Củ sen (kg) 35,000 TP.HCM
Đậu bắp (kg)12,000 TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000 TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái) (kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp (kg)22,000 TP.HCM
Diếp cá (kg) 18,000 TP.HCM
Dưa leo (dưa chuột) (kg) 18,000 TP.HCM
Dừa xiêm (kg) 13,000 TP.HCM
Giá sống (kg) 10,000 TP.HCM
Gừng (kg) 22,000 TP.HCM
 Gừng gọt vỏ (kg)  27,000 TP.HCM