Đầu bút bi “bỏ quên” 3 tháng trong phế quản bé trai 6 tuổi

08/01/2016 15:14

Hằng năm, cứ mỗi dịp tết âm lịch, Bệnh viện Nhi đồng 1 lại tiếp nhận khoảng 5-10 trường hợp trẻ bị mắc dị vật là hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương… trong đường thở. Đã có một số trường hợp tử vong đáng tiếc.

Đầu bút bi “bỏ quên” 3 tháng trong phế quản bé trai 6 tuổi ảnh 1

Sáng 8.1, bác sĩ CKII Nguyễn Tuấn Như, Phó Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM thông tin về trường hợp của bé L.T.T (ngụ ở Đồng Nai, SN 2009) bị mắc dị vật là đầu bút bi bằng nhựa trong phế quản gây viêm phổi kéo dài. Bé T được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vào ngày 6.1 trong tình trạng khó thở, ho kéo dài. 

Chị L.T.N.G – mẹ bé T kể, 3 tháng trước, bé đi học về thì bị sặc, khó thở. Khi mẹ hỏi thì bé kể, trong giờ ra chơi, bé có ngậm đầu bút bi thì bị bạn xô ngã và lỡ nuốt vào họng. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện gần nhà để điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi nhưng suốt 3 tháng liền không khỏi. 

Sau đó, bé được đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ cháu có dị vật bị bỏ quên trong đường thở nên tiến hành chụp CT scan cổ ngực. Phim chụp cho thấy có dị vật dạng đường ống trong lòng phế quản thùy dưới bên phải. Bé được soi đường thở, gắp dị vật. Hiện tại, sức khỏe của bé ổn, đã chấm dứt tình trạng ho, khó thở, đau ngực.

Đầu bút bi “bỏ quên” 3 tháng trong phế quản bé trai 6 tuổi ảnh 2
 Dị vật được lấy ra khỏi phế quản bé T là đầu bút bi bằng nhựa (ảnh K.Q)

Cách đây 1 tuần, bệnh viện cũng tiếp nhận cấp cứu một em bé bị ngưng thở do mắc hạt chôm chôm. Bé được chuyển từ Bệnh viện tỉnh lên trong tình trạng đã được đặt nội khí quản. Khi các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 chụp CT scan thì thấy dị vật đã được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên em bé vẫn không thể cứu sống vì đã ngưng thở.

Bác sĩ Tuấn Như cho biết, mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận rất nhiều ca trẻ bị mắc dị vật vào đường thở. Đặc biệt là dịp tết âm lịch luôn tiếp nhận khoảng 5-10 trẻ bị mắc dị vật là hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương…trong đường thở. Bên cạnh đó, không ít trẻ nhỏ nhập viện do cháo hoặc sữa rơi vào đường thở. Tình trạng mắc dị vật trong đường thở thường xảy ra ở trẻ từ 3 tháng-6 tuổi – lứa tuổi trẻ còn bú, ăn chậm và hay ngậm đồ chơi. 
Bác sĩ Như cảnh báo, với trẻ nhỏ, các mẹ nên chú ý tìm hiểu và cho con bú đúng tư thế. Không nên để trẻ vừa nằm vừa ăn. Với trẻ lớn tuyệt đối không cho chơi với các vật nhỏ, đồ chơi nhỏ khiến bé ngậm và nuốt các đồ vật này. Phụ huynh cũng không nên để trẻ ăn hoặc chơi với các loại hạt như đậu, đậu phộng, hạt dưa, hạt bí, hướng dương…nên chú ý khi cho trẻ ăn các loại quả có hạt nhỏ như chôm chôm, nhãn, vải, mãng cầu…
Ám ảnh tiếng kêu cứu của 3 mẹ con tử vong trong vụ cháy cửa hàng điện lạnh
Nghe tiếng kêu cứu của 3 mẹ con chị T. trong nhà, mọi người cố gắng tìm cách phá cửa xông vào giải cứu nhưng...
XEM TIẾP
Tông vào đuôi ô tô dừng bên đường, 4 học sinh tử vong
Trời tối, 4 học sinh đi trên một chiếc xe máy đã tông vào đuôi ô tô tải dừng bên đường, khiến 4 học sinh...
XEM TIẾP
Vụ 'bệnh nhân chết sau 3 mũi chích': Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện báo cáo
Ngay sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh trường hợp “nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng”, Sở Y...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM