Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

17/01/2015 10:18

Trên thế giới có khoảng 3% - 7% trẻ ở lứa tuổi học đường mắc rối loạn tăng động giảm chú ý. Trẻ nam có tỷ lệ mắc rối loạn này cao hơn trẻ nữ từ 2,5 – 5,6 lần. Nếu phát hiện muộn, khả năng chữa khỏi rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ là rất thấp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng học tập, cuộc sống hàng ngày, cũng như sự nghiệp sau này của trẻ.

Dễ nhầm với sự hiếu động

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ ảnh 1

Bệnh viện Nhi đồng 1 có rất nhiều phụ huynh đưa con tới khám tâm lý.

Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM gần đây có nhiều trẻ được cha mẹ đưa đến khám vì quá năng động. Chị Phạm Tuyết, quận Tân Bình (phụ huynh bé Huy, 6 tuổi), cho biết con trai chị thường xuyên không kiểm soát được hành vi trên lớp học. Chị Tuyết cho biết thêm, ở trường, cô giáo thường xuyên nhắc nhở nhưng bé không chịu nghe lời, có hôm đang trong giờ học bé cũng chạy sang bàn của bạn ngồi. Ban đầu, những người trong gia đình nghĩ bé còn nhỏ hiếu động là chuyện thường nên không để ý, cho tới khi cô giáo chủ nhiệm gặp phụ huynh và yêu cầu gia đình nên đưa bé đi khám vì nghi bé bị rối loạn tâm lý thì gia đình mới thấy lo lắng. “Sau khi tiến hành thăm khám cho bé, bác sĩ kết luận con trai tôi bị rối loạn tăng động giảm chú ý”, chị Tuyết nói. 

Nhận diện trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (trẻ ADHD)

Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thạc, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, không phải phụ huynh nào cũng phát hiện ra con bị rối loạn tăng động giảm chú ý vì dễ nhầm lẫn với việc trẻ hiếu động thông thường. Nếu trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý không được điều trị kịp thời khi lớn lên dễ bốc đồng, tính cách có khuynh hướng bạo lực, học tập kém, khó hòa nhập với xã hội. Không chỉ vậy, những đứa trẻ này thường dễ bị tai nạn và bản thân chúng hay vô tổ chức, không quan tâm tới các quy tắc, kỷ luật.

Bác sĩ Thạc cũng cho biết, rối loạn tăng động giảm chú ý (thuật ngữ Y khoa tiếng Anh là cụm từ Attention Deficit – Hyperactivity Disorder, viết tắt ADHD) là một trong số những rối loạn tâm thần vận động thường gặp ở trẻ.

Để nhận biết trẻ bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, phụ huynh cần quan sát, theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động hàng ngày của trẻ từ việc ăn uống, ngủ nghỉ đến học tập, vui chơi. Thạc sĩ - Bác sĩ Đinh Thạc đưa ra một số những biểu hiện giảm chú ý thường thấy ở trẻ và những biện pháp phòng ngừa, điều trị cho trẻ:

Thường quên bài vở, mất dụng cụ học tập:  Ở lớp, trẻ ADHD thường hay để quên tập vở ở nhà. Khi về nhà, bố mẹ trẻ lại thường đau đầu do con liên tục làm mất bút (thậm chí mất cả cặp) khiến phải mua mới liên tục và dặn dò kỹ lưỡng nhưng trẻ “quên vẫn hoàn quên”.

Không giao tiếp với bạn bè: Trẻ ADHD thường thiếu tự tin trong giao tiếp với người xung quanh kể cả bạn bè, thầy cô. Điều này càng khiến trẻ gặp khó khăn trong việc thích nghi môi trường mới.

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ ảnh 2

Cha mẹ cần chú ý khi con thường xuyên giảm tập trung khi học.

Lơ đãng, hay mơ màng: Trẻ ADHD không hề kém thông minh so với các bạn. Tuy nhiên, chúng gặp khó khăn để lắng nghe hướng dẫn từ thầy cô, từ đó thường xuyên tỏ ra lơ mơ, không kịp nắm bắt lời giảng hoặc những yêu cầu của việc làm bài tập.

Khó khăn bày tỏ cảm xúc: Trẻ mắc ADHD cũng thường phải đối mặt với chứng nhận thức và trạng thái chậm phát triển đặc hiệu về vận động và ngôn ngữ đi kèm. Hệ quả tất yếu là trẻ hay gặp khó khăn khi bày tỏ cảm xúc bằng lời hoặc những cử chỉ thông thường.

Không tập trung trong lớp: Trong cơ thể trẻ ADHD dường như có một “chiếc máy hoạt động không nghỉ”. Trẻ thường không thể ngồi im. Xu hướng là trẻ luôn cố gắng đứng lên và chạy xung quanh. Khi buộc phải ngồi xuống, trẻ cảm thấy rất khó chịu thường liên tục ngọ nguậy, vặn vẹo trên ghế.

Khó đợi đến lượt:  Trẻ tăng động thường không có khả năng nhận biết được nhu cầu, mong muốn của người khác. Trẻ có thể cắt ngang lời khi người khác đang nói chuyện và rất khó khăn khi chờ đến lượt của mình trong hoạt động ở lớp hoặc khi chơi cùng với bạn.

Hay quậy phá, dễ nổi giận: Trẻ ADHD rất khó kiềm chế cảm xúc. Trẻ có thể bùng phát các cơn thịnh nộ ở những thời điểm không phù hợp.

Kết quả học tập không ổn định: Do độ tập trung kém sẽ dẫn đến việc tiếp thu chậm nên kết quả học tập ở trẻ ADHD thường không ổn định. Trẻ cũng gặp khó khăn về đọc và viết. Khoảng 20% trẻ mắc chứng ADHD cần phải có chế độ giáo dục đặc biệt.

Nhà trường và gia đình cùng đồng hành trong việc chữa trị trẻ ADHD

Đối với từng học sinh có biểu hiện tăng động giảm chú ý, giáo viên cần phối hợp chặt chẽ với gia đình để hỗ trợ quá trình điều trị cho trẻ ADHD. Thiết thực hơn, chính giáo viên nên là người để ý quan sát, phát hiện và khuyên cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bệnh kịp thời. Việc chữa trị cho trẻ cần có sự phối hợp chặt chẽ nhiều phương pháp như liệu pháp tâm lý kết hợp với giáo dục phù hợp sẽ giúp trẻ mau hồi phục và có thể hòa nhập lại cuộc sống nhanh hơn.

Liệu pháp hành vi nhận thức: Giải thích cho trẻ hiểu việc cần làm, nêu những hành vi tốt mà ta mong đợi ở trẻ, chia nhỏ nhiệm vụ thành các bước và hướng dẫn trẻ cách làm, khen thưởng khi trẻ tiến bộ để củng cố hành vi tốt.

Huấn luyện nếp sống và các kỹ năng xã hội:  Giúp trẻ dễ dàng hòa mình vào cuộc sống và môi trường học tập.

Hỗ trợ và tư vấn gia đình cách quan tâm đến trẻ:  Cha mẹ cần dành thời gian hơn trong việc quan tâm và nhắc nhở trẻ, nhất là việc thống nhất cách nuôi dạy trẻ.

Bài tập tăng cường vận động hợp lý:  Các bài tập vận động nhằm giúp trẻ lập kế hoạch vận động phù hợp, làm chủ vận động và trương lực cơ, một số bài tập tăng sự tập trung chú ý ở trẻ.

Trò chơi trị liệu phù hợp: Giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, tập luyện tính kiên trì, học cách tổ chức và ứng xử với bạn trong khi chơi… Không nên chơi những trò chơi kích thích ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Việc đi bộ, tập thư giãn tốt cho trẻ sẽ giúp làm giảm hiệu quả mức độ tăng hoạt động ở trẻ.

Thuốc điều trị: Do bác sĩ điều trị chỉ định và cần kết hợp với liệu pháp tâm lý đối với những trẻ quá tăng hoạt động, một số thuốc thường được bác sĩ chỉ định như Risperidone liều thấp, Amitriptiline, Clonidine liều thấp, các Vitamin và một số yếu tố vi lượng. Kết quả cho thấy những trẻ tăng động giảm chú ý có trí tuệ tốt được điều trị sớm có tiên lượng tốt hơn những trẻ có trí tuệ kém. Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên chú ý trẻ nhiều hơn để có thể phát hiện sớm trẻ ADHD giúp trẻ được chữa trị và can thiệp kịp thời.

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ
Trên thế giới có khoảng 3% - 7% trẻ ở lứa tuổi học đường mắc rối loạn tăng động giảm chú ý. Trẻ nam có...
XEM TIẾP
Các dấu hiệu trẻ  bị lạm dụng tình dục
Bạn có biết làm thế nào để phát hiện những dấu hiệu con bạn bị lạm dụng tình dục? Một điều đáng ngạc nhiên là...
XEM TIẾP
Khi con là kẻ bạo hành học đường
Không phải chỉ phụ huynh của trẻ bị bạo hành học đường mới đau đầu vì lo cho con. Trong tình huống này, cha mẹ...
XEM TIẾP
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM