Tại sao không bao giờ được bỏ nước đóng chai trong xe ô tô?

08/10/2016 15:50

Trữ sẵn nước đóng chai trong xe ô tô là thói quen của hầu hết mọi nhà, thế nhưng đây lại là thói quen xấu gây hại sức khỏe cả gia đình bạn, theo pelicanwater.

Thông thường, dưới ánh nắng thiêu đốt, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khát nước và một chai nước đã để sẵn trong xe ô tô sẽ là giải pháp đánh bay cơn khát. Thế nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng chai nước đã để ở đó bao lâu và nó có thật sự tốt cho cơ thể bạn hay không?

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Đại học Florida đã xác nhận rằng nếu bạn uống các chai nước được lưu trữ lâu ngày trong xe ô tô, có thể bạn đã uống phải các loại hóa chất, nhất là các loại nước chứa trong chai được làm từ polyethylene terephthalate – loại nhựa dẻo có khả năng chịu nhiệt tốt.

Tại sao không bao giờ được bỏ nước đóng chai trong xe ô tô? ảnh 1

Một chai nước được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cái nóng ở bên trong xe sẽ giải phóng hóa chất có tên gọi là bisphenol A (thường được gọi là BPA) và antimon vào trong nước. Ánh sáng mặt trời cộng với nhiệt độ bên trong xe ô tô có thể đạt tới 131-172 độ Fahrenheit. 

Polyethylene terephthalate thuận tiện cho việc làm chai chứa nước bởi nó được xem là vật liệu có độ bền cao, trọng lượng nhẹ và cấu trúc khó bị phá vỡ. Tuy nhiên, rủi ro do BPA và antimon của chất liệu Polyethylene terephthalate  lớn hơn bất kỳ loại bao bì nào khác. Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế coi antimon là một chất gây ung thư. Còn BPA ảnh hưởng đến các hormone trong cơ thể và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em với mức độ phơi nhiễm rất cao.

BPA cũng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở thai nhi. Một nghiên cứu được tiến hành trong năm 2011 đã đo mức độ BPA trong nước tiểu của phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Những người có nồng độ BPA cao hơn là khả năng có con bị mắc một số bệnh như lo âu, trầm cảm và hiếu động hơn so với các thai phụ khác.

Các trường đại học nghiên cứu Florida tiến hành nghiên cứu 16 nhãn hiệu nước đóng chai khác nhau và đo hàm lượng hóa học sau khi các chai nước được bảo quản ở một môi trường 158 độ F trong 4 tuần. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng nghiên cứu này tương ứng với việc để nước đóng chai trong xe ô tô nhiều tuần liền, kết quả sẽ tồi tệ nếu bạn vẫn tiếp tục uống nước để lâu ngày trong xe ô tô.

Tại sao không bao giờ được bỏ nước đóng chai trong xe ô tô? ảnh 2

Bao bì của nước đóng chai là mối quan tâm lớn khi để trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Và nói về mặt toán học, bạn và gia đình mình uống nhiều khá nước đóng chai mỗi ngày, người Mỹ tiêu thụ gần 9,1 tỷ lít nước đóng chai trong năm 2011. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể đã tiêu thụ chừng 30 lít nước đóng chai kể từ năm ngoái nếu tính theo con số trung bình của người Mỹ. Vậy có bao nhiêu chai nước bạn đã uống đúng cách và bao nhiêu chai được uống trong môi trường nóng và có thể sản sinh ra hóa chất gây hại cho sức khỏe?

Để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn, tốt nhất bạn không nên trữ nước trên xế hộp và uống dần. Hãy chuyển sang sử dụng bình chứa nước chất liệu nhựa có đảm bảo tiêu chuẩn BPA-free ngay hôm nay. Ngoài ra, bạn hãy chọn những loại nước đóng chai uy tín, có thương hiệu để đảm bảo về chất lượng nước lẫn bao bì.

Viêm xoang nặng đến mấy cũng trị khỏi nhờ những cách cực đơn giản này tại nhà
Đừng lo viêm xoang cản trở cuộc sống của bạn, hãy thử áp dụng ngay những cách trị viêm xoang cực đơn giản này tại...
XEM TIẾP
3 cách ngăn chặn và điều trị bệnh tiểu đường: Liệu pháp căn bản ai cũng nên áp dụng trước
Bệnh tiểu đường đang gây ra những hệ lụy lớn, nhưng chúng ta lại đang rất thờ ơ trong phòng và chữa bệnh. Sau đây...
XEM TIẾP
Hóa ra nguyên nhân gây béo bụng lại đến từ chính những thói quen xấu trước khi đi ngủ
Bạn ăn kiêng và luyện tập điều độ nhưng cân nặng chẳng hề thay đổi. Nguyên nhân có thể là do bạn đã mắc phải...
XEM TIẾP
Thẻ: