Bạch tuột xả tắc chua cay hấp dẫn lòng người

11/11/2017 04:38

Bạch tuộc chấm với muối ớt xanh, vừa thơm mùi xả tắc, vừa cay nồng vị ớt xanh, ớt đỏ.

CÔNG THỨC:

- 1 Ký bạch tuột sống (chọn con vừa. Không quá to hay quá nhỏ)

- 500 gram quả tắc 

- 600 ml nước đun sôi để nguội

- 5 thìa đường 

- 5 thìa dấm

- 5 thìa nước mắm ngon

- 1 chút muối

- 9 cây xả tươi

- 1 nắm lá chanh

- ớt xanh, ớt đỏ.

- 10 tép tỏi lột sẵn.

- 1 củ gừng nhỏ cạo sạch vỏ

- 1 ít xoài xanh bào sợi

CÁCH LÀM:

- Hấp hoặc luộc bạch tuột cho chín vừa tới.

Nếu hấp thì bạch tuột cần cho thêm gừng đập dập vào hấp chungBạch tuột xả tắc chua cay hấp dẫn lòng người ảnh 1

 

Nếu luộc thì nước đang sôi, cho 1 thìa dấm, 1/2 thìa đường, 1 chút muối, 1 ít gừng đập dập. 

- Bạch tuột chín tới thì vớt ra cho vào thau nước đá. Khi bạch tuột đã giòn thì cắt khúc vừa ăn.

- NƯỚC NGÂM:

Cho hỗn hợp: đường, muối, nước mắm, dấm và nước 600ml vào khuấy đều, rồi cho lên bếp đun sôi, sau đó để cho thật nguội.

- Xả cắt khoanh nhuyễn, phần thân xả cắt khúc, đập dập và xé tơi.

- Gừng cắt 1 ít lát, 1 ít sợi

- Lá chanh cắt sợi

- Ớt cắt khoanh và chừa một ít nguyên trái

- Tỏi cắt lát 1 nửa, còn lại để nguyên tép. 

- 250 gram tắc cắt khoanh không quá mỏng, nếu thích cắt đôi cũng được. Sử dụng 250g tắc vắt lấy nước. 

Khi nước ngâm nguội hẳn thì cho nước tắc đã vắt vào. Nêm lại cho vừa miệng. Giờ hãy cho nước ngâm vào hỗn hợp bạch tuột, xả tắc... 

Để ngăn mát tủ lạnh 2 ngày là ăn ngon

- Lúc dọn ra ăn thì bào xoài sợi trộn vào tô, múc bạch tuột xả tắc có nước vào tô. Trộn đều. Để 10 phút sau là có thể ăn.

- Món này chấm muối ớt xanh hoặc mù tạc muối chanh pha chút đường đều rất ngon nha.

Thì ra đây là cách để tai heo ngâm mắm và chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng
Bạn biết không, ông bà ta ngày xưa làm món thịt ngâm mắm mà không hề bị nổi váng, trông rất đẹp mắt đấy. Bạn...
XEM TIẾP