Người xưa đã biết một cách nấu cơm rất ngon và cực tốt cho sức khỏe, sao bạn không học theo?

08/05/2016 06:09

Hầu hết mọi người mới chỉ quen với việc hãm trà để uống, còn dùng trà để nấu cơm thì sao? Ai biết những lợi ích của việc này bảo đảm cũng sẽ thích mê.

Ai cũng biết nấu cơm thì cần nước, nhưng người xưa còn biết nhiều hơn thế, họ không dùng nước lã bình thường mà thay vào đó là một loại nước đặc biệt để nấu chung với gạo, không chỉ giúp ngừa bệnh tật mà còn tăng tuổi thọ nữa. Bạn có biết đó là loại nước gì không?

Nước trà đấy!

Nhắc đến nước trà thì ai cũng biết nó tốt cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, khi dùng để nấu cơm thì còn có thể giúp giảm ngấy, thơm miệng, hỗ trợ tiêu hóa và đặc biệt hơn là phòng ngừa được nhiều bệnh đáng ngại như:

cơm nấu nằng nước trà

Các bệnh tim mạch, đột quỵ

Hợp chất polyphenol có trong nước trà đã được khoa học chứng minh có thể giảm cholesterol trong máu, giảm xơ vữa động mạch, bảo vệ các thành mạch máu. Và vì khả năng giảm mỡ máu, bảo vệ thành mạch máu này nên việc ăn cơm nấu bằng nước trà đặc biệt tốt cho người có tuổi để tránh các bệnh tim mạch, đặc biệt là tình trạng đột quỵ gây ra do các mạch máu mất dần sự đàn hồi và bị tắc nghẽn.

Các bệnh ung thư dạ dày - ruột non

Polyphenol có trong trà cũng có thể ngăn chặn các gốc tự do và sự tổng hợp các chất gây ung thư trong cơ thể người, do đó phòng ngừa ung thư dạ dày - ruột non.

Sâu răng

Trà có chứa fluoride, là thành phần rất quan trọng, không thể thiếu cho răng của chúng ta. Lượng nhỏ fluoride có trong nước trà sẽ tăng cường khả năng phục hồi của răng, tăng khả năng kháng axit và ngăn ngừa sâu răng.

Không chỉ thế, trong các sách y từ xa xưa đã ghi nhận cơm nấu bằng nước trà có thể được tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ phân rã các tế bào mỡ, giúp giảm béo - điều chị em nào cũng mong muốn.

Nhiều công dụng là vậy nhưng cách nấu cơm bằng nước trà khá đơn giản, không khác gì nhiều với bình thường, chỉ là ta thay thế nước lã bình thường bằng nước trà hãm mà thôi, hoặc nếu dùng lá chè tươi thì có thể dùng luôn cả những lá non để nấu chung với cơm. Chỉ cần lưu ý:

- Không dùng quá nhiều trà, hãy gia giảm theo khẩu vị, trong trường hợp dùng trà túi lọc cho nhanh gọn thì có thể chỉ cần một túi là đủ;

- Không dùng nước trà để qua đêm;

- Bảo đảm cân đối dinh dưỡng các món dùng kèm với cơm.

Ngoài ra, dùng các loại trà khác nhau để nấu cơm thì sẽ cho những vị hơi khác nhau và hiệu quả phòng trị bệnh cũng sẽ khác đi một chút, chẳng hạn:

trà
(Ảnh: Internet)

- Trà Phổ Nhĩ giàu statin sẽ giúp giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể;

- Trà ô long giàu polysaccharide sẽ giúp cơ thể tăng khả năng chống oxy hóa, ổn định đường huyết. Ngoài ra, đã có nghiên cứu cho thấy trà ô long có thể giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh tiểu đường và ổn định cân nặng.

- Trà đắng với nhiều dưỡng chất có thể tăng cường tuần hoàn máu, tăng lượng máu lên não, giảm các nguy cơ liên quan đến huyết áp…

Dùng cơm nấu bằng nước trà như vậy là quá nhiều lợi ích cho cơ thể rồi, lại thêm mùi vị cho bữa ăn nữa, bạn đừng để mất bí quyết này của người xưa nhé!

Học ngay cách trồng cây chùm ngây ngừa ung thư cực đơn giản tại nhà, tha hồ có rau mát ăn quanh năm
Cây chùm ngây không chỉ là loại rau ngon, mát mà còn là vị thuốc giúp phòng và trị nhiều căn bệnh. Cách trồng loại...
XEM TIẾP
Mẹo tiết kiệm điện sử dụng trong gia đình giúp giảm một nửa tiền điện mỗi tháng
Những hành động đơn giản này đảm bảo nhà bạn sẽ giảm được nửa tiền điện ngay lập tức ai cũng cần nắm rõ.
XEM TIẾP
Hướng dẫn cách làm mới trang sức bạc hiệu quả ngoài sức tưởng tượng
Nếu là một tín đồ của trang sức bạc thì không thể bỏ qua mẹo làm sáng bạc cực kì hữu dụng này, chắc chắn...
XEM TIẾP
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM