Ăn thực phẩm này, cả đời không lo bị gan nhiễm mỡ

12/12/2016 10:42

Theo Boldsky, 1 chế độ ăn giàu protein được cho là có khả năng giảm bớt mỡ tích tụ ở gan, do đó giảm bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn những thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, rau đậu và hạnh nhân có thể giảm đáng kể mỡ tích tụ trong gan trong vòng 6 tuần, theo các nhà nghiên cứu.

Các phát hiện cho thấy mức mỡ trong gan đã giảm tới 48% sau khi ăn chế độ ăn giàu protein bất chấp là thực vật hay động vật, và cũng phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan tới rượu bia, đặc biệt ở những người bị tiểu đường.

Chế độ ăn phòng ngừa gan nhiễm mỡ - Ảnh: Boldsky

“Nếu không điều trị, gan nhiễm mỡ là bước quan trọng dẫn tới bệnh tiểu đường type 2 và có thể phát triển thành xơ gan, vốn có thể gây tử vong”, tác giả đứng đầu nghiên cứu Andreas F.H. Pfeiffer, bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại Viện dinh dưỡng con người Potsdam-Rehbruecke (Đức) cho biết.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho hay, chế độ ăn giàu protein tạo ra sự thay đổi tích cực trong gan và cơ chế chuyển hóa lipid, cải thiện độ nhạy insulin, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21 trong máu.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra ảnh hưởng của 2 chế độ ăn giàu protein – dựa trên thực vật và động vật – đối với sự trao đổi chất của 37 đối tượng nam và nữ trong độ tuổi từ 49-78 bị tiểu đường type 2 và bị gan nhiễm mỡ trong hầu hết trường hợp.

Nguồn chính của nhóm protein thực vật là những thực phẩm như mì hoặc bánh mì được bổ sung với đậu Hà Lan. Nhóm protein động vật ăn những sản phẩm sữa ít béo, thịt trắng và cá.

Kết quả cho thấy không có ảnh hưởng xấu đến chức năng thận hay cơ chế chuyển hóa glucose và tất cả những người tham gia đều hưởng lợi từ chế độ ăn giàu protein. Hàm lượng mỡ trong gan giảm đáng kể. Một nửa số người tham gia giảm mỡ tới hơn 50%. 

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên áp dụng chế độ ăn này để ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe nói chung. 

 

 

Xem thêm: chồng cũ gửi quà đám cưới, cô ấy là một người mẹ đầy kinh nghiệm