90% dân số không biết vì sao da ngón tay ngón chân lại nhăn khi ngâm trong nước

18/11/2016 09:02

Khi tạo hóa sinh ra con người, có rất nhiều bộ phận trên cơ thể mà chúng ta chưa biết hết công dụng của nó, theo Live Strong.

Các nhà khoa học nghĩ rằng họ đã có câu trả lời cho lý do tại sao da trên ngón tay và ngón chân của chúng ta lại co lại và nhăn nheo khi ngâm lâu trong nước. Các thí nghiệm đã xác nhận một giả thuyết cho rằng những ngón tay nhăn sẽ cải thiện độ bám của chúng ta trên các vật thể ướt. Nó tương tự như hình dáng trên bề mặt lốp xe, giúp nó bám đường tốt hơn khi trời mưa trơn trượt.

90% dân số không biết vì sao da ngón tay ngón chân lại nhăn khi ngâm trong nước ảnh 1

Mọi người thường cho rằng nếp nhăn là kết quả của việc các phân tử nước đi vào lớp ngoài của da và làm cho nó sưng phồng lên. Nhưng các nhà nghiên cứu từ những năm 1930 đã tìm thấy rằng, hiện tượng này không xảy ra ở những người bị liệt thần kinh phần ngón tay. Điều này cho thấy, sự thay đổi bề mặt da ngón tay là là một phản ứng được điều khiển bởi hệ thống thần kinh tự động của cơ thể. Đây là hệ thống kiểm soát hơi thở, nhịp tim và mồ hôi của chúng ta. Trong thực tế, các nếp nhăn này hình thành là do các mạch máu co thắt dưới da.

Năm 2011, Mark Changizi, một nhà thần kinh học ở Boise, Idaho, và các đồng nghiệp của ông, cho rằng nếp nhăn này phải có một chức năng tiến hóa nào đó. Nhóm nghiên cứu cũng cho thấy rằng chúng xuất hiện để tạo ra những rãnh thoát nước cải thiện độ bám cho tay và chân. Nhưng cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy ngón tay nhăn bám tốt hơn ngón tay lúc bình thường. 

Trong nghiên cứu mới nhất, những người tham gia nhặt một món đồ vật ướt và khô bao gồm các viên sỏi nhiều kích cỡ khác nhau bằng tay trong 2 trạng thái: tay bình thường và tay nhăn sau khi ngâm trong nước ấm 30 phút. Kết quả là, những người thử nghiệm đã nhặt viên sỏi ướt bằng ngón tay nhăn nhanh hơn lúc để tay khô. Tuy nhiên khi nhặt sỏi khô, thì không có sử khác biệt nào giữa tay nhăn và tay không nhăn. Các kết quả này đã được công bố trên Biology Letters.

90% dân số không biết vì sao da ngón tay ngón chân lại nhăn khi ngâm trong nước ảnh 2

"Chúng tôi đã chỉ ra rằng những ngón tay nhăn hoạt động tốt hơn trong điều kiện ẩm ướt, tương tự như lốp xe có các rãnh bám đường khi trời mưa", Tom Smulders, một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học Newcastle, Anh, và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

"Ngón tay nhăn có thể đã giúp tổ tiên của chúng ta thu hái thực phẩm ướt hoặc cá, rau dưới suối dễ dàng", Smulders nói thêm. Các hiệu ứng tương tự ở các ngón chân giúp họ đứng vững hơn trong mưa bão.

Tuy nhiên tại thời điểm này, chỉ có 2 loài có hiện tượng trên đó là con người và loài khỉ, vượn.

Nhưng nếu cho rằng nếp nhăn trên tay có ích như vậy, thì tại sao các nếp nhăn này không tồn tại vĩnh viễn mà chỉ xuất hiện lúc tay chúng ta ngâm nước lâu?  Đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này.

 

Xem thêm bài viết hay: Lời chúc noellời chúc noel ý nghĩa

Dùng chanh tắm trắng xưa rồi, 2018 phải lấy bia dưỡng da theo 3 cách này mới đẹp, rạng ngời gấp vạn lần Ngọc Trinh
Con gái ơi, bỏ túi 3 cách làm đẹp bằng bia thế này, hô biến da ngăm đen hóa căng sáng, trắng mịn không tì...
XEM TIẾP
Thoa phấn rôm rồi úp mặt vào nước 30 giây – Mẹo hay giúp lớp trang điểm lâu trôi, cả ngày chẳng cần dặm lại dù nắng nóng 40 độ
Một trong những bí kíp giúp những cô gái Hàn luôn xinh tươi suốt cả ngày đó chính là sử dụng phấn rôm khiến lớp...
XEM TIẾP
Mùa hè sắp đến chỉ cần thoa thứ này lên là ‘bất chấp’ nắng nóng da vẫn căng mướt, trắng mịn không sợ đen
Với chi phí rất rẻ và dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể áp dụng bí quyết này để khắc phục làn da nhiều...
XEM TIẾP
Thẻ: