Không ngờ thừa cân lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí tuệ của trẻ

04/07/2016 11:06

5 yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh mà các bạn cần biết để giúp bé hoàn thiện mỗi ngày. Những yếu tố có thể kể đến là di truyền, sữa mẹ, thực phẩm,...

Đối với sự phát triển của trẻ nhất là về thể chất và trí não luôn là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm. Để hiểu rõ hơn về 5 yếu tố chính tác động trực tiếp tới trẻ, mời các bạn tham khảo những thông tin chăm sóc sức khỏe dưới đây:

1. Di truyền

Thông thường mọi người nhận xét rằng cha mẹ thông mình thì con cũng thông minh. Có thể thấy rằng sự thông minh chịu ảnh hưởng bởi nhân tố di truyền, thường được biểu hiện trên quan hệ huyết thống như cha mẹ đều là người bản địa thì chỉ số trí tuệ của trẻ là 102; cha mẹ là người khác tỉnh thì trẻ có chỉ số trí tuệ là 109 và cha mẹ là anh em họ hàng thì chỉ số này của trẻ sẽ rất thấp. 

2. Sữa mẹ

Trong làm lượng sữa mẹ có chứa một loại chất rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ đó là Taurine. Hàm lượng này có trong sữa mẹ cao gấp 10 lần so với sữa thông thường. Trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ có điểm số trí tuệ cao hơn những trẻ em khác từ 3 – 10 điểm.

Không ngờ thừa cân lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí tuệ của trẻ ảnh 1
5 yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh (Ảnh: Internet)

3. Thực phẩm

Khẩu phần ăn là điều cực kỳ quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Nếu các bậc phụ huynh cho trẻ ăn theo kiểu không chọn lọc hoặc trẻ bỏ qua bữa sáng sẽ khiến tư duy của trẻ giảm xuống bởi protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng mà trẻ hấp thu được trong bữa sáng là những thành phần quan trọng để giúp phát triển trí não.

4. Trẻ thừa cân

Cha mẹ hãy đảm bảo rằng cân nặng của trẻ không vượt quá 20% so với tiêu chuẩn thì trình độ thị giác, thính giác, và năng lực nhận thức hành vi của trẻ sẽ cao. Vì nếu trẻ thừa cân quá nhiều dẫn đến mỡ sẽ di chuyển vào trong não, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của tế bào não.

5. Sinh sớm

Đối với trẻ sinh sớm thường khả năng phát triển thể trạng lẫn trí não không cao vì phải mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện cấu trúc cơ thể. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải lưu ý đảm bảo cung cấp đầy đủ những thực phẩm cần thiết, tạo môi trường sống sáng tạo và vui tươi, đồng thời cung cấp lượng sữa mẹ nhiều để thúc đẩy sự phát triển và tăng sức đề kháng cho trẻ.

23 mẹo chăm sóc con sơ sinh giúp mẹ bớt "đầu bù tóc rối"
Những người lần đầu làm mẹ sẽ bớt bối rối và nhàn nhã hơn khi biết những mẹo sau đây.
XEM TIẾP
Ngủ dậy thấy chân con trai sưng đỏ mọng, đi khám mẹ chết lặng khi bác sĩ thông báo bệnh
Ngủ dậy thấy chân con sưng to, đỏ mọng như quả cà chua, mẹ nghĩ rằng con đá bóng nên bị thương, nhưng khi đưa...
XEM TIẾP
Chăm sóc và tập luyện cho trẻ sau bó bột
Con gái tôi năm nay 2 tuổi, cháu vừa bị gãy xương cẳng chân trái và đã được bó bột 9 ngày. Xin bác sĩ...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM