Đây là 5 phút bố mẹ hành động cứu mạng con khi bé sốt cao, mê man

02/04/2016 21:25

Một số bước đơn giản sau sẽ giúp bố mẹ giúp trẻ hạ nhanh cơn sốt, đề phòng nhiều biến chứng nguy hiểm cho tính mạng trẻ, theo Healthy Food House.

Con trẻ bị sốt luôn là điều khiến bố mẹ lo lắng và căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu con của bạn khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh lý quá nặng thì sốt không phải là điều quá nghiêm trọng. Đầu tiên, bố mẹ phải giữ bình tĩnh để kịp thời cấp cứu, đề phòng co giật xảy ra khi trẻ sốt quá cao.

Dưới đây là hành động bố mẹ nên ghi nhớ để hạ sốt cho con chỉ trong vài phút:

1.    Đặt trẻ nằm nghiêng, cởi bỏ quần áo

Khi thấy dấu hiệu bé sốt cao, hãy đặt bé nằm nghiêng 1 bên ở căn phòng thoáng mát. Cởi bỏ bớt quần áo để cơ thể bé tỏa bớt nhiệt.

2.    Đắp ngay một khăn mát lên trán

Hành động này được gọi là biện pháp truyền thống để giúp hạ cơn sốt, nó cũng tương đối hiệu quả. Đầu tiên, hãy đắp ngay một khăn ướt lên trán của trẻ.

Đây là 5 phút bố mẹ hành động cứu mạng con khi bé sốt cao, mê man ảnh 2

3.    Cho trẻ uống nước

Ngoài việc đắp khăn mát, hãy cho trẻ uống 1 cốc nước để làm giảm nhiệt độ cơ thể bé từ bên trong. Đây là bước tiếp theo giúp trẻ không bị mất nước do sốt cao.

4.    Đắp hỗn hợp rượu loãng vào chân trẻ

Trong trường hợp trẻ sốt cao, hãy pha loãng một chén nhỏ hỗn hợp rượu và nước. Dùng một chút băng gạc ngâm vào hỗn hợp, vắt sạch nước rồi đặt vào vớ (tất) của trẻ.

5.    Dùng một chút khoai tây

Nếu trong nhà có khoai tây, hãy nghiền nát 1 củ rồi đắp vào lòng bàn chân trẻ. Khoai tây sẽ hút nhiệt, giúp con bạn hạ nhiệt hiệu quả.

6.    Lau người bé bằng nước ấm

Dùng một khăn bông thấm nước ấm (nước ấm chừng 40 độ C) và lau khắp cơ thể trẻ. Cứ 5 phút lau một lần đến khi bé hạ nhiệt hoàn toàn.

Lưu ý: Nếu con bạn nhỏ hơn 3 tháng tuổi, nếu có trường hợp bé sốt cao và mê man, hãy đưa ngay đến bệnh viện để được cấp cứu. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, thao tác giúp bé hạ nhiệt rồi đưa đến bệnh viện hoặc theo dõi cơ thể bé có sốt trở lại hay không, nếu bé sốt trở lại nhanh chóng thì cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Thấy cháu 10 ngày tuổi khóc mãi không nín, bà tưởng đói, vội vàng nấu súp cho ăn và cái kết bi kịch
Sự cố đau lòng này hẳn sẽ là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh và tất cả những người chịu trách nhiệm chăm...
XEM TIẾP
Bức ảnh khiến các bố mẹ giật mình nghĩ về cách cho con ăn
Hình ảnh trái nho mắc kẹt trong họng một bé trai 5 tuổi như một lời cảnh báo đến những bố mẹ có con nhỏ....
XEM TIẾP
Bác sĩ mách mẹ cách trị mồ hôi tay chân cho bé
Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, Bác sĩ Bùi Thế Lữ - Khoa Nhi Bệnh viện Mỹ Phước (Bình Dương) cho biết trẻ bị...
XEM TIẾP
Thẻ: