6 thực phẩm mẹ tuyệt đối không cho con ăn sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc, mẹ tuyệt đối không cho con ăn những thực phẩm sau đây vì có thể khiến bệnh tình của bé nặng thêm.

1. Chuối

Chuối là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và không thể thiếu đối với trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, với những trẻ đang uống thuốc lợi tiểu thì không nên ăn cuối vì chuối rất giàu kali, khi kết hợp với loại thuốc này sẽ gây tích lũy kali trong cơ thể gây ra các bệnh về tim mạch huyết áp rất nguy hiểm.

2. Bưởi

Bưởi là loại quả rất giàu vitamin và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trẻ đang uống thuốc thì mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn loại quả này vì những nguy hiểm mà nó mang lại. Khi uống thuốc và ăn cùng bưởi, các chất trong bưởi sẽ tăng sự hấp thu thuốc vào máu, điều này cũng giống như trẻ uống thuốc quá liều và gây nguy hiểm.Thậm chí, với một số trẻ, việc dùng thuốc cùng bưởi có thể gây tử vong hoặc chóng mặt, tổn thương gan, suy nhược cơ thể, suy thận...

Vệc dùng thuốc cùng bưởi có thể gây tử vong cho trẻ

3. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Cho trẻ uống sữa cùng với thuốc là thói quen của rất nhiều mẹ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu cho trẻ uống sữa cùng thuốc hoặc uống sữa sau khi uống thuốc có thể dẫn tới phản ứng giữa canxi và kháng sinh trong thuốc gây ra tình trạng tạo ra muối canxi và không tan trong nước. Và như vậy thuốc cũng chỉ hấp thu một phần qua hệ tiêu hóa và bị đào thải. 

4. Sinh tố hoặc nước ép trái cây

Chất kháng sinh trong thuốc rất kỵ với nước trái cây hoặc sinh tố. Nếu trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc, mẹ cho trẻ uống nước trái cây, sinh tố có thể khiến thuốc không phát huy tác dụng tối đa và sinh ra những chất có hại gây ra tác dụng phụ.

5. Tôm 

 Với những trẻ đang uống vitamin C thì mẹ không nên cho ăn tôm sau khi trẻ uống thuốc. Do tôm rất giàu chất đồng, chất này sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin C.  
Tuyệt đối không cho trẻ ăn tôm sau khi trẻ uống vitamin C​

6. Rau chân vịt

Các bác sĩ khuyên rằng, cha mẹ không nên cho trẻ ăn rau chân vịt trong vòng 2 tiếng kể từ khi trẻ uống thuốc bổ sung canxi hoặc chứa thành phần canxi. Vì các phản ứng giữa các chất trong rau chân vịt như oxalate với canxi có thể cản trở quá trình hấp thu canxi ở trẻ và tạo canxi kết tủa dẫn tới bệnh sỏi thận. 

 

 

Quỳnh Anh (TH)
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm