Sản xuất tiêu thụ rau an toàn - thay đổi thói quen tiêu dùng mới

15/04/2016 23:43

Thiết lập mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an an toàn tốt sẽ là nỗ lực hình thành một thói quen tiêu dùng mới.

Người tiêu dùng có thói quen mua hàng nơi người quen, hàng hóa có mẫu mã đẹp, giá rẻ… nên thị trường rau sạch của TP Cần Thơ đang gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Trước thực trạng này, TP Cần Thơ đang tích cực nhân rộng nhiều mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Qua đó nỗ lực hình thành một thói quen tiêu dùng mới.

san xuat tieu thu rau an toan - thay doi thoi quen tieu dung moi hinh 0
Rau an toàn tiêu thụ khó khăn do giá thường cao hơn các loại rau khác từ 4.000 – 7.000 đồng/kg.

TP Cần Thơ hiện có 7 điểm bán rau sạch, rau an toàn nằm trên địa bàn 2 quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Nguồn hàng do các đơn vị hợp tác xã, tổ hợp tác từ  tỉnh Lâm Đồng, TP Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long và Sóc Trăng cung ứng. Tuy nhiên, người tiêu dùng khi đi chợ thường có thói quen lựa chọn những loại rau quả có màu sắc đẹp, bắt mắt, giá lại rẻ so với rau an toàn nên việc tiêu thụ gặp khó khăn.

Anh Nguyễn Hoàng Phát, một khách hàng mua rau tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết, anh vẫn hay chọn những điểm bán rau quen thuộc, giá rẻ để mua. “Mình nghĩ là người ta nhập về rau tươi mới thì mình xài. Trước giờ mình mua như vậy thì, cứ mua y như vậy thôi”, anh Phát cho biết.

Bà Lê Ngọc Lý, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2 cho biết, đơn vị của bà có nhiều điểm bán hàng nông sản sạch, an toàn với gần 20 chủng loại rau, quả khác nhau. Song tình hình tiêu thụ khó khăn, bởi giá rau an toàn giá thường cao hơn các loại rau khác  từ 4.000 – 7.000 đồng/kg.

“Cái khó của việc bán rau an toàn hiện nay là giá cạnh tranh. Dù đã tuyên truyền vận động, một số người tiêu dùng ý thức được rau an toàn là tốt cho sức khỏe họ sẽ mua, còn một số người tiêu dùng cứ nhìn bên ngoài rau đẹp, giá rẻ là họ chọn. Do đó rau an toàn dù có thị trường nhưng thị trường chưa được rộng”, bà Lý cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều, phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, thành phố có 7 điểm bán rau sạch, an toàn, nhưng chỉ có 3 điểm hoạt động hiệu quả; số còn lại gặp khó khăn do nguồn hàng không đa dạng, giá cao. Mặt khác, người dân vẫn có thói quen sử dụng các loại rau quả nhưng ít quan tâm đến nguồn gốc.

Trước thực tế này, bà Kiều cho biết, thời gian tới TP Cần Thơ sẽ  áp dụng một số chính sách cho các sản phẩm rau an toàn, từ đó phấn đấu hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời thành phố tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại của việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, củ quả đến sức khỏe của người tiêu dùng.   

“Sở NN&PTNT sẽ tăng cường tuyên truyền trong công chức viên chức, người lao động và người sản xuất nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi bên trong vấn đề sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn nhằm thay đổi hành vi. Đồng thời, Sở cũng tham mưu hỗ trợ các chính sách đối với sản phẩm rau an toàn kết nối được với tiêu thụ, từ các điểm bán đến các bếp ăn tập thể cũng như các nhà hàng”, bà Kiều cho hay.

An toàn vệ sinh thực phẩm đang vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc đưa các sản phẩm rau sạch, an toàn đạt tiêu chuẩn, có kiểm định, có truy xuất nguồn gốc bày bán tại các địa điểm trên địa bàn thành phố là việc làm cần được nhân rộng, nhằm hình thành một thói quen tiêu dùng mới. Qua đó, phong trào “nói  không” với sản phẩm sản xuất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe cho cộng đồng ngày càng được nhân rộng và phát huy hiệu quả.

Ép con trai ly hôn rồi nhốt trong nhà, mẹ chồng thuê người đổ keo 502 vào đầu con dâu
Mẹ chồng bị tố ép con trai ly hôn rồi nhốt trong nhà. Sau đó, anh này trốn ra ngoài đi ăn với vợ thì...
XEM TIẾP
Mong manh sự sống của bé trai 3 tháng tuổi mới chào đời đã lây nhiễm căn bệnh lao từ người mẹ
Vừa sinh non xong, chị Hạ phát hiện mắc phải căn bệnh lao. Đau đớn hơn, cậu con trai chào đời thiếu tháng cũng lây...
XEM TIẾP
Nổ bình gas mini, thai phụ và con gái 15 tháng tuổi bốc cháy như ngọn đuốc sống
Đang nấu cơm trưa thì bình gas bị rò rỉ, bén lửa sang 3 bình gas mini đặt bên cạnh dẫn đến phát nổ. Chị...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM