90% người mặc quần Jeans không biết được công dụng cực hay ho của 3 chiếc nút này

14/11/2016 14:42

Với chiếc quần Jeans chúng ta mặc hàng ngày, có một số bộ phận mà không phải ai cũng biết công dụng thực sự của nó, theo Mirror.

Quần Jeans gần như là một phát minh quan trọng nhất trong ngành công nghiệp thời trang từ trước đến giờ. Có lẽ đến hàng thế kỷ sau, khó có loại trang phục nào thay thế được vị trí của nó trong danh sách những loại quần áo phổ biến và tiện dụng nhất cho cả nam và nữ. Vải Jeans có rất nhiều ưu điểm như thấm hút mồ hôi, đem đến cảm giác thoải mái khi mặc nhưng lại rất bền chắc, chịu ma sát và giặt ủi, không nhanh hỏng như các loại vải tơ hay cotton. Chính vì lý do đó, Jeans được ưa chuộng bởi mọi giới tính, tầng lớp giàu nghèo cũng như nhiều lứa tuổi khác nhau.

Thế nhưng cho dù mặc Jeans cả đời, ít ai biết được công dụng thực sự của 2 bộ phận trên quần Jeans đó là chiếc túi nhỏ và 3 cái nút kim loại nằm gần đó.

Nhiều người cho rằng, chúng chỉ được thiết kế nhằm mục đích trang trí cho đẹp chiếc quần. 

90% người mặc quần Jeans không biết được công dụng cực hay ho của 3 chiếc nút này ảnh 1

Công dụng của chiếc nút kim loại

Các nút bấm nhỏ, hay còn gọi là đinh tán, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ chiếc quần bền đẹp theo thời gian. Người ta đính những chiếc nút ở các vị trí trên quần, những nơi chịu ảnh hưởng nhất khi người mặc hoạt động. Khi chúng ta làm việc, chạy nhảy, phần vải ở vị trí này rất dễ bị kéo dãn, làm cho nó có nguy cơ bị rách, bung chỉ cho dù được may cẩn thận đến mấy. Khi có những chiếc nút kim loại, chúng sẽ đóng vai trò như một mối nối cực kỳ vững chắc, giữ cho chiếc quần vẫn bền đẹp, vải không bị rách, chỉ không bị tuột cho dù đã mặc qua bao nhiêu năm tháng. 

Trước đây, trong những năm đầu khi quần Jeans mới được phát minh, khoảng thập niên 1870, lúc đó, ngành công nghiệp dệt vải còn rất thô sơ và nghèo nàn. Do đó, chất lượng vải Jeans vẫn còn rất kém. Những người mặc Jeans nhiều nhất khi đó là tầng lớp công nhân lao động, thường phải hoạt động nhiều. Và lúc mặc, quần Jeans rất dễ bị rách, bung khi họ đang làm việc.

Một người công nhân đã tìm đến, Jacob Davis, một thợ may nổi tiếng và hỏi ông rằng liệu có cách nào để khiến chiếc quần Jeans bền chắc hơn để họ có thể yên tâm mặc khi làm việc hay không?

Davis khi đó đã đưa ra ý tưởng gắn những chiếc nút, đinh tán vào mối nơi giao nhau giữa các miếng vải, dễ bị rách, bao gồm cả góc túi và đáy quần.

Khi quần denim trở nên phổ biến, ông liên lạc với Levi Strauss, một nhà thương gia và sau đó 2 người đã đăng ký bằng sáng chế về chi tiết này trên quần jean vào năm 1873.

Theo trang web của Levi Strauss & Co:

Ngay sau đó, những chiếc quần Jeans có gắn đinh tán, nút bấm đã được may và bán cho những người công nhân để họ có thể yên tâm mặc lúc làm việc. Trong vòng một thời gian rất ngắn, mẫu quần Jeans này đã trở nên thành công hơn bao giờ hết.

Ngày nay, nhiều người xem ngày 20 tháng 5 năm 1873 là "sinh nhật" của quần Jeans vì tuy nó đã được phát minh ra nhiều năm trước đó, nhưng chỉ khi có những chiếc đinh tán, quần Jeans mới thực sự hữu dụng và có được hình dáng như ngày nay. 

Công dụng của chiếc túi nhỏ trên quần Jeans

90% người mặc quần Jeans không biết được công dụng cực hay ho của 3 chiếc nút này ảnh 2

Một chi tiết khác cũng khá thú vị đó là chiếc túi nhỏ trên quần Jeans. Nhiều người thường thắc mắc về công dụng của nó. Trước đây, khi quần Jeans mới được phát minh, nó dùng để đựng đồng hồ bỏ túi vì khi đó đây là vật dụng rất phổ biến.

Sau này, người ta không còn dùng loại đồng hồ này nữa. Chiếc túi này trở thành 1 chi tiết trang trí rất đặc trưng trên mọi chiếc quần Jeans. Bạn có thể để bất cứ thứ gì vào đó thậm chí có người cho rằng nó khá hữu dụng để đựng... bao cao su.

 

Xem thêm: cách làm mứt dừa cách làm mứt dừa sữa tươi

Hè đến rồi, hãy nhanh áp dụng ngay những kiểu kết hợp chân váy denim siêu chất này
Những cách kết hợp chân váy denim sau đây là gợi ý lý tưởng cho những cô nàng trẻ trung trong ngày hè.
XEM TIẾP
Những combo giúp chị em khoe dáng đẹp long lanh suốt ngày hè
Những combo trẻ trung, xinh tươi sau đây sẽ là gợi ý cho chị em khoe dáng triệt để trong nhiều hoàn cảnh.
XEM TIẾP
Muôn kiểu váy dễ thương khiến chị em nổi nhất hè này
Khi khoác lên mình một trong những mẫu váy duyên dáng và dễ thương sau đây, bạn sẽ tự tin về diện mạo ở mọi...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM