Tết vừa rồi tôi mất gần 20 triệu tiền mừng tuổi chỉ vì một lời nói của mẹ chồng

07/02/2017 06:13

Hết Tết rồi tôi mới dám kể ra chuyện này, nhưng lại lo cho số tiền mừng tuổi Tết năm sau.

Chồng tôi là con trai trưởng trong nhà nên hai vợ chồng dù đã cưới lâu nhưng vẫn sống cùng bố mẹ chồng.

Mẹ chồng tôi có thể nói là sống rất thoải mái, nhưng đó là khi không đụng đến sĩ diện. Bà rất trọng sĩ diện, thậm chí đôi khi là…sĩ diện hão. Tôi thì lại tính khí nóng nảy, không được khéo léo như hai cô em dâu, nên không ít lần xảy ra xô xát với mẹ chồng.

Cứ đến Tết là nhà nào cũng bao nhiêu việc chất đống, từ dọn dẹp nhà cửa đến mua sắm đồ Tết…Chưa kể những ai túng thiếu nợ nần thì Tết còn cuống cuồng lo tiền trả nợ. Mẹ chồng tôi không khó tính trong mấy chuyện này, nhưng bà lại rất để ý và soi xét tôi trong chuyện…tiền mừng tuổi. Cũng vì chuyện này mà mấy Tết liền tôi và mẹ đều to tiếng với nhau.

Nhà tôi không phải thuộc hàng giàu có nhưng ông bà đều là nhà giáo về hưu. Ăn ở, sinh hoạt phải nền nếp là điều tôi luôn nghe theo.Thế nhưng, ngay cả chuyện tiền mừng tuổi bà cũng đòi hỏi tôi phải theo ý bà thì đúng là tôi không chịu nổi.

Tết vừa rồi tôi <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/mat-gan-20-trieu-tien-mung-tuoi'>mất gần 20 triệu tiền mừng tuổi</a> chỉ vì một lời nói của mẹ chồng - Ảnh 1.
Năm vừa rồi tôi mất gần 20 triệu tiền mừng tuổi, nghĩ mà thấy xót. (Ảnh minh họa)

Mấy ông bà bạn của mẹ chồng tôi đến chơi mấy ngày Tết, hầu như đều mang theo cháu nhỏ. Mỗi lần thế, tôi đều mừng tuổi bọn nhỏ, mỗi đứa một lì xì 50.000 đồng. Mấy ông bà bạn vừa về khỏi, mẹ chồng tôi đã rào trước đón sau, hỏi tôi tiền mừng tuổi chúng bao nhiêu. Khi tôi nói ra số tiền đó thì mẹ chồng tôi dè bỉu chê ít. Bà bắt đầu lôi ra hàng đống lí do. Nào là dù gì cũng là dòng dõi thư hương mà mừng tuổi bèo bọt quá, người ta nhìn vào lại khinh thường. Nào là hai vợ chồng cũng là công chức Nhà nước, cả năm mới mừng tuổi các cháu một lần mà cũng keo kiệt…

Đó là còn chưa kể đến việc mừng tuổi con cháu ruột thịt trong nhà, như con chị chồng, con em chồng…thì tôi phải bỏ lì xì đến 200.000, 300.000… Có người nói tôi than vãn vô cớ, khi mình mừng tuổi con nhà người ta, thì hiển nhiên người ta cũng sẽ lì xì cho con mình như vậy thôi. Thế nhưng, không hiểu sao mà họ nội đều nói hai đứa con nhà tôi lớn rồi. Vậy nên, không cần lì xì nữa, cho nhiều tiền sẽ dễ "hư người".

Tôi thấy suy nghĩ và cách hành động của nhà chồng thật kỳ quặc. Mẹ con tôi cũng là người trong nhà, tại sao lại đối xử bất bình đẳng như vậy. Đó là chưa kể dâu trưởng như tôi thì cái gì cũng đến tay, cũng xăm xắn làm đầu tiên. Chẳng lẽ tiền tiêu tết còn chưa đủ tốn mà tôi còn phải lo nhiều tiền mừng tuổi để chiều ý mẹ chồng hay sao?

Mấy năm liền chuyện tiền mừng tuổi cứ lặp đi lặp lại như vậy. Cho đến Tết năm vừa rồi, chồng tôi được thăng chức trưởng phòng nhân sự, khỏi nói cả nhà mừng như thế nào. Tôi định gom tiền thưởng Tết, tiền tăng lương của chồng để cả nhà đi du lịch đầu xuân, cũng là kỉ niệm 20 năm ngày cưới của chúng tôi. Thế rồi, ý định chưa kịp nhen nhóm thêm thì mẹ chồng tôi đã hậm hừ. Bà lại nhắc khéo tôi rằng năm nay chồng tôi không còn là nhân viên quèn nữa, cũng lên ông nọ bà kia rồi, lo liệu tiền mừng tuổi con cháu cho "ra hồn".

Tết vừa rồi tôi mất gần 20 triệu tiền mừng tuổi chỉ vì một lời nói của mẹ chồng - Ảnh 2.
Số tiền đó vợ chồng tôi kiếm có dễ dàng đâu. (Ảnh minh họa)

Sợ tôi không hiểu đúng ý bà, bà con nói thẳng rằng mỗi lì xì tôi nên bỏ ít nhất 200.000 để bạn bè của mẹ tôi thấy nhà chúng tôi xông xênh, hào phóng. Các cháu họ hàng gần thì mừng tuổi ít nhất 500.000, các cháu đỗ đại học năm vừa rồi thì cũng nên thưởng cho 1 triệu để các cháu phấn khởi. Tôi nghe đến đâu thì ngớ người ra đến đấy. Tôi lấy chồng cũng đã 15 năm mà mẹ chồng tôi lại cứ lo chuyện không đâu như thế này. Lại là vấn đề cũ nhưng mẹ chồng còn quá đáng hơn. Bà dọa nếu tôi không làm theo ý bà thì Tết năm nay cũng sẽ không ăn Tết cùng nhà tôi.

Đến lúc này thì tôi không suy nghĩ trước sau gì hết. Tôi không nhẫn nhịn được nữa mà bắt đầu nói lí với bà. Tôi giãi bày những gì mình nghĩ, tiền mừng tuổi là một phần còn tình cảm với nhau ngày Tết mới là quan trọng.

Bà mắng tôi, nói tôi bao biện cho bản thân, chỉ vì keo kiệt không muốn chi tiền mình ra. Cố giải thích nhưng bà không nghe, tôi đành bất lực buông xuôi. Thế là Tết vừa rồi tôi mất gần 20 triệu tiền mừng tuổi cho các cháu bên nhà chồng. Số tiền đó vợ chồng tôi kiếm có dễ dàng đâu, làm sao để mẹ chồng hiểu được những việc như vậy nên đơn giản thôi cho đỡ tốn kém? Sợ rằng năm sau chắc tôi còn mất nhiều hơn đây!

Chán chồng quá làm gì bây giờ để hạnh phúc trở lại như xưa?
Cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều va chạm, đôi lúc người bạn đời sẽ làm các chị em tổn thương là điều khó tránh...
XEM TIẾP
Đàn ông rồi sẽ biết khóc khi đàn bà không còn rơi nước mắt
Đáng tiếc là thế gian này lắm người làm chồng chẳng thiết tha lau nước mắt cho vợ mình, chẳng thương vợ mình thương tổn...
XEM TIẾP
Chán vì chồng gia trưởng và chiêu trị chồng cao tay của người vợ
Tất cả mọi thứ từ nhỏ đến lớn trong gia đình đều phải nghe sự sắp xếp của anh. Tôi cảm giác như mình chỉ...
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM