Hiểu sai về tật khúc xạ có thể gây nguy hiểm cho trẻ

17/01/2015 10:18

Hiện nay tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị...) là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm thị lực. Tuy nhiên nhận thức của cộng đồng về tật khúc xạ còn nhiều hạn chế.

Nhiều phụ huynh nhầm tưởng về tật khúc xạ

Theo số liệu Bệnh viện Mắt Trung ương thống kê thì tại Việt Nam, hiện có tới 3 triệu học sinh (độ tuổi 6-15) bị mắc các tật khúc xạ, trong đó 2/3 là bị cận thị. Tỷ lệ tật khúc xạ ngày càng tăng nhanh, chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị. Trong khi đó, ý thức của cộng đồng, của các bậc phụ huynh về tật khúc xạ lại hạn chế, thậm chí có nhiều người hiểu sai.

Theo kết quả nghiên cứu  của tổ chức HKI Việt Nam "Thái độ của phụ huynh, học sinh và giáo viên về việc sử dụng kính tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí.Minh" được thực hiện tại 16 trường học ở Hà Nội và Hồ Chí Minh năm 2011, có tới 80% tỷ lệ học sinh tiểu học và THCS cảm thấy không thích nếu phải đeo kính; 30% học sinh không thông báo những dấu hiệu tật khúc xạ như: nhức đầu/nhức mắt/mỏi mắt/mờ mắt sau các hoạt động học tập, chơi game, đọc truyện...

Theo một kết quả khảo sát khác của HKI Việt Nam năm 2011, có tới 50% số lượng kính đã cắt không đạt tiêu chuẩn, (như sai khoảng cách đồng tử 36%;  lệch tâm 64 %; sai công suất so với đơn kính 12%; số kính quá rộng so với khuôn mặt 2%...). Đây là vấn đề lớn được đặt ra bởi những hệ lụy đối với thế hệ trẻ và thậm chí gây những hậu quả không thể khắc phục.

Hiểu sai về tật khúc xạ có thể gây nguy hiểm cho trẻ ảnh 1

Có tới 3 triệu học sinh mắc các tật về khúc xạ. (ảnh Bệnh viện mắt Trung ương)

Bước ra từ cửa hàng mắt kính trên đường Đinh Bộ Lĩnh, chị Phương Linh, phụ huynh học sinh trường THCS Trương Công Định, Quận Bình Thạnh, dặn đi dặn lại con chỉ đeo khi tới lớp còn ở nhà không phải đeo. Chị Linh giải thích cho con rằng càng đeo kính nhiều mắt sẽ càng nhanh tăng độ.

Chị Linh cho biết, gần đây con trai 8 tuổi của chị có dấu hiệu đau đầu và dụi mắt liên tục khi học bài nên chị đưa con tới cửa hàng mắt kính gần nhà để đo và cắt kính. Tại đây nhân viên đo mắt cho biết con chị bị loạn thị và phải đeo kính 1,5 diop. "Nhân viên tại cửa hàng mắt kính không tư vấn về thời gian đeo kính, nhưng tôi nghĩ đeo ít sẽ tốt hơn nên dặn con trai như vậy", chị Linh nói.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết nhiều phụ huynh không được tư vấn về việc điều chỉnh thời gian đeo kính cho con. Một thói quen khác thường gặp là nhiều phụ huynh tự ý dẫn con mình đến các cửa hàng kính thuốc để đo, lắp mắt kính cho con em mình khi họ nghi các em mắc tật khúc xạ. Với nhận thức như vậy nên nhiều trường hợp bị tật khúc xạ đã biến chứng sang nhược thị sâu, bong võng mạc,...nguy cơ mù lòa vĩnh viễn, không thể chỉnh kính, cấp kính. 

Bác sĩ Hiền cảnh báo, nếu không được đo, khám một cách kỹ lưỡng trẻ rất dễ phải đeo kính cận một cách vô lý, hoặc các cửa hàng kính đo sai số, gây ra nhức mỏi mắt, gây rối loạn điều tiết, nhiều trường hợp giảm thị lực đã không thể điều trị được.

Cần đeo kính đúng độ

Hiểu sai về tật khúc xạ có thể gây nguy hiểm cho trẻ ảnh 2

Tiến sĩ Trần Hải Yến.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hải Yến, chuyên khoa I của Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4, tật khúc xạ học đường do nhiều nguyên nhân. Trong đó, vấn đề thiếu ánh sáng hay sai tư thế học tập thời gian dài, dinh dưỡng chưa đáp ứng, bổ sung đầy đủ các vitamin, thời gian học tập căng thẳng và liên tục, không cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn, lạm dụng máy tính, chơi game, xem tivi quá nhiều...khiến cho tật khúc xạ ngày càng tăng.

Bác sĩ Trần Hải Yến cho rằng: “Việc đeo kính để điều chỉnh tật khúc xạ là cần thiết và phương pháp duy nhất đối với học sinh khi mắc tật khúc xạ. Tuy nhiên, trên thực tế, yêu cầu này bị xem nhẹ khiến tật khúc xạ học đường đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nên nhiều đôi mắt của các em học sinh có nguy cơ từ tật biến chứng thành bệnh".

Hiểu sai về tật khúc xạ có thể gây nguy hiểm cho trẻ ảnh 3

Cho trẻ đeo kính đúng độ là cách chữa tật khúc xạ hiệu quả nhất(ảnh Bệnh viện mắt Trung ương)

Bác sĩ Trần Hải Yến đưa ra các lưu ý khi cho trẻ đeo kính, đối với trẻ trước tuổi học mẫu giáo, độ cận nhẹ (< 2 diop) thường không cản trở sự phát triển thị lực bởi trẻ ở lứa tuổi này chỉ quan tâm đến những vật trong tầm tay (nhìn thấy được), còn ở trẻ cận cao hơn, bác sĩ có thể cân nhắc cho mang kính thấp độ hơn độ thật sự (khoảng 1 diop) cho tới khi trẻ học mẫu giáo.

Đối với trẻ bị viễn thị, có thể tiềm ẩn nguy cơ phát triển lé hay chứng giảm thị lực, cha mẹ nên cho trẻ đi khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nhiều tài liệu cho thấy 45% trẻ từ 6 tháng đến 30 tháng tuổi có loạn thị 1 diop hoặc hơn, ở cả 2 mắt, tạm thời và giảm khoảng 8% đến 10% khi 36 tháng tuổi. Suốt thời gian này, thị lực dường như không giảm khi loạn thị cả 2 bên mắt. Nếu thị lực tốt và khả năng nhìn hình nổi bình thường thì chúng ta không cần can thiệp.

Độ kính có thể thay đổi phụ thuộc sự phát triển của nhãn cầu. Do đó trẻ nên đươc kiểm tra mắt và thay kính nếu cần thiết định kỳ 6 tháng/1 lần. Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ đeo kính thường xuyên. Mắt có tật khúc xạ ở trẻ nếu không được điều chỉnh khi cần sẽ làm chậm sự phát triển thị lực ở mắt đó, thậm chí gây nên nhược thị.

Không điều chỉnh tật khúc xạ và thị lực thấp có thể cản trở hoạt động học tập của trẻ. Vì vậy, sự tư vấn của bác sĩ mắt là cần thiết, đặc biệt đối với những trẻ có biểu hiện triệu chứng của tật khúc xạ.

Cuối cùng, bác sĩ Yến đưa ra lời khuyên, việc xác định nguyên nhân trẻ bị tật khúc xạ có phải do thiếu dinh dưỡng hay không cần phải do bác sĩ chuyên khoa mắt kết luận và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Do đó, cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng thêm Vitamin A là không nên, ngược lại có thể dẫn đến một số biến chứng không mong muốn.

Ảnh con bị đưa lên web khiêu dâm vì mẹ đăng Facebook
Ảnh con gái 8 tuổi của Brittany Champagne, một bà mẹ ở Mỹ, đã bị đăng trên ít nhất 11 web khiêu dâm sau khi...
XEM TIẾP
Bí quyết “vàng” trị tăng động giảm chú ý cho trẻ
Phát hiện và điều trị bệnh sớm cho trẻ tăng động giảm chú ý là vô cùng quan trọng. Giai đoạn tốt nhất để điều...
XEM TIẾP
19 dấu hiệu con bạn đang bị bạo hành học đường
Bạn thấy con có những biểu hiện tâm lý bất thường và sợ đi học mà không chịu nói lý do? Rất có thể bé...
XEM TIẾP
Ngày: 22/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo  13.000 TP.HCM
 Xà lách búp  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn  9.000 TP.HCM
 Cải ngọt  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh 16.000TP.HCM
Rau muống nước 8.000TP.HCM
Cải thìa 15.000TP.HCM
Rau quế 17.000TP.HCM
Bầu 15.000TP.HCM
Su su 9.000TP.HCM
Khoai lang bí 13.000TP.HCM
Cà chua 28.000TP.HCM
Bông cải xanh38.000TP.HCM
Cà rốt 13.000TP.HCM
Củ cải trắng 8.000TP.HCM
Su hào 12.000TP.HCM
Đậu hà lan 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng 60.000TP.HCM
Khoai tây hồng 18.000TP.HCM
 Bí đỏ  11.000 TP.HCM