Khi nào con bạn tự ăn được?

Nếu con bạn đã sẵn sàng bước ra khỏi thời kỳ sơ sinh để tự ăn một mình thì dưới đây là những lưu ý cho dấu mốc đặc biệt này.

Con của bạn đang lớn lên và tiếp tục khao khát cảm giác độc lập. Mỗi bước tiến của con trong giai đoạn này là một bước phát triển từ một em bé chỉ có thể nằm yên trở thành một con người hoàn chỉnh. Bác sĩ Jaeah Chung làm việc tại bệnh viên nhi Stony Brook, New York chia sẻ: "Khi trẻ có khả năng tự ăn, đó là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển về cá nhân lẫn xã hội. Khả năng này sẽ giúp trẻ trở nên độc lập hơn và có ý thức tự quản".  Giám đốc trung tâm dinh dưỡng trẻ em John Hopskin tại Baltimore cũng nói thêm: "Khi một đứa trẻ bắt đầu kiểm soát việc ăn uống, trẻ sẽ có những biểu hiện rất tự nhiên của việc đói hay no". Đây là những điều rất có ý nghĩa đối với các bậc làm cha mẹ. Họ luôn luôn căng thẳng trong việc đoán xem con mình đã ăn đủ hay chưa. Thêm vào đó, khi có đủ những loại vitamin và dinh dưỡng cần thiết, trẻ sẽ tiếp tục đi theo quỹ đạo trưởng thành và phát triển.

Kỹ năng vận động tinh (khả năng điều khiển bàn tay, ngón tay)

Khi trẻ bắt đầu có thể tự ăn là lúc trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng vận động tinh. Đó có thể là lúc bạn sẽ ngồi nhìn và cười khúc khích khi thấy bạn nhỏ cố gắng loay hoay quanh chiếc đĩa thức ăn. Dẫu vậy, mỗi khi trẻ trây chuối lên mặt hay cho một thìa thức ăn yêu thích vào miệng, đó là lúc trẻ thật sự đang tăng cường sức mạnh và ghi vào trong bộ nhớ. Những kỹ năng này sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thời thơ ấu của trẻ và sẽ luôn có vai trò trong những hoạt động thường ngày cho đến suốt cuộc đời. Trong tương lai, một kỹ năng vận động tinh mạnh mẽ sẽ giúp trẻ viết chữ ngay ngắn, gõ bàn phím máy tính, lật trang sách, chải tóc và đánh răng.

Khi nào trẻ bắt đầu tự ăn

Sẽ rất thú vị nếu bạn đặt bạn nhỏ của mình trên ghế để ngồi vào bàn ăn cùng gia đình, nhưng người bạn này sẽ chưa thể tự ăn cho đến khi bạn ấy có thể ngồi một mình thật thoải mái và tự tin. Theo bác sĩ Chung, khoảng từ 8 đến 12 tháng tuổi, con của bạn sẽ bắt đầu dùng ngón cái và ngón trỏ để cầm thức ăn. Vậy nên, bạn tin hay không là tùy bạn nhưng bạn hoàn toàn có thể để trẻ chơi đùa với thức ăn bằng tay. Từ 13 đến 15 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu sử dụng muỗng và đến 18 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu dùng những vật dụng trong bữa ăn một cách chính xác.

Cha mẹ mong đợi gì khi con biết tự ăn

Nếu con bạn bắt đầu với tay bắt lấy rau củ và bạn thấy mắt trẻ chăm chú vào thức ăn hay những động tác của mọi người trên bàn ăn, đó là lúc trẻ đã chuẩn bị tâm lý để tự ăn. Và khi mà trẻ bắt đầu biết ăn vặt, thì bạn hãy chuẩn bị tâm lý đối mặt với một đống bừa bộn. Con của bạn sẽ làm rơi, phun ra và vương vãi thức ăn khắp nơi, vậy nên bạn cũng đừng quá chú trọng vào những nghi thức trên bàn ăn theo kiểu Emily Post. Bác sĩ Chung nói: "Phần lớn trẻ em thường không thể tự ăn mà không rơi vãi cho đến khi 18 hay 24 tháng tuổi. Và có rất nhiều trẻ vẫn có cách ăn như thế đến năm 3 tuổi".

Từ những lý do trên khi chuẩn bị thực đơn, bạn hãy bắt đầu với những thức ăn nhỏ và mềm, như mì pasta, rau củ nấu, khoai tây nghiền và trứng chiên. Dần dần, khi con bạn đã có nhiều sức hơn để cầm nắm, bạn có thể cho con một chiếc muỗng và thực hành với những loại thức ăn dày hơn như bánh pudding, sữa chua và khoai tây nghiền. Tránh xa những loại thức ăn như nho, đậu và bắp rang vì có khả năng gây mắc nghẹn. Khi con bạn đang ở trong giai đoạn tăng cường khả năng ăn, giờ ăn dường như kéo dài đến vô tận, vì thế bạn cần phải rất kiên nhẫn. Hãy cứ để trẻ tự làm, thậm chí ngay cả khi dường như đậu vương vãi trên sàn còn nhiều hơn đậu trong miệng trẻ. Quan trọng nhất vẫn là việc con bạn có thể tự bản thân làm chủ khả năng ăn uống. Để trẻ không cảm thấy bối rối và bỏ cuộc, chỉ cần quan tâm không để trẻ quá đói hoặc quá mệt.

Những lưu ý khác

Có khi con của bạn đang có những vấn đề về răng miệng dẫn đến việc chậm phát triển kỹ năng vận động tinh:

- không thể ăn mà không bị nghẹn
- khó khăn trong việc di chuyển thức ăn trong miệng
- khó khăn trong việc nhai và nuốt

Hãy cẩn thận những loại thức ăn có thể khiến trẻ có ác cảm dẫn đến việc không còn hứng thú trong chuyện ăn và tự ăn nữa. Phát ban, nổi mề đay và thở khò khè là những dấu hiệu dễ thấy nhất khi thức ăn là nguyên nhân, nhưng đồng thời cũng phải kiểm tra thêm những dấu hiệu khác như chảy mũi, có chấm tròn dưới mắt, môi sưng phồng và thức dậy với cái mũi nghẹt cứng. Nếu không ai trong nhà bị cảm hoặc có những triệu chứng khác lạ sau khi bạn làm một món mới, trẻ rất có thể gặp vấn đề với một trong những nguyên liệu thực phẩm. Nếu bạn phát hiện những vấn đề này, hãy lập tức hỏi ý kiến bác sĩ.

Thành Tài
Theo Parents

admin test
Theo phununews
Thông tin doanh nghiệp
loading...