TP.HCM không xuất hiện thêm trường hợp tiêu chảy cấp

17/01/2015 10:18

Theo báo cáo ngày 26/8 trên trang điện tử của Bộ Y tế, tình hình dịch tiêu chảy cấp tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã được ngăn chặn.

Không có trường hợp nhiễm tiêu chảy cấp mới

Sau hai trường hợp tử vong do tiêu chảy cấp tại huyện Bình Chánh vào cuối tháng Bảy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp tới địa bàn huyện Bình Chánh để khảo sát.

Sau khi khảo sát thực tế tại khu vực xảy ra các ca tiêu chảy cấp (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM), Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: “Việc phải sinh sống trong môi trường ao hồ tù đọng, ý thức giữ gìn vệ sinh của một số hộ dân còn kém, nước sinh hoạt khó khăn là những nguy cơ tạo điều kiện dịch bệnh dễ phát sinh”.

TP.HCM không xuất hiện thêm trường hợp tiêu chảy cấp ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về thị sát ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. (Ảnh: Thùy Dương).

Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng: “Giám sát, phòng ngừa dịch bệnh chỉ là phần ngọn, cái gốc vẫn chính là môi trường nơi người dân sinh sống, đặc biệt như nguồn nước, điều kiện môi trường... cần phải được đảm bảo”.

Qua đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM giám sát chặt chẽ hơn công tác vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, vì đây là nguy cơ phát sinh nhiều bệnh tật, dịch bệnh nếu bị ô nhiễm. Đồng thời, phải chủ động chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với y tế thường xuyên kiểm tra các cơ sở cung cấp nước có chỉ tiêu không đạt, các cơ sở cung cấp nước rà soát lại công nghệ..., nhất là cần chủ động đầu tư hạ tầng cung cấp nước sạch đến các vùng ven để cải thiện môi trường sống cho người dân, đồng thời tuyên truyền cho người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh phòng bệnh.

Ông Đạt, phụ trách công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp xã Lê Minh Xuân cho biết: “Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, các cán bộ y tế, huyện Bình Chánh đã thực hiện tuyên truyền biện pháp phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp cho người dân. Các đoàn thể như đoàn thanh niên xã, hội phụ nữ xã đã tiến hành vệ sinh đường làng ngõ xóm. Cán bộ xã, ấp cũng đã đến tận nhà người dân vận động xây nhà vệ sinh kiên cố và tiến hành tiêu hủy các bãi rác trên địa bàn. Chính quyền cũng đã hỗ trợ người dân tiền nước sạch. Hiện tại nước sạch chỉ ở mức 6.000/khối”.

Ông Đạt cũng cho biết, do người dân dần ý thức được tính nguy hiểm của căn bệnh nên đã có tiến bộ trong việc giữ vệ sinh môi trường sống. Vì lí do đó nên tính đến thời điểm này, huyện Bình Chánh không có trường hợp nào mắc mới.

Không được chủ quan với tiêu chảy cấp

Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó Khoa Nội Tiêu hóa Gan Mật, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thì bệnh tiêu chảy cấp có xảy ra bất cứ khi nào nếu không đảm bảo môi trường sống hợp vệ sinh. Vì vậy, người dân cần đề cao cảnh giác phòng và chữa bệnh để tránh việc thiểu hiểu biết dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Phương cung cấp các biểu hiện của bệnh tiêu chảy cấp và cách xử lí như sau:

Do ruột non bị tấn công:

Biểu hiện của bệnh tiêu chảy cấp thường người bệnh tiêu phân lỏng như nước, số lượng có thể ít hoặc rất nhiều. Phân thường không có máu, mủ hay đàm nhớt mà chỉ như nước có màu vàng hay màu xanh rêu hoặc màu nước vo gạo. Số lần đi tiêu trong ngày có thể chỉ 2-3 lần nhưng cũng có thể lên đến 20-30 lần như trong trường hợp bị nhiễm phẩy khuẩn tả nặng. Thể bệnh này thường do vi trùng sinh sôi và sản sinh các loại độc tố tấn công vào ruột non làm tiết dịch ruột ồ ạt, không hấp thu được nước và chất dinh dưỡng.

Do ruột già bị tấn công:

Người bệnh đau bụng vùng rốn và dưới rốn, kèm đi tiêu phân sệt lỏng chứ ít khi phân lỏng như nước và thường lẫn đàm nhầy hoặc máu. Tuy không nôn ói nhưng có cảm giác ớn lạnh và sốt. Nếu đoạn cuối ruột già bị tấn công nhiều thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau thốn hậu môn, đi tiêu lắt nhắt nhiều lần.

Bệnh gây mất nước nhưng thường không trầm trọng như thể ruột non. Tuy nhiên thể này có thể gây các biến chứng nguy hiểm như hoại tử ruột trầm trọng khiến nhiễm độc đại tràng và nhiễm độc toàn thân làm bụng trướng, thủng ruột, suy đa cơ quan trong cơ thể và tử vong nhanh chóng hoặc gây nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa.

Thể bệnh này do vi trùng xâm nhập trực tiếp sâu vào ruột già, sinh sôi, tấn công, đồng thời sản sinh các loại độc tố tấn công vào ruột già và một đoạn cuối ruột non.

Cách xử lí:

Bù nước bằng đường uống là quan trọng nhất. Nên dùng gói Oresol chuẩn theo khuyến cáo (một gói pha với một lít nước sôi để nguội) uống dần trong ngày và uống ngay sau mỗi lần đi tiêu để tránh mất nước. Đặc biệt, không được tự ý dùng các loại kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

TP.HCM không xuất hiện thêm trường hợp tiêu chảy cấp ảnh 2

Các em nhỏ cần đưa đến bệnh viện ngay khi có những biểu hiện tiêu chảy cấp. (Ảnh minh họa y khoa).

Bác sĩ Phương cũng nêu các trường hợp nên đến bác sĩ khám hoặc nhập viện khi có một trong những dấu hiệu sau:

+ Tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

+ Tiêu phân lỏng trên 5 lần/ngày.

+ Đi tiêu phân có đàm nhớt hoặc lẫn máu.

+ Hoa mắt, chóng mặt, tê mỏi tay chân, vọp bẻ.

+ Trướng bụng nhiều.

+ Nôn ói nhiều, không uống được.

+ Sốt trên 38 độ C.

+ Môi lưỡi khô, da khô, mắt trũng sâu.

Những kiến thức cơ bản trên đây về căn bệnh tiêu chảy cấp sẽ giúp mọi người phòng tránh bệnh tốt hơn, đặc biệt cho trẻ nhỏ.

Hơn 90% người Việt mắc phải những thói quen gội đầu sai lầm này trong mùa hè khiến da đầu ngứa ngáy
Gội đầu nhiều lần, gãi mạnh da đầu khi tắm, sử dụng nước nóng... là những thói quen sai lầm của nhiều người vào mùa...
XEM TIẾP
Nếu thấy dịch âm đạo xuất hiện dấu hiệu này,  đừng vội chủ quan vì bạn có thể mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm
Trong trường hợp dịch âm đạo tiết ra hàng ngày thay đổi về mùi và màu sắc, bạn cần tuyệt đối lưu ý vì rất...
XEM TIẾP
Nhờ vào bức ảnh 12 quả chanh, người phụ nữ bất ngờ phát hiện bị ung thư vú
Chỉ nhờ vào một bức ảnh tưởng chừng như đơn giản nhưng một người phụ nữ đã kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh ung...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM