Thực đơn bữa sáng cho người muốn giảm cân

23/03/2015 10:24

Bữa sáng sẽ đặt nền tảng năng lượng cho cả ngày và góp đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải gắn bó với những bữa sáng truyền thống nhàm chán.

Thực đơn bữa sáng cho người muốn giảm cân ảnh 1
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân, duy trì cân nặng và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn sáng bằng những thực phẩm lành mạnh có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người khác. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã nhận thấy rằng bữa sáng đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ.

“Nếu bỏ qua bữa ăn sáng, chúng ta sẽ lựa chọn những thực phẩm kém lành mạnh vào bữa trưa. Ngoài ra, những người bỏ bữa sáng thường ăn nhiều hơn vào các bữa ăn còn lại trong ngày”, Bác sĩ Emily Banes, Chuyên gia Dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế Houston Northwest nói.

Trên góc độ sinh lý ăn hoặc không ăn sáng có ảnh hưởng có thể gây ra cơn thèm đường định kỳ và sự tăng giảm bất thường của đường huyết, điều này không tốt cho quá trình kiểm soát cân nặng. Việc ổn định lượng đường máu ngay từ đầu ngày sẽ giúp bạn kiểm soát ăn uống tốt hơn.

Thực đơn bữa sáng cho người muốn giảm cân ảnh 2
Ảnh minh họa.

Nên chọn gì cho bữa sáng? Để chọn được loại thực phẩm phù hợp nhất cho bữa sáng bạn cần phải thử và loại trừ (có thể một loại tốt cho mọi người nhưng không tốt cho bạn). Banes khuyên mọi người nên tránh các loại thực phẩm chế biến dành cho bữa sáng. Bạn có thể ăn bánh sandwich kẹp thịt gà và trứng luộc hoặc một số thực đơn dưới đây:

Xem xét các loại hạt. Theo một nghiên cứu kiểm tra cảm giác no sau khi ăn của những người dùng ngũ cốc nguyên hạt và những người ăn bột mì tinh, kết quả cho thấy ngũ cốc là một lựa chọn tốt vì nó giúp bạn no lâu hơn. Những người ăn ngũ cốc nguyên hạt ít thấy đói hơn so với những người dùng bột mì tinh trong vòng 8 giờ sau khi ăn.

Trứng. Một nghiên cứu trên nhóm tình nguyện viên từ 25-60 tuổi đang trong quá trình giảm cân cho thấy, những người ăn 2 quả trứng vào bữa sáng giảm cân nhiều hơn 65% so với những người ăn bánh mì tròn, ngoài ra nhóm ăn trứng còn cho biết họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày. Mặc dù nghiên cứu này không cho biết tác dụng của việc ăn trứng đối với mức cholesterol nhưng Banes cảnh báo rằng những người có mức độ cholesterol cao nên cân nhắc trước khi ăn trứng. Để đảm bảo, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi theo đuổi chế độ ăn uống nào đó.

Thực đơn bữa sáng cho người muốn giảm cân ảnh 3
Thức ăn sáng phù hợp sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và đảm bảo sức khỏe.

Tránh các thực phẩm chứa nhiều đường. Bánh rán, bánh ngọt và các loại ngũ cốc có đường cho bữa sáng có thể hình thành những “chu kỳ” thèm ngọt và tình trạng mất ổn định lượng đường trong máu. Điều này hoàn toàn không có lợi cho việc giảm cân.

“Khi thức dậy vào buổi sáng, nếu bạn không phải là người ‘không thể không ăn sáng’, bạn nên dùng bữa đầu tiên của ngày trong vòng 2 giờ sau khi thức dậy. Có thể xem xét dùng bữa sáng của mình với sữa chua, ngũ cốc, bơ đậu phộng và bánh quy lạt”, Banes nói.

Một khi chọn được thực phẩm lành mạnh cho bữa sáng phù hợp với khẩu vị và chế độ ăn uống, hãy lên kế hoạch để theo đuổi thói quen ăn sáng với các thực phẩm đó một cách lâu dài, chắc chắn bạn sẽ cải thiện sức khỏe cũng như cân nặng của mình.

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai mà bạn gái nào cũng nên biết
Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng. Tuy có độ chính xác cao,...
XEM TIẾP
Nhìn "bản đồ mụn trứng cá" trên mặt để biết bộ phận nào trong cơ thể bạn đang gặp rắc rối
Mụn trứng cá xuất hiện ở một số vùng da trên khuôn mặt có thể có liên quan đến những rắc rối tiềm ẩn trong...
XEM TIẾP
Những lợi ích bất ngờ của việc ngủ không kê gối, bạn đã biết chưa?
Mọi người thường cho rằng một chiếc gối có chất lượng tốt sẽ giúp bạn ngủ ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Ngày: 26/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá lóc đồng (kg) 130,000TP.HCM
Giò heo (kg) 78,000TP.HCM
Tim heo (kg) 160,000TP.HCM
Cá rô (kg) 130,000TP.HCM
Trứng cút (kg) 17,900TP.HCM
Bò viên gói 500g (gói) 86,600TP.HCM
Đầu cá Hồi làm sạch gói 500g (gói) 49,600TP.HCM
Giò thủ gói 200g (gói) 25,700TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 45,200TP.HCM
 Hành lá nguyên cây (kg)  24,000 TP.HCM
 Hành Paro (kg)  15,000 TP.HCM
 Hành tây (kg)  13,000 TP.HCM
 Lá hẹ (kg)  17,000 TP.HCM
 Húng cây (kg)  19,000 TP.HCM
Húng lũi (kg) 17,000 TP.HCM
Húng quế (kg) 18,000TP.HCM
Khế (kg) 32,000TP.HCM
Khổ qua (kg) 16,000TP.HCM
Khoai lang (kg) 22,000TP.HCM
Khoai môn (kg) 34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg)43,000TP.HCM
Khoai tây (kg) 13,500TP.HCM
Khoai tây đà lạt (kg) 13,500TP.HCM
Lá dứa (kg) 10,000TP.HCM
Lá giang (kg) 35,000TP.HCM
Me chua (kg) 28,000TP.HCM
Mồng tơi (kg) 12,000TP.HCM
Mướp hương  (kg) 13,000TP.HCM