Sữa chua nên ăn lúc nào thì đúng?

08/09/2015 15:06

Sữa chua rất bổ dưỡng cho cơ thể, chống táo bón, tiêu chảy, phục hồi một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nhưng ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất?

Có rất nhiều lý do để mọi người ăn sữa chua, có người ăn vì sở thích, có người ăn để hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của mình được cải thiện hơn. Tuy nhiên, sữa chua nên được ăn lúc nào để cơ thể hấp thụ tối đa lượng dưỡng chất mà sữa chua mang lại thì ít ai biết.

Ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất?

Có người cho rằng nên ăn sữa chua vào lúc đói, có người lại bảo ăn sữa chua nên ăn vào lúc no. Hai quan điểm trên đều có lý lẽ nhất định của chúng, nhưng chỉ đúng một phần.

Sữa chua nên ăn lúc nào thì đúng? ảnh 1

Sữa chua được hấp thụ tốt trước khi đi ngủ

Thực tế, ăn sữa chua vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt hơn cả. Vì tại thời điểm này bao tử đã tiêu hóa được một phần thức ăn nhưng chưa rơi vào trạng thái “rỗng hoàn toàn”, độ pH của bao tử đạt mức lớn hơn hoặc bằng 4,5 là một trường lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại. Chính vì thế, đây là thời điểm cơ thể hấp thụ sữa chua được tốt và an toàn nhất cho mọi đối tượng.

Khi ăn sữa chua trước khi đi ngủ, chúng ta đang gián tiếp bổ sung thêm chất bổ dưỡng cho suốt một đêm ngủ một cách nhẹ nhàng. Bởi trong khi ngủ, cơ thể ta ở trạng thái thư giãn hoàn toàn, do đó mọi tác dụng của chất bổ dưỡng (cũng như dược phẩm) ở mức độ vừa phải đều đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời các chức năng của hệ thống tiêu hóa (chủ yếu là ruột) đều phục hồi một cách từ từ, nhẹ nhàng, kể cả các loại vi khuẩn đường ruột.

Vì sao nên ăn sữa chua?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đa số người Việt Nam bẩm sinh thiếu men đường ruột beta-galactosidase, không tiêu hóa được lactose trong sữa nên khi uống sữa dễ bị dau bụng tiêu chảy.

Sữa chua nên ăn lúc nào thì đúng? ảnh 2

Sữa chua hỗ trợ chữa táo bón và tiêu chảy

Trong sữa chua có các lợi khuẩn Probiotics có tác dụng chuyển hóa lactose, làm giảm gần như hoàn toàn những triệu chứng cơ thể không chấp nhận được lactose. Do đó, những người không uống được sữa có thể thay thế bằng sữa chua. Đây cũng là giải pháp cung cấp canxi hiệu quả cho cơ thể, đặc biệt với trẻ mới lớn. Ngoài ra, nhờ các lợi khuẩn Probiotics này nên sữa chua rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn để hấp thu tốt hơn.

Khi ăn sữa chua, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn và ăn ngon miệng hơn, đồng thời có thể chống táo bón. Hơn thế nữa, trong sữa chua còn chưa một lượng khoáng chất, vi khoáng và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích, bạn có thể ăn từ 1 tới 2 hũ sữa chua mỗi ngày. Bạn nên ăn đều đặn đều duy trì trạng thái tốt nhất cho cơ thể. Nên ghi nhớ, với trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa nên cho bé ăn.

Sữa chua nên ăn lúc nào thì đúng? ảnh 3

Nên ăn 1 đến 2 hủ sữa chua là tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa chua khác nhau, bạn hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn sản phẩm sữa chua mình yêu thích tùy theo khẩu vị. Ngoài ra, khi mua sữa chua về nên dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh để tránh hư hỏng, không nên ăn sữa chua đông cứng vì như thế một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh. Nếu người béo thì bạn chọn sữa chua không đường. Người gầy và không béo thì chọn sữa chua có đường.

Các bạn thân mến, sữa chua là loại thực phẩm quen thuộc với mọi người từ trẻ em đến người lớn, bạn nên học cách ăn uống thật khoa học để các chất dinh dưỡng trong sữa chua được hấp thụ vào cơ thể tối đa. Hãy chọn cho mình món sữa chua thơm ngon và hợp khẩu vị nhất. 

Phụ nữ châu Á mắc hai sai lầm cực kỳ lớn khiến bệnh ung thư vú trở nên nghiêm trọng
Một chuyên gia hàng đầu về ung thư vú đang gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh những người phụ nữ coi thường căn bệnh này...
XEM TIẾP
Thêm một người trẻ bị vi khuẩn "ăn não" tấn công, phải nhập viện điều trị cách ly
Sau một 2 ngày bị sốt cao và đau đầu dữ dội, anh Đ. nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Kết quả xét nghiệm...
XEM TIẾP
Căn bệnh này ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại và nó đang hủy hoại "chuyện ấy" đến không ngờ
Căn bệnh này có thể ảnh hưởng xấu đến mức độ nhạy cảm, đồng nghĩa với việc chị em suy giảm hứng thú và khó...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau má lá lớn (kg)  13,000 TP.HCM
 Rau mồng tơi sơ chế (kg)  18,000 TP.HCM
 Rau muống sơ chế (kg)  20,000 TP.HCM
 Bắp cải tím (kg)  12,000 TP.HCM
 Bắp cải trắng (kg)  10,500   TP.HCM
Bắp mỹ (kg) 13,500 TP.HCM
Bầu dài (kg)  9,000 TP.HCM
Bí đỏ  gọt vỏ  (kg) 13,500 TP.HCM
Bí ngô (bí đỏ) (kg)  12,000 TP.HCM
Bí ngòi xanh (kg) 10,000 TP.HCM
Bí đao - Bí xanh (kg)   13,000 TP.HCM
Xúp lơ xanh (bông cải xanh) (kg) 19,000 TP.HCM
Bông hẹ (kg) 54,000 TP.HCM
Bông ngò (kg)   45,000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18,500 TP.HCM
Cà chua bi (kg) 14,000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 13,000 TP.HCM
Cà rốt ĐL (kg) 15,500 TP.HCM
Cà tím (kg) 10,500 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 19,000 TP.HCM
Cải Cúc (tần ô) (kg) 16,000 TP.HCM