Phụ nữ và những bệnh khó nói: Nỗi khổ mang tên sa tử cung

06/06/2017 21:14

Bệnh sa tử cung khiến người phụ nữ chịu nhiều đau đớn và hầu hết người bệnh đều xấu hổ không dám đến bệnh viện điều trị, khiến bệnh ngày thêm nghiêm trọng.

Sa tử cung hay còn gọi là sa dạ con xảy ra khi các cơ vùng chậu yếu đi khiến cho nhiều cơ quan vùng này bao gồm bàng quang, trực tràng, niệu đạo tụt xuống âm đạo.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thường xuất hiện sau khi phụ nữ sinh nhiều con, làm việc nặng sau khi sinh hoặc bước sang tuổi mãn kinh, lượng hoóc-môn nữ giảm đi đáng kể, các mô phụ trợ trong ổ bụng mất tính đàn hồi và giảm độ bền rất nhanh, vì thế dễ dẫn đến sa tử cung.

Đối tượng thường mắc bệnh là người đã lớn tuổi, sinh nhiều con hoặc phụ nữ nông thôn thường phải làm việc nặng sớm ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, một vài trường hợp do thai nhi quá lớn khiến các dây chằng ở tử cung "quá tải", cùng với việc sinh cố gắng rặn khi sinh thường cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Dấu hiệu của bệnh

 

- Đau lưng dữ dội

- Tiểu không tự chủ

- Thường xuyên bị đau trong quá trình "yêu"

- Cảm giác nặng nề ở vùng khung xương chậu

- Nếu kèo dài, tử cung có thể lòi ra ngoài gây đau đớn cho người bệnh

Phụ nữ và những bệnh khó nói: Nỗi khổ mang tên sa tử cung ảnh 1
Bệnh sa tử cung khiến nhiều chị em xấu hổ và chỉ dám âm thầm chịu sự đau đớn - Ảnh: Internet

Phương pháp điều trị

Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, có thể được điều trị bằng các bài tập thể dục làm tăng sức mạnh cơ vùng chậu mà không cần phải trải qua phẫu thuật. 

Ở những mức độ nặng hơn, tử cung đã xệ hẳn xuống, thò ra bên ngoài thì không còn khả năng tự phục hồi bằng tập luyện mà bắt buộc phải giải quyết bằng phẫu thuật. 

Nếu phụ nữ còn nhu cầu sinh sản thì bác sĩ có thể xem xét tiến hành thủ thuật treo tử cung, làm hẹp âm đạo để giữ lại chức năng sinh sản. Với trường hợp người lớn tuổi thì phương pháp cắt bỏ hoàn toàn tử cung sẽ được áp dụng.

Cách phòng chống bệnh

Để phòng bệnh, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần có chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rau xanh để tránh táo bón, tập luyện vừa sức trong thời gian mang thai. Sau khi sinh, cần có đủ thời gian để kiêng cữ, nghỉ ngơi cho cơ thể cũng như tử cung phục hồi.

Bác sĩ Christopher Chong, chuyên gia về bệnh lý đường niệu và phụ khoa ở Singapore cho biết thêm trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh nở, người phụ nữ nên tập những bài thể dục vùng xương chậu để các cơ và dây chằng phục hồi độ co giãn sẽ ngăn ngừa việc sa tử cung hiệu quả.

Cách sơ cứu người bị tụt huyết áp an toàn và hiệu quả nhất, bạn sẽ hối hận nếu bỏ qua
Tụt huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến và có nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt, bại não thậm chí tử...
XEM TIẾP
Vùng kín xuất hiện những dấu hiệu này, đừng vội bỏ qua để rồi hối hận vì phát hiện bệnh quá trễ
Những triệu chứng bất thường xuất hiện ở vùng kín có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm, bạn tuyệt đối...
XEM TIẾP
Số lần "yêu" mỗi tuần sẽ tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn
Bạn có biết được bao nhiêu lần “yêu” sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc nhất? Có những ý nghĩa hết sức hay ho...
XEM TIẾP