Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua dịch tiết âm đạo, phụ nữ nên biết

16/10/2016 12:38

Dịch tiết âm đạo là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ từ độ tuổi 18 trở đi, nó là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm, theo healthadvisorgroup.

Mỗi người phụ nữ đều sẽ phải mắc một căn bệnh phụ khoa trong đời, thế nhưng có nhiều trường hợp lại phát triển thành bệnh nặng do sự chủ quan của chị em. Nhất là đối với dịch tiết ở âm đạo, chị em cần quan sát và phát hiện sớm, đề phòng phát hiện bệnh khi đã quá nặng.

Dưới đây là một số nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sự khác thường ở âm đạo:

Nguyên nhân gây ra sự tiết dịch âm đạo

Sự xuất hiện của dịch tiết âm đạo có thể là kết quả của quá trình sinh lý bình thường trong cơ thể con người hoặc cũng là cảnh báo của tình trạng bệnh lý bất thường.

Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua dịch tiết âm đạo, phụ nữ nên biết ảnh 1
Ảnh minh họa - Internet

Dịch âm đạo bình thường

Khi đến kỳ kinh nguyệt, cơ thể có nhiều chuyển biến trong sinh lý, đây có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc sản sinh dịch tiết âm đạo ở cổ tử cung.

Ngoài ra, sự tăng trưởng của mức estrogen, sự tăng tiết của các tuyến cổ tử cung và đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng cũng khiến dịch tiết âm đạo nhiều hơn. Sau thời điểm rụng trứng, dịch tiết âm đạo trở nên dính hơn so với bình thường được xem là những dấu hiệu bình thường của cơ thể.

Dịch tiết âm đạo cảnh báo bệnh lý

Dịch tiết âm đạo bất thường do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng nó có 2 bản chất là nhiễm trùng và không nhiễm trùng. 

Đối với dịch tiết âm đạo không nhiễm trùng, nó có thể do sự xuất hiện của một số vật dụng bên ngoài như tampon, quần lót hoặc sử dụng các loại xà phòng tắm không phù hợp với cơ địa. Ngoài ra, nó cũng có thể xuất phát từ cổ tử cung hoặc bệnh lý ung thư nội mạc cổ tử cung.

Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua dịch tiết âm đạo, phụ nữ nên biết ảnh 2
Ảnh internet.

Còn đối với dịch tiết âm đạo, nguyên nhân có thể là do các bệnh nhiễm trùng sinh dục (Candida albicans, Neisseria gonorrhoeae, Trichomonas vaginalis, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus…)

Dưới đây là bảng phân loại, triệu chứng và chẩn đoán sơ bộ thông qua dịch tiết âm đạo, chị em phụ nữ nên thuộc nằm lòng để phát hiện bệnh cũng như có phương án điều trị kịp thời.

Lưu ý: Khi có bất kỳ dấu hiệu nào khác lạ trong dịch âm đạo, cần đến ngay bệnh viện để được khám chữa bệnh. Không tự ý điều trị tại nhà, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết bệnh phụ khoa thông qua dịch tiết âm đạo, phụ nữ nên biết ảnh 3

 

Là phụ nữ, hãy sửa ngay những thói quen này từ khi còn trẻ để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Bạn có biết những thói quen tưởng chừng bình thường hàng ngày lại chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử...
XEM TIẾP
Chị em hãy áp dụng ngay những cách này để khắc phục tình trạng vùng kín 'khô hạn', mất cảm giác khi ‘yêu’
Tình trạng vùng kín “khô hạn” không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất...
XEM TIẾP
Thời điểm giao mùa, đây là cách điều trị và phòng ngừa dị ứng thời tiết ai cũng phải biết
Thời điểm giao mùa, nhiều người nhạy cảm thường bị dị ứng thời tiết với những triệu chứng rất khó chịu. Bạn nên biết cách...
XEM TIẾP