Loại thuốc mới nhiều triển vọng cho bệnh nhân HIV

24/01/2015 11:16

Tác dụng ‘lâu dài’ của cabotegravir có tiềm năng tạo ra một lựa chọn mới giúp người bệnh tuân thủ việc dùng huốc hiệu quả hơn.

Loại thuốc mới nhiều triển vọng cho bệnh nhân HIV ảnh 1
Virus HIV sinh sôi bằng cách xâm nhập và biến tế bào thành các "nhà máy" sản xuất virus mới.

Ngày nay, HIV đã có thể điều trị bằng thuốc kháng retrovirus, tuy nhiên vấn đề là các loại thuốc này cần phải được sử dụng thường xuyên nên chí phí điều trị cao và số lượng thuốc hiện nay chưa thể cung cấp cho tất cả các bệnh nhân HIV. Một loại thuốc kháng HIV mới tên là cabotegravir có thể giải quyết các vấn đề kể trên bằng cách tiêm 3 tháng một lần.

HIV cũng giống như tất cả các loại virus khác, có khả năng phát triển mạnh bằng cách tự tái tạo và nó làm việc đó bằng cách chuyển các tế bào của chúng ta thành những “nhà máy” sản xuất virus. Thuốc kháng retrovirus hoạt động bằng cách ngăn HIV nhân rộng. Retrovirus không chỉ dùng cho các bệnh nhân đã nhiễm HIV để ngăn ngừa bệnh tiến triển, mà còn dùng để phòng bệnh cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Hiện tại, có hơn 20 loại thuốc kháng virus HIV đã được phê duyệt và cấp phép sử dụng ở Mỹ và châu Âu. Các chuyên gia khuyên rằng, một khi đã dùng thuốc kháng virus, người bệnh nên theo đuổi nó một cách lâu dài, tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề không nhỏ với nhiều người và Cabotegravir đã ra đời để khắc phục nhược điểm này.

Theo một nghiên cứu gần đây, mục tiêu của cabotegravir là một enzym mà virus HIV sử dụng để tích hợp chính nó vào hệ gen của tế bào. Theo thông tin trong thông cáo báo chí, cabotegravir là hóa chất ức chế intergrase tương tự như dolutegravir, nhưng tiên tiến hơn ở chỗ không phải sử dụng quá thường xuyên, mà chỉ cần tiêm 3 tháng một lần. (Dolutegravir là một loại thuốc dùng trong điều trị HIV với tác dụng ngăn chặn bệnh phát triển).

“Tác dụng ‘lâu dài’ của cabotegravir có tiềm năng tạo ra một lựa chọn mới giúp người bệnh có khả nnăng tuân thủ việc dùng huốc tốt hơn”, Tiến sĩ Martin Markowitz, một giáo sư tại Đại học Rockefeller, một nhà khoa học tham gia nghiên cứu giải thích trong thông cáo báo chí.

Loại thuốc mới nhiều triển vọng cho bệnh nhân HIV ảnh 2
Hy vọng loại thuốc mới có thể giúp bệnh nhân HIV có thể theo đuổi việc điều trị tốt hơn.

Tại thời điểm này, trong giai đoạn 2, quá trình thử nghiệm thuốc trên con người đang được tiến hành. Một khi quá trình này hoàn thành và cabotegravir được chứng minh là có hiệu quả, thuốc sẽ được thử nghiệm trên những người bệnh có nguy cơ cao hơn.

Điều trị HIV là một ưu tiên lớn trong việc phát triển thuốc cabotegravir nhưng mục tiêu chính của nhóm nghiên cứu là giúp phòng bệnh cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Các thử nghiệm cho thấy cabotegravir đạt hiệu quả đến 90% trong việc bảo vệ khỉ trong truyền nhiễm các virus tương tự như HIV qua đường tình dục, kể cả tình trạng phơi nhiễm liều cao lặp đi lặp lại nhiều lần.

“Tuy vẫn còn một chặng đường dài để chứng minh tác dụng của loại thuốc này trong việc phòng chống HIV, nhưng chúng tôi hy vọng rằng có thể sớm cung cấp nó cho những phụ nữ có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, cũng như tạo ra một biện pháp phòng chống HIV bổ sung”, Markowitz nói.

Ngày nay, HIV đã có thể điều trị bằng thuốc kháng retrovirus, tuy nhiên vấn đề là các loại thuốc này cần phải được sử dụng thường xuyên nên chí phí điều trị cao và số lượng thuốc hiện nay chưa thể cung cấp cho tất cả các bệnh nhân HIV. Một loại thuốc kháng HIV mới tên là cabotegravir có thể giải quyết các vấn đề kể trên bằng cách tiêm 3 tháng một lần.

Dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư xảy ra ở vòm họng. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất...
XEM TIẾP
Hóa ra uống nước trong khi ăn lại không quá tồi tệ như chúng ta vẫn tưởng
Một số người thậm chí còn nghĩ rằng uống nước trong khi ăn sẽ đẩy thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi dạ dày! Vậy...
XEM TIẾP
Có những dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang gặp vấn đề
Chân tay sưng phù, nước tiểu có hiện tượng lạ, chán ăn, ngứa da... là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh thận...
XEM TIẾP
Ngày: 25/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải ngọt (kg)  10,000  TP.HCM
 Cải thảo (kg)  13,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)  16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ) (kg)  13,000  TP.HCM
Rau cần nước (kg) 35,000  TP.HCM
Cần tàu (kg) 24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây) (kg)15,000 TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre (kg) 46,000 TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột) (kg)  26,000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg)  9,000 TP.HCM
Củ dền (kg) 14,000 TP.HCM
Củ riềng (kg) 24,000 TP.HCM
Củ sắn tươi (kg) 13,000 TP.HCM
Củ sen (kg) 35,000 TP.HCM
Đậu bắp (kg)12,000 TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000 TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái) (kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp (kg)22,000 TP.HCM
Diếp cá (kg) 18,000 TP.HCM
Dưa leo (dưa chuột) (kg) 18,000 TP.HCM
Dừa xiêm (kg) 13,000 TP.HCM
Giá sống (kg) 10,000 TP.HCM
Gừng (kg) 22,000 TP.HCM
 Gừng gọt vỏ (kg)  27,000 TP.HCM