Không muốn bị sán dây ăn não và mất thị lực, hãy bỏ ngay thói quen ăn thịt lợn này

19/04/2016 09:42

Loại sán dây kinh khủng dưới đây có thể ăn vào cơ thể của bạn thông qua việc ăn thịt lợn không đúng cách. Chúng sẽ di chuyển đi khắp cơ thể của bạn, nhất là các mô sụn, đôi mắt và nặng nhất là não bộ của bạn, theo Healthy Food Team.

Nghe có vẻ như là hình ảnh chỉ trong những bộ phim kinh dị nhưng tất cả những điều này lại hoàn toàn là sự thật, loại sán dây này có thể để lại nhiều di chứng trên cơ thể như mô sụn bị ăn dần ảnh hưởng xương, ảnh hưởng thị lực, nặng nhất có thể gây chết người. Điều quan trọng nhất chính là việc chúng ta nên tránh xa những cách ăn uống khiến sán dây có cơ hội xâm nhập và sinh sôi nảy nở trong cơ thể.

Tiến sĩ Effrossyni Gkrania-Klotsas cho biết, khi cô và đội nghiên cứu của cô ấy kiểm tra đầu của một người đàn ông Anh vào năm 2013, họ đã tìm thấy một loại sán dây mà chưa bao giờ họ thấy trước đây ở Vương quốc Anh.

Không muốn bị sán dây ăn não và mất thị lực, hãy bỏ ngay thói quen ăn thịt lợn này ảnh 1
Loại sán dây lợn ăn não và hại mắt con người.

Nhóm nghiên cứu của các bác sĩ tại Bệnh viện Addenbrookes tại Cambridge cũng cho hay, vài năm trước đó, đã có một bệnh nhân - một người đàn ông đến than phiền rằng ông ta bị nhức đầu nặng. 

Ông có biểu hiện động kinh và yếu, luôn gặp phải những cơn đau đầu. Ngay sau đó, tất cả các triệu chứng của ông đã được các bác sĩ chẩn đoán là do ký sinh trùng gây nên. Chính xác hơn, ông được chẩn đoán nhiễm trùng với sparganosis - một loại ký sinh trùng gây ra bởi ấu trùng sán dây diphyllobothroid plerocercoid. Và để điều trị, ông bắt buộc phải trải qua phẫu thuật loại bỏ những con sán này bởi không có thuốc nào điều trị được sự lây lan.

Bệnh sán dây là gì?

Bệnh sán dây ở người là một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi các loài sán dây Taenia saginata (sán dây bò), Taenia solium (sán dây lợn), và Taenia asiatica (sán dây châu Á). Con người có thể bị nhiễm các sán dây này do ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín (T. saginata) hoặc thịt lợn đun chưa kĩ (T. solium và T. asiatica).

Không muốn bị sán dây ăn não và mất thị lực, hãy bỏ ngay thói quen ăn thịt lợn này ảnh 2
Cần nấu chín kĩ thịt và nội tạng lợn trước khi ăn.

Có nhiều loại khác nhau của sán dây nhưng chỉ có 3 trong số chúng có thể lây nhiễm não và theo các chuyên gia y tế sán dây lợn kí sinh trùng dễ ăn vào não người nhất. Con người có thể bị lây nhiễm bởi sán dây này theo hai cách:

-    Đầu tiên, sán dây có thể ăn vào nào người do nấu thịt lợn chưa chín hẳn, ăn các loại nội tạng động vật được chế biến tái sống. Hoặc do ăn tiết canh lợn mà nên.

-    Cách thứ 2 để sán dây lợn xâm nhập vào cơ thể người chính là việc chăn nuôi phải tiếp xúc thường xuyên với phân của con lợn nhiễm sán. Từ đó chúng xâm nhập vào cơ thể, ăn vào nhiều mô sụn, não, mắt và thậm chí gây ra chứng động kinh bên trong não.

Đây là loại bệnh phổ biến ở các nước châu Á, Mỹ Latinh cà châu Phi, nhất là ở các quốc gia đang được báo động về tình trạng phân phối thịt giá rẻ không rõ nguồn gốc.

Làm sao để ngăn ngừa sán dây lợn hại não?

-    Chọn thịt lợn ở những nơi có uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ lợn.

-    Khi nấu thịt và nội tạng lợn tuyệt đối không đun tái hoặc chưa chín hẳn. Nhiều gia đình vẫn luộc vội vì sợ dai, tuy nhiên, hãy đặt tiêu chí đảm bảo an toàn sức khỏe cả gia đình lên đầu. Ít nhất, phải nấu trên bếp lửa sôi trong vòng 25-30 phút mới đảm bảo hoàn hoàn.

-    Tuyệt đối bỏ thói quen ăn tiết canh lợn, vì đây là món ăn nguy hiểm nhất dẫn đến việc mắc sán dây lợn.

-    Khi chăn nuôi, tiếp xúc với phân lợn, cần chuẩn bị trang dụng cụ bảo hộ như bao tay, ủng.

Vợ vừa cạo gió xong chồng bỗng ngất lịm dần và tử vong, khi nghe bác sĩ nói lý do ai cũng bất ngờ
Cạo gió, đánh cảm là một hình thức chữa cảm được phổ biến trong dân gian và rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, không...
XEM TIẾP
5 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú mà con gái không nên chủ quan xem thường
Ung thư vú là một căn bệnh đang ngày càng trẻ hóa và không có biểu hiện rõ ràng ngay từ đầu. Tuy nhiên, một...
XEM TIẾP
Là phụ nữ, đừng bao giờ mắt nhắm mắt mở bỏ qua 7 triệu chứng cảnh báo bệnh này
Bright Side thu thập một số thông tin về các triệu chứng cảnh báo bệnh cơ thể gửi cho chúng ta để biết rằng có...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM