Cặp song sinh dính liền thích thú ngắm nhìn nhau sau ca mổ tách rời

19/12/2016 14:18

Gặp lại người chị em song sinh từng chia sẻ chung 2/3 thân thể với mình, Eva thích thú ngắm nhìn, nắm tay và chia sẻ đồ chơi cho em gái.

Theo Health, cặp chị em song sinh người Mỹ Eva và Erika Sandoval bị dính liền nhiều bộ phận. Sau ca phẫu thuật tách rời kéo dài suốt 18 tiếng đồng hồ, đến nay hiện sức khỏe các em đã hồi phục và đoàn tụ với gia đình. 

Một video cảm động được bác sĩ Lucile Packard, Bệnh viện Nhi Stanford (Mỹ) chia sẻ trên mạng ghi lại khoảnh khắc mẹ của cặp song sinh cẩn thận ôm bé chị Eva đến chiếc giường nơi cô em Erika đang nằm. Trong khi đó, các y bác sĩ hỗ trợ nâng vô số dây truyền dịch và thiết bị theo dõi chỉ số sức khỏe của bệnh nhi. Gặp lại nhau trên giường bệnh, Eva tươi cười ngắm nhìn, nắm tay và chia sẻ đồ chơi cho em gái. Nhiều người không cầm được nước mắt khi chứng kiến khoảnh khắc 2 chị em song sinh lần đầu hội ngộ với 2 cơ thể riêng biệt.

Cặp song sinh dính liền thích thú ngắm nhìn nhau sau ca mổ tách rời ảnh 1
Eva và Erika Sandoval (2 tuổi) lần đầu hội ngộ sau ca phẫu thuật tách rời. Ảnh: Health

Các bác sĩ tham gia phẫu thuật tại Bệnh viện Lucile Packard Children cho biết Eva và Erika là cặp song sinh dính liền 2/3 thân thể từ xương ức xuống xương chậu, chia sẻ chung hệ tiêu hóa, tử cung, gan, bàng quang, một chân bảy ngón. Ê kip đánh giá đây là ca phẫu thuật phức tạp, ẩn chứa nhiều rủi ro và phải thực hiện nhiều khâu mổ phức tạp nhất mà họ từng gặp. Tiên lượng khả năng thành công khoảng 70%.

Bệnh viện phải huy động ê kip gồm 50 y bác sĩ làm việc liên tục trong 18 tiếng đồng hồ mới mổ tách thành công cặp đôi. Bác sĩ phẫu thuật Gary Hartman cho biết, sức khỏe cả 2 bé đang hồi phục tốt hơn so với dự kiến. Erika có thể trạng ốm yếu hơn Eva trước phẫu thuật nhưng lại bình phục nhanh hơn. 

Tham gia ê kip phẫu thuật, tiến sĩ Hartman nhớ lại: "Chúng tôi phải rất cẩn thận, thực hiện tách từng chút một từ phía trên ngực xuống đến chân 2 bé. Ca phẫu thuật là thử thách đối với toàn bộ ê kip bởi phần dưới cơ thể của 2 bé chỉ có một lá gan, một bàng quang, trong khi chỉ có 3 chân''. Để đảm bảo các cơ quan chức năng trong cơ thể hoạt động tốt và đáp ứng nhu cầu sống của cả 2, các bác sĩ đã phải chia đều các bộ phận nội tạng như bàng quang, gan...

Cặp song sinh dính liền thích thú ngắm nhìn nhau sau ca mổ tách rời ảnh 2
Eva và Erika Sandoval trước khi được phẫu thuật tách rời.  Ảnh: Health

Các bệnh nhi sẽ được theo dõi sát tại phòng chăm sóc đặc biệt trong vòng 2 tuần, nếu mọi thứ ổn định mới được xuất viện. Cha mẹ của các bé là ông Arturo và bà Aida xúc động nói trong nước mắt: “Giấc mơ đã trở thành sự thật. Đây là bước ngoặt lớn đối với các con để mỗi bé được sống độc lập, có cơ hội phát triển bản thân và khám phá mọi thứ mà thế giới mang lại”.

Không phải vì da 'độc', đây mới là nguyên nhân khiến vết thương lâu lành ít ai ngờ đến
Nhiễm trùng, bệnh tiểu đường, máu lưu thông kém... là những nguyên nhân thật sự khiến vết thương lâu lành chứ không phải vì lý...
XEM TIẾP
5 loại vitamin giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả
Ngoài duy trì một lối sống lành mạnh thì việc bổ sung những chất dinh dưỡng sau đây còn giúp bạn ngăn chặn sự tăng...
XEM TIẾP
Ngoài thiếu ngủ, quầng thâm mắt còn là dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyệt đối không nên chủ quan
Quầng thâm mắt không chỉ thể hiện sự mệt mỏi, thiếu ngủ của cơ thể mà còn là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM