Bệnh giãn tĩnh mạch là gì?

15/04/2016 16:30

Giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch bị giãn ra, khiến máu chạy theo những đường ngược nhau. Bệnh xuất hiện khi tĩnh mạch bị suy yếu và một trong các van của tĩnh mạch bị hỏng.

Bệnh giãn tĩnh mạch là gì? ảnh 1

Trong hệ tuần hoàn, hệ thống động mạch là mạch máu đưa máu giàu ôxy từ tim đến các cơ quan trên cơ thể nhờ sự co bóp của tim, ngược lại, tĩnh mạch là hệ thống mạch máu đưa máu đen, thiếu ôxy từ các cơ quan trên cơ thể về tim. Tĩnh mạch chỉ có thành mỏng và không có cơ bao quanh, máu được đẩy về tim nhở sự co bóp của các cơ xung quanh tĩnh mạch. Trong tĩnh mạch cũng có các van khiến máu chỉ đi một chiều về tim chứ không chảy ngược lại.

Giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch bị giãn ra, khiến máu chạy theo những đường ngược nhau. Bệnh xuất hiện khi tĩnh mạch bị suy yếu và một trong các van của tĩnh mạch bị hỏng.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch

Hiện nay, nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch vẫn chưa được xác định rõ, nhưng có một số giả thiết về nguyên nhân gây bệnh như:

Thuyết cơ giới: Thuyết này cho rằng nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch là do ứ màu kéo dài khiến thành tĩnh mạch bị suy yếu và giãn. Thường gặp ở những người làm các công việc phải đứng quá nhiều và quá lâu như thợ cắt tóc, giáo viên, những người béo phì, ít vận động.... Ngoài ra, tĩnh mạch cũng có thể bị giãn do tắc nghẽn vì khối u, nhiễm trùng, nhiễm độc, hoặc chấn thương…

Thuyết thiểu năng van tĩnh mạch: Theo thuyết này, nguyên nhân giãn tĩnh mạch là do các van tĩnh mạch bị thiểu năng nguyên phát hoặc thứ phát, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Thuyết thần kinh - nội tiết: Thuyết này cho rằng giãn tĩnh mạch xảy ra là do các rối loạn chức năng thần kinh - nội tiết của cơ thể, dẫn đến những biến đổi ở cấu trúc thành tĩnh mạch.

Việc tăng cân quá nhanh trong một thời gian ngắn cũng là một nguyên nhân khiến máu bị dồn về phía chân và trào ngược do gia tăng áp lực từ ổ bụng.

Các phẫu thuật có thể gây biến chứng huyết khối tĩnh mạch và viêm tĩnh mạch, đặc biệt là các phẫu thuật trong sản khoa và niệu khoa. Bên cạnh đó các nguyên nhân khác như bó bột, bất động lâu ngày trong gãy xương cũng có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch.

Thuốc ngừa thai cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra, các nhà chuyên môn còn ghi nhận được mối liên quan nhất định giữa giãn tĩnh mạch với các yếu tố di truyền và tuổi tác…

Triệu chứng

Bệnh giãn tĩnh mạch là gì? ảnh 2

Có cảm giác tê chân, nặng chân vào cuối ngày, hoặc có thể bị tê buốt, đau nhức nếu vẫn tiếp tục đứng. Các triệu chứng giảm khi nghỉ ngơi và nằm gác chân lên cao. Trường hợp suy tĩnh mạch nông  thì thường có triệu chứng nổi nhiều gân xanh.

Bệnh giãn tĩnh mạch nguy hiểm ở chỗ nếu có các triệu chứng như: Chân sưng phù, da ngứa ngáy, có thể bị viêm da hoặc lở loét. Có cảm giác đau ở những chỗ bị giãn hoặc tắc tĩnh mạch.

Điều trị giãn tĩnh mạch

Khi các van tĩnh mạch ở chân hoạt động không tốt, thành tĩnh mạch bị suy yếu, làm cho máu bị ứ lại, tình trạng này kéo dài sẽ khiến thành tỉnh mạch bị suy và giãn. Khi đó, huyết tương trong máu thoát ra ngoài thành tĩnh mạch làm cho chân bị phù lên, da bị viêm và có thể dẫn đến hoại tử. Nếu nặng hơn, máu có thể bị đông thành cục gây tắc mạch, và cục máu đông có thể di chuyển vào các tĩnh mạch sâu và đi đến phổi, gây tắc mạch máu phổi.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch, tùy vào mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau. Phổ biến nhất là dùng băng ép giúp làm hồi phục áp suất chênh lệch giữa tĩnh mạch nông và sâu, làm giãn đường kinh lòng tĩnh mạch và tăng cường khả năng lưu thông máu.

Cách khác là làm xơ, chai tĩnh mạch bằng thuốc, tức là bệnh nhân sẽ được chích thuốc làm cho tĩnh mạch bị xơ, chai và teo lại.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được giải phẫu để lấy đi đoạn tĩnh mạch bị giãn. Dùng tia laser để đốt tĩnh mạch giãn (thường áp dụng cho những tĩnh mạch ở sát dưới da). Dùng một ống luồn vào lòng tĩnh mạch phát ra sóng điện từ năng lượng cao làm xơ, teo tĩnh mạch.

Phòng bệnh

  • Không nên đứng hay ngồi một chỗ quá lâu.
  • Không để trọng lượng cơ thể tăng quá nhanh trong một thời gian ngắn.
  • Tránh đi giày cao gót quá thường xuyên.
  • Tập thể dụng hằng ngày để giúp cơ thể vận động khiến máu lưu thông tốt hơn.
  • Tập hít thở sâu và đúng cách.
  • Nên gác chân cao khi đi ngủ.
  • Uống nhiều nước cũng sẽ có lợi cho việc tuần hoàn máu.
Cô gái 23 tuổi có 13 cục u vú vì thức đêm: Mua ngay 7 thực phẩm để phòng ngừa
Một cô gái trẻ mới 23 tuổi nhưng có đến 13 cục u ở vú, nguyên nhân dẫn đến chính là những thói quen mà...
XEM TIẾP
Ngáp quá nhiều dù ngủ đủ giấc: Dấu hiệu cảnh báo bệnh mà nhiều người thường bỏ qua
Ngáp là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể mỗi khi chúng ta thiếu ngủ hoặc cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Hơn 90% người Việt mắc phải những thói quen gội đầu sai lầm này trong mùa hè khiến da đầu ngứa ngáy
Gội đầu nhiều lần, gãi mạnh da đầu khi tắm, sử dụng nước nóng... là những thói quen sai lầm của nhiều người vào mùa...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM