Mẹo dân gian giúp bé không bao giờ bị sốt khi mọc răng

Khi mọc răng trẻ thường bị sốt khiến nhiều mẹ mệt mỏi và lo lắng. Vậy thì mẹ hãy áp dụng ngay những bí quyết dân gian sau đây để hạn chế tình trạng trẻ bị sốt trong mùa mọc răng.

Trẻ được 6 – 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Khi đó, bé sẽ gặp phải một số vấn đề như nóng sốt, tiêu chảy nhẹ, quấy khóc, bỏ ăn,… Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ và còn khiến bố mẹ đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, các mẹ hoàn toàn có thể phòng ngừa được tình trạng này với những phương pháp dân gian vô cùng hiệu quả dưới đây.

Sử dụng lá hẹ

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Đông y, lá hẹ có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, chữa được rất nhiều bệnh như ho, viêm amidan, tiêu hóa kém, đi tiểu nhiều, đổ mồ hôi trộm,… và đặc biệt là điều trị, phòng ngừa trẻ bị sốt mọc răng một cách hiệu quả.

Khi mọc răng, phần lợi của trẻ sẽ bị hở ra để răng mọc lên nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây viêm, đau, sốt. Lá hẹ với tác dụng kháng khuẩn sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn ở vùng lợi bị sưng, giúp trẻ giảm sưng đau, hạ sốt và không chảy nước miếng khi mọc răng.

- Thực hiện:

Mẹ dùng một ít lá hẹ tươi rửa sạch (bé trai dùng 7 lá, bé gái dùng 9 lá), cắt nhỏ rồi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt cho vào một cái chén sạch.

Sau đó mẹ cho con bú khoảng 30 phút rồi dùng một miếng gạc tiệt trùng quấn quanh ngón tay trỏ đã rửa sạch, cho ngón tay vào trong chén nước cốt lá hẹ cho thấm nước rồi nhẹ nhàng đưa ngón tay này vào miệng con.

Bắt đầu dùng tay nhẹ nhàng chà sát vào vùng lợi phía trên và dưới của trẻ khoảng 7 – 9 lần. 

Mẹ thực hiện cách này khi thấy con có các dấu hiệu chảy nước miếng nhiều hơn bình thường, hay mút tay, nghiến răng.

Mẹ cũng có thể dùng hẹ cắt nhỏ trần qua nước nóng nhưng không để lá chín rồi dùng nước này massage lợi cho trẻ.

Dùng nước đậu xanh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đậu xanh là một loại ngũ cốc rất giàu dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với tính mát, thanh nhiệt, giải độc, trừ nhiệt, giảm đau sưng,… đậu xanh vô cùng thích hợp để phòng tránh nguy cơ trẻ bị nóng sốt khi mọc răng.

- Thực hiện:

Sau khi bé sinh được 100 ngày tuổi thì mẹ lấy 100 hạt đậu xanh cán cho vỡ đôi ra. Sau đó, cho đậu vào một nồi nhỏ đun sôi với 1 ít nước. Mẹ chú ý chỉ cần đun khoảng 15 phút, không cần để đậu quá nhừ.

Mẹ dùng nước đậu này rơ nướu cho con, cách làm cũng thực hiện tương tự như cách làm với lá hẹ. Tuy nhiên, đậu xanh có mùi vị thơm dễ chịu nên các bé sẽ thích và dễ dàng "hợp tác" với mẹ hơn.

Mãng cầu na

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mãng cầu na là loại quả thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó, đây còn là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Quả na rất giàu vitamin C, B, tinh bột, các axit béo, protein,… có tác dụng trị tiêu chảy, mụn nhọt, sưng tấy,…

Còn theo Đông y, mãng cầu na có tính ấm, vị ngọt, chua, có tác dụng tiêu đờm, hạ nhiệt, phòng tránh trẻ bị nóng sốt khi mọc răng sữa rất tốt.

- Thực hiện:

Mẹ dùng một quả na chín mềm, tách lấy phần thịt, bỏ hạt rồi dằm nhuyễn cho con ăn thường xuyên và đều đặn trong suốt thời kỳ bé mọc răng. Mãng cầu na có vị ngọt, mềm sẽ làm xoa dịu những vùng nướu bị sưng đau của trẻ. Nếu bé chưa ăn được thịt na thì mẹ cho con uống chút nước cũng giúp hạn chế tình trạng sốt.

Ngoài việc sử dụng các mẹo trên đây thì mẹ cũng cần chú ý đến việc vệ sinh miệng lưỡi của con sạch sẽ trong giai đoạn bé mọc răng, đồng thời tăng cường thêm chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày để giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn “khó khăn” này.

 
Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage