7 loại thực phẩm giúp bà bầu vượt cạn dễ dàng trong vòng ‘một nốt nhạc’

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng mong muốn chuyện sinh nở của mình diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng. Vậy thì vào những ngày cuối cùng chuẩn bị cho cuộc vượt cạn đầy “gian khổ” sắp tới, các mẹ hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm dưới đây để vượt qua thời khắc “đau đớn” một cách dễ dàng hơn.

Chè vừng đen

Vừng đen là một loại thực phẩm khá quen thuộc trong việc làm đẹp của các chị em như làm đẹp da, mượt tóc. Bên cạnh đó, đây còn là thực phẩm giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng hơn bởi có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh nở. 

Ngay từ tuần thai thứ 33 - 34, mẹ bầu hãy chuẩn bị cho mình một bát chè vừng đen nấu với sắn dây và ăn vào mỗi buổi sáng hoặc 3 lần/tuần để vượt cạn dễ dàng hơn. Không những thế, chè vừng đen kết hợp với bột sắn dây còn giúp thanh nhiệt cơ thể, tăng cường dinh dưỡng, trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp cho tiêu hóa tốt nữa dấy nhé!

Dứa

Dứa là loại quả có chứa nhiều enzym bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Do đó, uống nước ép dứa hay ăn dứa sống sẽ giúp tử cung mở dễ dàng, thuận lợi hơn cho quá trình sinh nở. Đặc biệt, đây là một “liều thuốc” rất cần thiết cho các mẹ đã quá ngày sinh mà bé vẫu chưa chịu “chui” ra.

Tuy nhiên, do có tác dụng làm mềm tử cung nên các mẹ chỉ nên ăn dứa vào vài tuần cuối thai kỳ. Nếu ăn quá nhiều dứa trong những tháng đầu thai kỳ dễ dẫn đến việc bị tiêu chảy rất khó chịu.

Ăn dứa vào những tuần cuối thai kỳ giúp bà bầu sinh nở dễ dàng hơn

Nước lá tía tô

Đây là một loại lá vô cùng thân thuộc với những mẹ bầu hay bị cảm cúm, ho, sổ mũi,.. bởi chúng có vị cay, tính ấm,… Không dừng lại ở đó, tía tô còn  giúp mẹ bầu thuận lợi hơn trong quá trình sinh nở nữa đấy nhé!

Để cơn đau đẻ nhanh chóng trôi qua và việc sinh nở được diễn ra dễ dàng thì mẹ nên uống nước lá tía tô thường xuyên vào những ngày dự sinh để giúp bạn sinh em bé trong thời gian rất ngắn và quá trình sinh nở cũng sẽ rất suôn sẻ. Đầu tiên, dùng 1 nắm lá tía tô vò nát rồi sắt với 2 lít nước lấy lại 1 lít. Mẹ nên uống ngay khi nước còn ấm để phát huy hiệu quả một cách tốt nhất nhé!

Rau húng quế

Bắt đầu từ tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ nên xay rau húng quế để lấy khoảng 300 ml nước, cho thêm một ít đường phèn và uống 1 – 2 cốc mỗi tháng. Tương tự như lá tía tô, rau húng quế có chứa nhiều chất đạm, vitamin, chất xơ, giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ và giúp cuộc vượt cạn trở nên dễ dàng hơn.

Rau lang luộc

Rau lang có chứa rất nhiều chất xơ nên vô cùng thân thiện với hệ tiêu hóa. Với tác dụng thanh nhiệt cơ thể, nhuận trường sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón, bệnh trĩ, có nguồn sữa dồi dào sau sinh. Nhưng hơn tất cả, đây cũng chính là loại thực phẩm mẹ cần bổ sung thường xuyên vào những tuần cuối thai kỳ cho đến khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn và giảm thời gian đau đẻ.

Sau khi sinh, mẹ cũng cần duy trì việc ăn rau lang để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có nhiều sữa cho em bé nữa nhé!

Rau lang không chỉ giúp bà bầu sinh nở thuận lợi mà còn là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh

Cà tím

Không chỉ là thực phẩm có hương vị thơm ngon, cà tím còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và có tác dụng giúp bà bầu sinh nở dễ dàng. Trong cà tím có chứa protid, cellulose, đường, chất béo, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP, nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn rất tốt cho quá trình mang thai cũng như sinh nở. 

Theo kinh nghiệm dân gian, cà tím có tác dụng làm co giãn cổ tử cung, giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn nhiều cà tím quá vì có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc bị dị ứng.

Nước dừa nóng

Nước dừa là một loại thức uống vàng cho bà bầu. Trong thai kỳ, bà bầu uống nước dừa giúp cung cấp chất điện giải, giảm được các chứng táo bón, ợ hơi, viêm đường tiết niệu,… cho bà bầu. Ngoài ra, nước dừa còn giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng hơn.

Khi thấy xuất hiện những cơn đau chuyển dạ thì mẹ hãy lấy một quả dừa tươi, chặt phía trên đầu, rồi để nguyên quả dừa như vậy đặt lên bếp đun cho nước dừa phía trong nóng lên, mẹ lấy ống hút uống hết chỗ nước dừa này ngay khi còn nóng. Sau đó mẹ bầu nên ăn thêm trứng luộc sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn. Quá trình sinh sớm hoàn tất, mẹ sẽ mau chóng được gặp bé yêu của mình.

Tú Anh (Tổng hợp)
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm