5 thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ ăn khi bị sốt nếu không muốn bệnh nặng hơn

Khi trẻ bị sốt, một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ góp phần giúp trẻ mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý tuyệt đối không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm sau để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Theo bác sĩ nhi khoa Nguyễn Phương Hòa Bình - Phòng khám Đa khoa quốc tế Vinmec Sài Gòn trả lời trên báo điện tử Zing.vn thì trẻ em được coi là sốt khi thân nhiệt cao hơn 1 độ C so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Cụ thể, nhiệt độ khi sốt ở trẻ là trên 38 độ C khi đo ở hậu môn hoặc miệng và trên 37,5 độ C khi đo ở nách.

Khi trẻ bị sốt, ngoài việc tiến hành các biện pháp hạ nhiệt nhanh chóng cho bé thì chế độ ăn uống cũng góp một phần quan trọng trong việc giúp bé tăng cường sức đề kháng và mau hồi phục bệnh. Ngoài những loại thực phẩm mẹ nên cho bé ăn như trái cây, rau xanh, sữa chua,... thì mẹ cũng cần hết sức chú ý không cho trẻ ăn những loại thực phẩm sau để tránh tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Trứng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trứng thông thường là một loại thực phẩm rất giàu protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, vitamin vô cùng tốt cho sức khỏe của các bé. Tuy nhiên, lượng protein có trong trứng sẽ tạo ra một nhiệt lượng rất lớn và khiến bé bị sốt càng nặng hơn và rất lâu khỏi. Do đó, tuy rất giàu dinh dưỡng nhưng mẹ không nên cho trẻ ăn trứng khi bị sốt. 

Bên cạnh đó, các loại thịt nạc, cá cũng chứa rất nhiều chất đạm, dễ làm tăng nhiệt độ của cơ thể nên mẹ chỉ nên cho trẻ ăn một lượng nhất định.

Mật ong

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mật ong cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà đây còn là một “phương thuốc” làm đẹp, trị bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên, khi trẻ bị sốt thì mẹ tuyệt đối không cho trẻ dùng mật ong bởi chất đường có trong mật ong sẽ làm cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu và khiến cho bệnh lâu khỏi. Bên cạnh đó, mật ong cũng có tính nóng, nếu cho bé ăn sẽ làm cơ thể dễ bị tăng nhiệt độ khiến tình trạng càng nặng hơn.

Thức ăn lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mẹ đừng nghĩ rằng cho trẻ ăn thức ăn lạnh thì sẽ giúp bé giảm nhiệt. Ngược lại, các loại thức ăn lạnh khi vào cơ thể sẽ khiến bé bị nhiễm lạnh nên sẽ bị sốt cao hơn. Không những thế, khi bị sốt, chức năng của hệ tiêu hóa bị giảm nên ăn uống các loại thực phẩm lạnh sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Thức ăn cay

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không cần phải nói nhiều thì chắc hẳn các mẹ cũng biết các loại thực phẩm cay sẽ góp phần làm nhiệt độ của cơ thể tăng lên, trẻ càng sốt nặng hơn. Chính vì vậy, muốn bé mau khỏi bệnh thì tuyệt đối không cho các loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu vào các món ăn của trẻ.

Ngoài ra, cho trẻ ăn thực phẩm cay nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa mà đặc biệt là dạ dày. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho trẻ sử dụng gừng. Tuy có vị cay nhưng gừng lại có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, chống viêm, giảm đau nên trị sốt rất hiệu quả. Mẹ có thể cho một ít lát gừng vào món cháo của trẻ hoặc cho bé uống một tách nước gừng để hạ sốt nhanh chóng.

Thức ăn ngọt

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo một số nghiên cứu, các loại đường glucozơ sẽ làm giảm khả năng phá hủy và cô lập của bạch cầu đối với các loại vi khuẩn, khiến việc diệt khuẩn chậm hơn, bệnh tình của trẻ sẽ lâu khỏi hơn. Vì vậy, các loại thức ăn chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo,… cần được loại khỏi thực đơn của trẻ để đảm bảo cho bé mau khỏi bệnh.

Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage