Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp

24/01/2016 00:57

Sắp đến cái rằm cuối cùng của năm Ất Mùi, hãy làm một mâm xôi gà để thắp hương và cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 1

Nguyên liệu: cho 6,7 người ăn

- 1 con gà, hành tây, hành lá, hành hương, rau răm, chanh

- 200 g mề gà, 200 g tim gà, 4-5 củ nghệ tươi, muối, nước mắm, đường, hạt tiêu

- 3 bát con gạo nếp.

Cách làm:

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 2

Bước 1:

- Gà làm sạch và rửa với nước muối pha loãng, ngâm vào chậu nước muối khoảng 5 phút, sau đó lấy ra để ráo.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 3

Bước 2:

- Gạo nếp vo sạch, ngâm vào chậu nước lọc, ngâm qua đêm, nếu muốn có màu đẹp, bạn có thể hòa vào một ít bột nghệ.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 4

Bước 3:

- Mề gà, tim gà rửa sạch, để ráo, nếu mề gà lớn có thể cắt làm đôi. Nếu không có mề gà, tim gà sẵn, bạn có thể dùng 1/2 con gà để trộn, còn 1/2 con còn lại bạn chặt nhỏ, xào với nghệ.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 5

Bước 4:

- Cho gà vào nồi hấp, hấp khoảng từ 40 đến 45 phút, tắt bếp, tiếp tục đậy kín nắp khoảng 5 phút nữa thì gắp gà ra đĩa.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 6

Bước 5:

- Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, 1/2 củ bạn thái sợi, 1/2 củ bổ múi cau.

- Hành tím bóc bỏ vỏ, thái mỏng.

- Đầu hành lá đập dập, thái sợi. Phần hành xanh cắt khúc.

- Rau răm rửa sạch, để ráo.

- Nghệ tươi cạo sạch vỏ, giã thô.

- Hành tím phi thơm.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 7

Bước 6:

- Gạo nếp sau khi ngâm, cho vào nồi , hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, rưới vào một ít hành phi.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 8

Bước 7:

- Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho mề, tim gà vào chảo, rưới vào một thìa canh nước mắm, một ít muối, đường, hạt tiêu, đậy kín nắp khoảng 10 phút, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều, cho nghệ vào xào cùng, xào thêm khoảng 10 phút nữa thì cho hành lá cắt khúc và hành tây bổ múi cau vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 9

Bước 8:

- Phần thịt gà dùng để trộn với hành tây sau khi hấp chín, tay đeo găng tay nilon  xé nhỏ gà, cho vào bát lớn, thêm muối, tiêu, hành tây, đầu hành lá, hành phi vào bát thịt gà, thêm rau răm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và vắt chanh vào thịt gà.

Cách làm mâm xôi gà ngon cho rằm tháng Chạp ảnh 10

Bước 9:

- Khi dùng bạn xếp một ít xôi vào đĩa, thêm mề, tim xào và gà bóp rau răm vào.

Bật mí cách nấu chè hạt sen nha đam mát lạnh, 'đập tan' nắng nóng ngày hè
Vào những ngày nắng nóng, chè hạt sen nha đam là món tráng miệng không chỉ giúp giải nhiệt mà còn rất bổ dưỡng, tốt...
XEM TIẾP
Tự tay vào bếp trổ tài làm cá đuối xào sả ớt ngon như ngoài hàng
Cá đuối xào sả ớt đơn giản, dễ làm nhưng lại là món có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ ăn, phù hợp cho...
XEM TIẾP
Thanh đạm, khó quên với món nem chay rán
Dù là nem nhưng không hề ngấy, trái lại khá thanh đạm và hương vị chắc hẳn sẽ làm bất cứ ai từng thưởng thức...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM