“Tiếng thơm” hương xạ Cao Thôn

01/01/2016 21:50

Tới thăm làng Cao Thôn (xã Bảo Khê, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) những ngày này, du khách sẽ được thưởng lãm bức tranh tuyệt đẹp từ những bó hương được người dân phơi khắp nơi như những đóa hoa rực rỡ.

Làng nghề hương xạ Cao Thôn có tuổi đời chừng 200 năm. Đó là một ngôi làng yên bình dưới những vòm nhãn cổ thụ, nồng nàn hương thơm của các loại thảo mộc hòa trộn.

Ngay từ đầu làng đã thấy những gian hàng ven đường bày bán đầy đủ các loại hương như hương vòng, hương đen, hương nén, hương đậu tàn... Càng tiến sâu vào làng, mùi thơm càng đậm đặc, những que hương phơi khắp đường làng, ngõ xóm như những đóa hoa đỏ rực khiến ai cũng phải xiêu lòng.

“Tiếng thơm” hương xạ Cao Thôn ảnh 1

Thậm chí, nhiều người còn chết mê chết mệt với mùi thơm nhẹ mà thanh, không sực nức mà thoang thoảng, nồng nàn, phảng phất rất lâu của hương xạ thôn Cao. Đó là bởi nguyên liệu làm hương chủ yếu là các loại thảo mộc như hồi, quế, trầm, hoàng đàn, tùng bạch chỉ, đinh hương, trắc bách diệp, xuyên đại hoàng, xuyên quy, dây keo... Tùy từng cách pha chế, mỗi người thợ lại cho ra một loại hương riêng biệt, làm nên thương hiệu cho cơ sở mình.

Thời điểm này đang là chính vụ làm hương xạ, cảnh người làm hương trong xưởng, người phơi, người đóng gói… thật nhộn nhịp. Người thợ làm hương vòng trông như một nghệ sĩ múa, một tay giữ lõi khuôn, một tay lắc đều rải xếp quấn vòng hương. Mấy cô thợ nhúng hương thì bịt kín mặt vì ở đây cực kỳ bụi, không gian lúc nào cũng như trong một lớp sương màu vàng mỏng. Chẳng những thế, từ pha chế thuốc, se, nén đều làm bằng phương pháp thủ công.

Tăm hương được phơi “trống hoa”, nén hương làm xong phơi thật khô trên những chiếc phên thì màu sắc mới đẹp, mùi thơm mới vẹn nguyên và độ bắt lửa nhạy bén... Tất cả đòi hỏi sự tập trung chú ý của người thợ để sản phẩm được đều, đẹp và đạt chuẩn về chất lượng. Chị Duyên, người làng Cao Thôn cho hay: Làm hương tay mất sức nhiều mà hương hay bị hỏng, không đồng đều.

Một thợ giỏi phải thức khuya dậy sớm mỗi ngày mới làm được một vạn hương. Còn hương máy vừa đều, vừa đẹp lại ít hỏng, mỗi ngày làm được vài vạn. Bởi vậy, trong làng bây giờ chỉ còn 2 - 3 nhà dân làm hương tay, còn lại chuyển sang làm hương máy. Nhưng dù làm máy hay tay, người Cao Thôn vẫn quyết không cho phép cẩu thả, làm gian dối, kém chất lượng. Mỗi mẻ hương, trước khi đóng gói thành phẩm, người thợ đều cẩn thận đốt thử để kiểm tra chất lượng xem có cháy đều, cháy hết không, hương thơm ra sao, làn khói tỏa như thế nào... Thế nên, “tiếng thơm” của hương xạ Cao Thôn ngày càng bay xa.

Hơn 3.200 quà tặng bằng vàng khi gửi tiết kiệm tại VIB
Hà Nội ngày 23/10/2017, VIB thông báo triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt “ Tin tưởng, sẻ chia, hiện thực ước mơ” dành...
XEM TIẾP
Chugiong.com - Địa chỉ mua bán laptop Dell cũ, mới tốt nhất
Giá thành hợp lý, bền bỉ và chất lượng là tất cả những gì mà người ta dành tặng cho các sản phẩm laptop Dell....
XEM TIẾP
Học Viện Kim Tuyến - Nơi chắp cánh những ước mơ
Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Chuyên gia trang điểm Kim Tuyến được đánh giá là một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá chim trắng (kg) 200,000TP.HCM
Cá hường (kg) 120,000TP.HCM
Mực ống (kg) 270,000 - 300,000TP.HCM
Xương ống (heo) (kg) 60,000TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con (kg) 92,000TP.HCM
Hộp 10 trứng gà ta (hộp) 26,500TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TP.HCM

Ba rọi nạc xông khói gói 200g (gói) 

38,500TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 39,900TP.HCM
 Rau má lá lớn (kg)  13,000 TP.HCM
 Rau mồng tơi sơ chế (kg)  18,000 TP.HCM
 Rau muống sơ chế (kg)  20,000 TP.HCM
 Bắp cải tím (kg)  12,000 TP.HCM
 Bắp cải trắng (kg)  10,500   TP.HCM
Bắp mỹ (kg) 13,500 TP.HCM
Bầu dài (kg)  9,000 TP.HCM
Bí đỏ  gọt vỏ  (kg) 13,500 TP.HCM
Bí ngô (bí đỏ) (kg)  12,000 TP.HCM
Bí ngòi xanh (kg) 10,000 TP.HCM
Bí đao - Bí xanh (kg)   13,000 TP.HCM
Xúp lơ xanh (bông cải xanh) (kg) 19,000 TP.HCM
Bông hẹ (kg) 54,000 TP.HCM
Bông ngò (kg)   45,000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18,500 TP.HCM
Cà chua bi (kg) 14,000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 13,000 TP.HCM
Cà rốt ĐL (kg) 15,500 TP.HCM
Cà tím (kg) 10,500 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 19,000 TP.HCM
Cải Cúc (tần ô) (kg) 16,000 TP.HCM