Ớn lạnh "công nghệ" làm chà bông

Thịt gà giá rẻ nhào trộn với bột mì, đường hóa học Trung Quốc… trong chiếc máy chẳng khác gì máy trộn bê tông để cho ra những mẻ chà bông... vàng ươm.

Trong một khu xưởng cũ kỹ nằm giữa khu dân cư thưa thớt, đường vào xưởng lằng ngoẳng đến mức chủ xưởng không nhớ nổi địa chỉ cơ sở sản xuất của mình. Ông chủ xưởng Đoàn Văn Thương, sinh năm 1972, quê Ninh Bình, cho biết, xưởng chà bông hoạt động từ vài tháng nay, với công xuất mỗi ngày khoảng 200kg thịt gà. 

Sáng  ngày 20/10, có mặt tại khu xưởng chừng hơn trăm mét vuông  ngập ngụa cáu bẩn vì mỡ động vật và bột mì dính bện với nhau lâu ngày. Chứng kiến quy trình sản xuất chúng tôi không khỏi rùng mình. Bốn năm công nhân làm việc tại xưởng trong trạng thái ở trần, mồ hôi nhễ nhại không có bất cứ phương tiện bảo hộ lao động nào. Có khoảng 10 lò than liên tục đỏ lửa để luộc số thịt gà này. 

Thịt gà được thu mua từ các đầu mối tại lò mổ An Nhơn về vào mỗi buổi sáng với mức giá trung bình 34.000 đồng/kg, thịt gà sau khi được lọc da sẽ được luộc trong những chiếc nồi lớn. Thịt luộc xong sẽ đưa vào một chiếc máy tự chế để tách xương với thịt.

Sau đó thịt sẽ được xé cho tơi nát, ướp gia vị và đưa vào một chiếc máy mà nhìn qua nhiều người tưởng đó là chiếc máy trộn bê tông. Thịt sẽ được máy trộn với bột mì và sau mỗi mẻ chà bông được đổ ngay xuống nền sàn nhà xưởng đổ bằng xi măng và được trải một lớp vải bạt cáu bẩn.
 
Phần da gà dẽ được bỏ vào chảo chiên lên để lấy mỡ, đựng trong chiếc thau lớn có màu đen kịt, nhìn qua nhiều người dễ nhầm tưởng đó là… hắc ín. Phần da gà sau khi chiên thành tóp được bỏ vào một chiếc bao tải lớn, mặc cho ruồi nhặng bu kín. 
 
Theo những người làm công, tóp mỡ, mỡ gà… sẽ chẳng vứt bỏ thứ gì mà sẽ được tận dụng tối đa. Thấy đám chó con chưa biết ăn cơm tung tăng khắp xưởng, dẫm đạp lên cả bãi chà bông đang hong khô dưới nền xưởng, một nhân viên cho biết do có con chó trong xưởng mới sinh con nên mới có đám chó con này. 
Chà bông thành phẩm sẽ được đựng trong những chiếc bịch nilon kính trắng bắt mắt, sẽ chẳng ai ngờ rằng quy trình làm ra chúng lại nhơ nhớp, độc hại như thế nào. Ông Thương cho biết, do là sản phẩm giá rẻ nên phải tiết giảm chi phí một cách tối đa, cách tiết kiệm được chủ cơ sở này thực hiện thật đáng sợ. Thịt gà càng rẻ càng tốt, và quá trình sản xuất làm sao khi trộn bột mì thấm thật nhiều vào sợi chà bông.
 
Nguy hiểm hơn, ông chủ này cón tính toán nếu dùng đường, bột ngọt hay bột nêm sẽ đội chi phí nên ông dùng đường hóa học Trung Quốc để thay thế, loại đường hóa học Sodium Cyclamate giúp tạo ngọt nhanh dù chỉ cần một lượng nhỏ. 
 
Trong bao dứa lớn (khoảng 25kg) đựng loại đường này, ông Thương đã sử dụng hơn nửa, còn khoảng 12 bịch nhỏ, mỗi bịch 1kg, nhiều bịch được khui sẵn để dùng cho số chà bông đang đợi xuất xưởng trong ngày. 
 
Chúng tôi ngỏ ý muốn ăn thử chà bông của xưởng, ông Thương quay đi tìm một bịch chừng vài ba kg chà bông có màu vàng ruộm được ông để riêng. Ông nói, đừng ăn chà bông kia (ông chỉ số chà bông dưới sàn), cái này ông làm riêng để gia đình và anh em nhân công trong xưởng ăn dần cho đảm bảo vệ sinh. 
 
Chà bông làm để ăn được ông Thương mô tả sơ bộ là không tẩm ướp bột mì và đường hóa học, chỉ dùng bột nêm và thịt gà sạch sẽ… Chúng tôi hỏi “tại sao anh làm để ăn lại cẩn thận mà làm  bán cho thiên hạ lại độc hại như vậy?...”, ông chủ cơ sở này chỉ cúi đầu, không trả lời.
Theo lời ông Thương, thì hàng trăm kg chà bông được ông bán ra thị trường mỗi ngày, ai mua thì bán không cứ sỉ, lẻ. Ông bán đi khắp nơi tại Tp. Hồ Chí Minh với giá bán trung bình từ 45.000-70.000 đồng/kg tùy loại và tùy yêu cầu của khách hàng và cũng tùy theo mức độ bột mì được độn trong đó nhiều hay ít. 
 
Đồng thời để đáp ứng thị hiếu khách hàng, ông cũng làm chà bông có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng chủ yếu là hai màu vàng, trắng. “Xưởng tạo màu bằng cách thắng đường trắng lên sau đó tẩm vào cho sợi chà bông ngấm màu…” ông Thương cho hay.
 
Trong sáng ngày 20/10, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra, ông chủ cơ sở đã không xuất trình được bất cứ một loại giấy tờ nào cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
 
Không giấy phép hoạt động, không có đăng ký kinh doanh, nguyên liệu thịt gà không có giấy kiểm dịch động vật… đường làm gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng không có hóa đơn chứng từ… Gần 750 kg chà bông thành phẩm từ công nghệ sản xuất đang sợ này chờ tiêu thụ bị thu giữ tại xưởng. 
 
Dường như biết rõ được kết quả nếu bị bắt buộc lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm, ông Thương đã làm đơn tự nguyện xin tự tiêu hủy ngay trong ngày. Đoàn liên ngành đã yêu cầu ông Thương ngừng sản xuất cho đến khi có đủ tiêu chuẩn về điều kiện sản xuất và giấy phép hoạt động.
Về loại đường hóa học mà cơ sở chà bông của ông Đoàn Văn Thương, Tiến sĩ Huỳnh Khánh Duy, Khoa Kỹ thuật hóa học, trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Cyclamate là chất tạo ngọt tổng hợp (còn gọi là đường hóa học) có vị ngọt cao hơn đường từ 30 đến 50 lần.  
 
Cyclamate khá bền nhiệt nên thường được sử dụng trong thực phẩm nướng, nơi các chất làm ngọt nhân tạo khác không thể được sử dụng. Cyclamate cũng được kết hợp với các chất ngọt tạo ngọt khác, đặc biệt là saccharin, nhằm làm tăng tính ngon miệng. 
 
Việc sử dụng cyclamate kết hợp với saccharin làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở động vật trong phòng thí nghiệm. Vi khuẩn trong ruột có thể chuyển hóa cyclamate thành cyclohexamine, một chất gây ung thư. Tuy nhiên, khả năng gây ung thư của cyclamate vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi vì cơ chế chuyển hóa cyclamate và sinh bệnh ở động vật (cụ thể là loài gậm nhắm) khác với ở người. 
 
Cyclamate có thể làm teo tinh hoàn và làm gián đoạn sự trưởng thành của tinh trùng ở khỉ khi cho động vật này ăn thực phẩm có chứa cyclamate trong thời gian dài. Do lo ngại khả năng gây bệnh ở người nếu sử dụng cyclamate, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng cyclamate trong thực phẩm từ năm 1969.
 
Ở Việt Nam, nhóm phụ gia thực phẩm cyclamate được phép sử dụng trong một số thực phẩm như sản phẩm từ sữa, mứt trái cây, bánh kẹo, ... với nồng độ cho phép lên đến 3000 mg/kg (tùy loại thực phẩm).
Trần Đăng
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm