Tránh những sai lầm này khi giặt tay nếu không muốn quần áo mau hỏng

08/08/2016 10:19

Quần áo của bạn sẽ nhanh hỏng hơn rất nhiều nếu bạn phạm phải 5 sai lầm sau khi giặt tay.

Bạn lo ngại chiếc áo phông hay áo sơ mi yêu thích bị hỏng trong máy giặt, vì thế bạn chọn cách giặt tay. Tuy nhiên, cách này cũng không an toàn nếu bạn phạm phải 5 sai lầm sau đây. Đây là những điều bạn không nên làm nếu muốn giữ quần áo luôn mới như mua ở ngoài tiệm.

Đừng phạm 5 sai lầm này khi giặt quần áo bằng tay - Ảnh minh họa

Bỏ quần áo vào chậu trước khi đổ nước vào

Hãy nghĩ về việc giặt tay như tắm cho quần áo vậy. Giống như bạn sẽ không bao giờ ngồi vào bồn rồi mới mở vòi xả nước, bạn đừng nên bỏ quần áo vào chậu trước khi đổ nước và xà bông vào. Vì việc xả nước trực tiếp lên quần áo có thể làm hỏng vải. Ngoài ra, khó giặt sạch xà bông hơn nếu bạn đổ thẳng nó lên quần áo.

Vì thế, trước tiên hãy đổ nước ấm hay nước lạnh vào chậu và đổ xà bông chuyên dụng cho loại quần áo đó  (theo khuyến nghị của nhà sản xuất). Khuấy đều xà bông cho đến khi tan hoàn toàn, sau đó nhúng quần áo vào và nhẹ nhàng nhấn nó xuống cho đến khi ngập hoàn toàn.

Dùng bàn chải quá mạnh

Nếu bạn dùng bàn chải chà xát quá mạnh lên các vết ố trên quần áo, bạn có thể làm hỏng vải, nhất là loại vải 'khó tính'. Thay vào đó, hãy dùng ngón tay chà một chút chất tẩy lên vết ố một cách nhẹ nhàng. Trong khi quần áo đang ngâm trong nước, hãy vắt nước vài lần. Với hầu hết loại vải, 15 phút là đủ để tẩy ố, nhưng nếu vết bẩn vẫn còn, hãy ngâm thêm một chút.

Dội quần áo dưới vòi nước chảy

Nếu làm điều này, bạn có thể làm giãn quần áo. Điều bạn nên làm là đổ nước sạch vào chậu và nhẹ nhàng nhúng quần áo vào. Nếu cần thì thay nước 1 hoặc 2 lần.

Vắt quần áo

Hầu hết mọi người dùng tay xoắn quần áo để vắt khô nước, điều này có thể khiến quần áo mau hư. Quần áo sẽ biến dạng trong khi vải sẽ trở nên mỏng hơn. Thay vào đó, hãy gấp và dùng tay nhấn quần áo vào đáy chậu để vắt nước. Với những bộ quần áo ‘khó tính’, gấp quần áo vào 1 chiếc khăn khô và cuộn lại, đồng thời dùng tay ép nhẹ. Cuối cùng, trải khăn ra và để cho khô.

Phơi quần áo để cho khô

Để ngăn những bộ quần áo 'khó tính' (nhất là vải len) khỏi nhăn, luôn để chúng nằm trên một mặt phẳng để phơi khô chứ không nên treo lên dây phơi. Khi đã khô 1 mặt, hãy lật mặt kia lại để phơi.