Cảnh báo: Nhận được tin nhắn này trên điện thoại, đổi ngay password kẻo bị hack

Thứ Bảy, 22/10/2016 11:06

Nếu nhận được những tin nhắn này trên điện thoại, hãy đổi ngay password vì bạn có thể đang bị đánh cắp Apple ID, theo Mashable.com.

Các tin tặc luôn tìm mọi cách để hack thông tin của người sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Các tin tặc không ngừng nghĩ ra những chiêu mới để đánh cắp thông tin và tài khoản của người dùng. Và mới đây, nhiều người dùng 'Táo khuyết' cho biết, họ đã bị hack iCloud thông qua tin nhắn iMessage

Chia sẻ câu chuyện trên trang Mashable, 1 người dùng cho hay, hôm sáng thứ Tư vừa qua, cô nhận được 1 tin nhắn bằng tiếng Trung Quốc trên tài khoản iMessage của máy tính từ 1 số điện thoại nước ngoài mà cô không biết.

Không lâu sau, cô nhận được 1 thông báo rằng Apple ID của cô đã bị sử dụng bởi 1 thiết bị khác. Chọn lựa duy nhất được thông báo này đưa ra là nhấp “OK”. Sau khi nhấp, cô bị ‘oanh tạc’ bởi các tin nhắn SMS và iMessage bằng tiếng Trung tương tự.

Thông báo Apple ID đang bị thiết bị khác sử dụng - Ảnh: Mashable

Sau đó, cô đã đổi password và các câu hỏi bảo mật, rồi liên lạc với Apple Support. Đại diện của hãng Apple cho biết nhiều người đã gọi đến vì gặp vấn đề tương tự.

Hàng loạt tin nhắn tiếng Trung được gửi đến - Ảnh: Mashable

Đây có thể là một nỗ lực của các hacker để trộm thông tin cá nhân, theo người này. Chiêu thức này khá mới và các nhà phát triển của Apple đang cố gắng giải quyết vấn đề. Đến lúc này, vẫn chưa thể biết được liệu thông tin cá nhân của các nạn nhân đã bị trộm hay chưa.

Người dùng trên Twitter cũng đang gặp các vấn đề tương tự. Rất nhiều người đã đăng ảnh chụp màn hình về sự việc này. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì tình trạng này đã xảy ra từ hồi tháng 9 chứ không phải mới đây.

Có vẻ các tin nhắn được phát tán chứa thông tin spam về các sòng bài Macau - Ảnh: Mashable

Một người dùng Twitter ngụ tại London cho biết các tin nhắn đã chấm dứt sau khi anh đổi thông tin password và kích hoạt quá trình xác nhận 2 bước. 

Một số website đã cung cấp cách fix vấn đề này:

Nếu không may nhận được tin nhắn này, bạn có thể đã nhận thấy hàng trăm iMessage bằng tiếng Trung gửi từ iPhone của bạn. Hãy hành động ngay bằng cách đổi password Apple ID. Dùng thiết bị iOS và duyệt Settings – iCloud. Gõ vào Apple ID được hiển thị phía trên màn hình. Bây giờ chọn Password & Security và gõ Change Password…Bạn cần Passcode để chứng minh nhân dạng. Bây giờ gõ New password và Verify (xác nhận) nó.

Password mới phải có ít nhất 8 ký tự, bao gồm ít nhất 1 chữ hoa và 1 chữ thường.

Ảnh minh họa: iphonetricks.org

Cách ngăn chặn tình trạng này

Để đảm bảo bạn không rơi vào mạng lưới của những ‘nhà quảng cáo’ mũ đen, đừng bao giờ cung cấp password Apple ID cho những website không đáng tin cậy. Chú ý đến những yêu cầu Mail độc hại yêu cầu bạn đăng nhập iTunes. Apple chưa bao giờ hỏi chứng nhận đăng nhập của bạn qua email.

Hãy kích hoạt tính năng Two-Factor Authentication cho Apple ID. Điều này đòi hỏi 2 thiết bị iOS tương thích. Bất cứ khi nào bạn muốn dùng Apple ID credentials trên 1 thiết bị, 1 mã xác nhận sẽ được gửi đến thiết bị kia để xác nhận bạn là chủ tài khoản. 2FA có thể được kích hoạt từ iPhone. Duyệt đến Settings – iCloud – Apple ID – Password & Security và gõ Two-Factor Authentication. Gõ Continue để xác nhận chọn lựa và add-on Security đã được cấu hình.

Trong khi chờ Apple giải quyết vấn đề, hãy tự bảo vệ mình bằng cách đổi password và các câu hỏi bảo mật nếu nhận được những tin nhắn kiểu này nhé. Nếu không, bạn có thể bị đánh cắp hình ảnh nhạy cảm, thông tin cá nhân hay thậm chí tài khoản ngân hàng nữa đấy.

 

Xem thêm: cách làm quả dứa bằng kẹo, làm quả dứa bằng kẹo oishi

Xu hướng tìm kiếm: smartphone, iphone, điện thoại di động.

Mỹ Hoàng | Nguồn Phụ nữ sức khỏe

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO