5 lưu ý khi chọn vở cho trẻ tiểu học

17/01/2015 10:18

Làm thế nào để lựa chọn được vở tốt cho con? Câu hỏi nghe qua thấy đơn giản nhưng kỳ thực lại không hề dễ dàng chút nào.

1. Ô ly phải phù hợp

Tại nhà sách Thăng Long (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1), chị Hương đang cảm thấy rất bối rối khi lần đầu mua vở cho con vào học lớp 1: “Năm nay có con gái vào học lớp 1 nên tôi đã dành thời gian đi mua đồ dùng học tập cho con từ rất sớm. Chọn mua sách giáo khoa thì đơn giản vì nó chỉ có của NXB Giáo Dục, tại các nhà sách lại đóng trọn bộ nữa nên rất tiện mua. Còn vở thì lựa mãi không biết loại nào là tốt nhất”.

5 lưu ý khi chọn vở cho trẻ tiểu học ảnh 1
Nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối khi chọn vở cho con

Sau một vòng dạo xem tất cả các mẫu vở của các hãng, chị quyết định mua tập vở có bìa rất bắt mắt và thấy như vậy là ổn. Tuy nhiên, khi nhân viên bán hàng hỏi chị mua vở cho trẻ lớp mấy mà chọn vở bốn ô ly. Khi đó chị mới ngớ người ra khi biết chọn vở cũng cần phải chọn ô ly cho phù hợp.

Chị Như Phương (Quận 4) cũng từng gặp rắc rối khi lựa chọn mua vở cho con. Chị kể lại: “Ngày con lên lớp 2 tôi cũng đi mua vở cho bé. Vì không để ý gì đến chuyện mua vở mấy ô ly nên tôi vẫn mua loại vở như khi con học lớp 1. Khi con mang vở tới lớp thì cô giáo nói loại vở này không phù hợp, phải vở bốn ô ly mới đúng. Vậy là tập vở đó phải mang cho cháu học lớp 1. Bây giờ cháu đã lên lớp 3 nhưng tôi vẫn phải hỏi cô giáo trước khi quyết định mua loại vở nào cho con".

Về vấn đề chọn ô ly vở cho bé thế nào cho phù hợp, nhân viên bán hàng Mai Lan (nhà sách Thăng Long) tư vấn, với các trẻ lớp 1 thì chọn vở năm ô ly, còn các trẻ từ lớp 2 tới lớp 5 mới chọn vở bốn ô ly.

5 lưu ý khi chọn vở cho trẻ tiểu học ảnh 2
Vở bốn ô ly phù hợp cho trẻ học lớp 2 đến lớp 5

Cô giáo Nguyễn Thanh Tâm (giáo viên trường tiểu học Lê Quý Đôn) cho biết: “Các em lớp 1 mới tập viết nên cần vở ô ly năm ô để căn chỉnh cho chính xác. Khi lên lớp 2 đến lớp 5 các em đã viết thạo hơn và cỡ chữ cũng nhỏ hơn nên vở năm ô ly là thích hợp”.

2. Gáy vở bền và tiện dụng

Nhân viên Mai Lan cũng lưu ý khi chọn mua vở cho trẻ phụ huynh cần chú ý đến gáy vở. Thông thường, khi mua vở, chúng ta chỉ chú ý đến chất liệu giấy, màu sắc bìa vở mà không chú ý đến gáy vở. Những loại vở có gáy đóng bằng kim bấm thường bị phồng lên mỗi khi mở trang, gây khó khăn khi viết hay vẽ, dùng chỉ một thời gian ngắn là các trang giấy sẽ long và rách dần ra.

5 lưu ý khi chọn vở cho trẻ tiểu học ảnh 3
Loại vở có gáy đóng bằng kim bấm không tốt bằng loại vở gáy ép keo

Để vở luôn tươm tất và nguyên vẹn dù sử dụng nhiều lần, phụ huynh đừng quên chú ý đến gáy vở khi chọn mua. Những loại vở có gáy ép keo đa lớp (gáy vở vuông vắn như cuốn sách) sẽ chắc và bền hơn nhiều, đồng thời khi lật trang trẻ chỉ cần vuốt nhẹ là quyển vở mở ra phẳng lì, giúp viết, vẽ rất dễ dàng.

3. Độ trắng của giấy vừa phải

Từ trước tới nay, đa số các bậc phụ huynh vẫn cho rằng giấy càng trắng thì càng tốt, vừa dễ nhìn, viết lên nổi bật, còn giấy tối màu được cho là chất lượng kém. Vì thế bố mẹ hay mua sách vở có độ trắng cao cho con. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây do nhóm nhà khoa học thuộc NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện cho thấy, khi học sinh đọc những dòng chữ chi chít trên trang giấy trắng, nhất là đọc hết trang này sang trang kia thì mắt sẽ bị lóa, mệt mỏi, và lâu ngày dễ sinh cận thị. Điều này đã làm thay đổi tâm lý sắm sách vở cho con của không ít phụ huynh.

Theo tiến sĩ Vũ Quốc Lương, Trưởng khoa khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Mắt Trung ương, tỷ lệ cận thị học đường ngày càng tăng do nhiều yếu tố, trong đó phải tính đến thời gian các em tiếp xúc lâu với sách vở. Để nhận biết sớm con bị cận thị, bố mẹ cần chú ý đến một số dấu hiệu: trẻ thường xuyên dụi mắt, tránh các sự việc phải nhìn gần, giữ sách hoặc vở quá gần mắt khi đọc, hay phải chữa lỗi khi đọc và viết, bỏ qua hoặc đọc nhầm khi đọc chữ nhỏ, thường có kết quả học kém hơn khả năng của trẻ.

5 lưu ý khi chọn vở cho trẻ tiểu học ảnh 4
Chú ý đến độ trắng của vở để mắt trẻ không bị cận

Ông Trịnh Sĩ Minh, Giám đốc tiếp thị Hợp tác xã Vĩnh Tiến cho biết, khi chọn vở cho trẻ cần giấy vở nên chọn loại trắng nhưng không bóng lóa, không lem mực, viết không bị nhoè. Khi mua, phụ huynh nên mang theo bút để cho trẻ viết thử ngay trên loại tập định mua để so sánh và lựa chọn dễ hơn. 

4. Khoảng cách ô ly phải đúng 2 mm

Ông Trịnh Sĩ Minh cũng lưu ý khi chọn mua dòng kẻ vở phải thẳng với khoảng cách ô ly đảm bảo đúng 2 mm. Đa số vở trên thị trường hiện nay kẻ ô ly chỉ 1,7 - 1,8 mm. Riêng với lớp 1, lớp 2 nên chọn cho các em loại vở có ô ly vuông cạnh 2 mm để các em dễ dàng rèn chữ viết đúng cỡ và ngay ngắn. Đồng thời kích cỡ của vở chỉ ở mức 15,5 x 20 cm là phù hợp. Nên chọn loại vở 48 trang để các em mang hằng ngày không bị quá nặng và mau thay để giữ cho luôn sạch đẹp.

5. Chọn vở có kẻ sẵn góc đặt của vở so với bàn

Ông Sĩ cũng cho biết, lâu nay nhiều cô giáo bắt các em để tập ngay ngắn ngang mặt bàn khi viết. Thực tế ngồi viết trong tư thế này các em không thể viết được và dễ bị cong lưng. Khi ngồi viết, tập vở thường phải để nghiêng một góc khoảng 250 độ so với cạnh bàn. Do vậy, nên chọn các loại vở có sẵn dòng kẻ này giúp các em đặt ngay ngắn dễ viết hơn vì khi mở vở, các em chỉ cần đặt đường kẻ bìa trong song song hay vuông góc (tùy theo thiết kế của dòng kẻ) với cạnh bàn là có thể viết rất dễ.

5 lưu ý khi chọn vở cho trẻ tiểu học ảnh 5
Nên chọn loại vở có hướng dẫn góc đặt với mép bàn

Với những lưu ý nhỏ trên hy vọng các phụ huynh sẽ không bị bối rối khi mua vở cho trẻ và sẽ chọn được những quyển vở đúng tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng học và sức khỏe của con trẻ.

Chọn kính cận cho con
Làm thế nào chọn kính đẹp và thoải mái cho bé và bí quyết giúp bé chịu đeo kính?
XEM TIẾP
Giúp bé khám phá thế giới với xe đạp 3 bánh
Con bạn đã đi được và đang háo hức khám phá thế giới? Một chiếc xe đạp 3 bánh chính xác là điều bé cần...
XEM TIẾP
Chọn mua đồ ngủ giúp bé ngon giấc
Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ ngủ nhiều cả ngày...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM