Đổi khẩu vị cả nhà với những món ngon Miền Tây mới lại

Ẩm thực Miền Tây vô cùng phong phú và đa dạng, Cá mao ếch chứng tương, lươn om chuối, lẩu cá kèo lá giang hay lẩu cá tầm… là nhưng món ăn ngon nức tiếng của Miền Tây sông nước.

Cá mao ếch chưng tương

Hình dáng cá mao ếch tuy không được đẹp mắt nhưng khi nấu chín có mùi vị thơm ngon, mà ít có thứ cá nào sánh kịp.  Cá mao ếch được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo khác nhau  như nướng, nấu lẩu hay nấu cháo, chưng tương ...đều ngon, đều là món ăn ngon miền tây.

món ngon miền tây

Muốn làm món cá mao ếch chưng tương thì trước hết phải làm sạch lớp da sần sùi bên ngoài, sau đó dùng nguyên con cá đem tẩm ướp gia vị như bún tàu, nấm, hành, tiêu, tỏi, ớt, tương hột, ngò gai, bột ngọt... trước khi đem chưng.

Để cá được thơm ngon và giữ được mùi vị đặc trưng thì chỉ chưng cách thủy trong khoảng 20 phút, không để lâu quá. Đặc biệt là phải đặt đĩa cá lên một bếp than hồng hoặc bếp cồn như thế cá nóng và bốc khói suốt thời gian thưởng thức.

Món này thường ăn chung với bún, kèm thêm ít rau thơm cùng vơi nước chấm chua cay đặc sắc.

Lẩu Cá Tầm

Cá tầm rất quý hiếm, trứng cá tầm không chỉ là món ăn ngon miệng có lợi cho sức khỏe nên món ăn từ cá tầm thường được xem là hạng sang là một món ngon độc đáo của miền tây.

món ngon miền tây 1

Nguyên liệu

- Cá tầm, hành lá, ớt trái đỏ, gừng, bột mì, hành tây, hành củ (hành tím)

- Cà chua, giá đỗ, tàu hũ non, bắp cải

- Bún tươi hoặc mì, rau ăn kèm các loại tùy theo sở thích từng người.

Cách chế biến

- Làm sạch nhớt cá bằng cách thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc theo từ đầu đến đuôi cá cho  hết nhớt sau đó rửa cá lại bằng nước  và cắt bỏ phần vi, mang và ruột cá và rửa sạch một lần nữa.

-Tiếp đến cắt khúc cá ra từng khoanh nhỏ dày 2cm còn phần đầu và đuôi cá dùng  nấu nước lẩu.

– Cho nước vào xoong bắc lên bếp đun sôi làm nước lẩu. Gừng rửa sạch cắt đôi, hành tây lột vỏ rửa sạch cắt đôi cho vào nồi, hành tím rửa sạch nướng thơm cho vào nồi.

– Dùng một cái chảo phi hành tổi cho thơm rồi chiên sơ qua cá. Tiếp đến là cho nước mắm, gia vị vừa ngấm vào cá là tắt bếp. Cuối cùng cho vào xong nước lẩu nấu thêm 15’ để lấy vị ngọt của cá.

– Ớt trái xắt nhuyễn, hành lá rửa sạch cắt phần thân trắng cho vào xoong nước lẩu còn phần xanh cắt khúc cho vào lúc ăn.

Lẩu cá kèo lá giang

Chắc hẳn khi nhắc tới những món đặc sản miền tây thì không thể bỏ qua món lẩu cá kèo lá giang chua chua, ngọt ngọt, ngon tuyệt đỉnh.

món ngon miền tây 3

Nguyên liệu:

Cá kèo, lá giang

-Xương ống heo, rau đắng, cà chua, hành tím, tỏi

Bún, ước mắm, bột ngọt, đường, muối, sa tế

Rau sống ăn kèm, hoa chuối, rau muống, rau cải, ngò gai, hoa chuối và một số loại rau khác tùy thích.

Chế biến

Xương ống heo rửa sạch rồi cho vào nồi ninh xương lấy nước dùng.

Cá kèo bạn để nguyên cả con, rửa sạch rồi cho vào nước đá để khi cho vào nồi lẩu cá không nhảy làm bắn nước.

Lá giang rửa sạch và vò nát cho vào nồi. rau đắng làm sạch, rửa sạch rồi để ráo nước.

Các loại rau khác làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và cho vào nồi có dầu nóng phi thơm lên cất riêng.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho nước lẩu vào nồi lẩu, cho hành tỏi phi thơm vào và bắt đầu nhúng cá và rau sống vào để thưởng thức món lẩu cá kèo lá giang.

Lươn om chuối

Lươn om chuối đậu là món ngon ăn chơi, món thường được dùng như để làm mồi nhậu hay ăn với cơm đều được.

món ngon miền tây 4

Nguyên liệu

Lươn, thịt ba chỉ, đậu hũ chiên, chuối xanh

– Nước cốt nghệ tươi, ớt hiểm, chanh

– Lá lốt, lá tía tô, ớt cắt sợi, bột nghệ, muối, tiêu, đường

– Hành tỏi băm, dầu ăn, gia vị, mắm tôm…

– Giấm gạo lên men

Sơ chế

– Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp với nước nghệ tươi, hành, tỏi băm, bột ngọt, tiêu, muối, đường, để thấm chừng 15 phút.

Lươn cắt khúc 3cm, ướp như ướp thịt ba chỉ.

– Chuối xanh cắt khúc, ngâm nước muối sau đó trọn chung với nghệ.

– Lá lốt và lá tía tô rửa sạch cắt sợi.

– Đậu hũ chiên vàng cắt khúc. Hòa mắm tom với nước sau đó lọc bỏ cặn.

Lên bếp

–Bắc chảo lên phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào săn. Tiếp tục cho lươn vào xào nhanh, thêm chuối đẩy nắp vung om khoảng 5 phút.

Thêm đậu hũ, 2 trái ớt hiểm, mắm tôm, giấm gạo lên men, nước, đậy vung, om thêm khoảng 10 phút là được.

Tắt lửa, trộn tía tô, lá lốt, ớt sợi vậy là bạn đã có món lươn om chuối ngon tuyệt.

Trên đầy là một số món ngon miền tây dễ làm, chúc bạn thành công và những buổi cơm ngon miệng!

 
T.H
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm