Bí quyết bảo quản thực phẩm mùa nóng

23/04/2015 16:26

Vào mùa nóng, nhiệt độ tăng cao làm tốc độ sinh sản và phát triển của vi khuẩn nhanh hơn. Thực phẩm để ngoài môi trường rất dễ bị vi khuẩn thâm nhập, khi ăn vào sẽ gây bệnh. Tuy nhiên bằng mắt thường chúng ta không thể nhận thấy.

Chuyên gia dinh dưỡng Vũ Thế Thành cho biết, nhiệt độ từ 5º-60ºC là vùng nhiệt nguy hiểm trong bảo quản thực phẩm. Gọi là vùng nguy hiểm bởi ở khung nhiệt trên các vi khuẩn gây ngộ độc có thể phát triển nhanh và mạnh. Ngoài ra còn có một số loại vi khuẩn rất thích nhiệt độ từ 30º-33ºC là vùng nhiệt độ trong môi trường bình thường. Thực phẩm để ở ngoài môi trường chỉ cần hai giờ đồng hồ là đã bị vi khuẩn xâm nhập, lúc này thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn ăn vào có thể bị bệnh.

Bí quyết bảo quản thực phẩm mùa nóng ảnh 1
Thực phẩm để ngoài môi trường tự nhiên hai giờ đã bị vi khuẩn xâm nhập

Theo ông, thông thường có hai loại vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày. Đó là vi khuẩn gây hư làm thực phẩm bị biến đổi mùi vị, màu sắc gây mùi khó chịu rất khó ăn. Lúc này thực phẩm mặc dù đã mất đi các chất dinh dưỡng nhưng thường không gây bệnh. Ngược lại, vi khuẩn gây hỏng (gây bệnh) như ecoli, sallmonella, listeria… khi thâm nhập vào thực phẩm vẫn giữ được màu sắc, mùi vị bình thường nhưng ăn vào có nguy cơ bị nhiễm độc.

Chuyên gia Vũ Thế Thành khuyến cáo không nên đánh giá độ an toàn của thực phẩm bằng mắt thường hay căn cứ vào mùi vị, màu sắc bên ngoài của thực phẩm để đánh giá thực phẩm còn ăn được hay không?

Bí quyết bảo quản thực phẩm mùa nóng ảnh 2
Đánh giá độ an toàn của thức ăn bằng mắt thường là sai lầm phổ biến 

Việc ngăn chặn thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập là rất khó, cách tốt nhất vẫn là phải giữ vệ sinh ngay từ đầu. Tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đã để lâu ngoài môi trường, nếu muốn ăn phải đun nấu lại để tiêu diệt vi khuẩn trước khi ăn. Khi hâm thức ăn phải bảo đảm nhiệt độ đạt 75ºC  vì vi khuẩn thường chết đi ở nhiệt độ trên 60ºC.

Với thực phẩm đã chế biến, nếu muốn bảo quản được lâu thì cũng phải nấu lại rồi cho vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh, bảo quản được từ 3-4 ngày.

Bí quyết bảo quản thực phẩm mùa nóng ảnh 3
Nhiệt độ thích hợp để hâm nóng thức ăn là 75ºC 

Nhiểu người có thói quen đi chợ mua rau củ về dùng cho cả tuần, với rau xanh cần rửa sạch để ráo rồi đóng gói thật kín mới đem bỏ vào tủ lạnh. Trái cây và rau củ không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần để ở nơi thoáng mát là đủ.

Chuyên gia cũng trấn an rằng, không nên quá hoang mang trước các thông tin về thực phẩm nhiễm khuẩn vì vi khuẩn trong thực phẩm có gây bệnh hay không còn tuỳ thuộc vào cơ thể của người ăn vào và mức độ sinh sôi, phát triển của vi khuẩn tới mức nào thì mới gây bệnh được. Thông thường những người như phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi có sức đề kháng yếu dễ bị bệnh hơn những người khác khi cùng ăn thực phẩm nhiễm khuẩn cùng loại.

Tteokbokki xào trứng cút - món ăn vặt ngon ngất ngây từ Hàn Quốc
Các tín đồ ẩm thực Hàn Quốc tuyệt đối đừng bỏ qua món Tteokbokki xào trứng cút đẹp mắt, ngon miệng vô cùng này nha!
XEM TIẾP
Đầu tháng nấu bún Thái chay tuyệt ngon mời cả nhà
Bún Thái chay sẽ là lựa chọn hấp dẫn tươi mới cho bữa ăn đầu tháng của gia đình bạn.
XEM TIẾP
Biết được những bí quyết tuyệt hay luôn được các đầu bếp hàng đầu giấu kỹ này, nấu ăn chỉ là chuyện "nhỏ như con thỏ"
Nếu bạn "nằm lòng" những bí quyết "giấu đầu giường" của các đầu bếp nổi tiếng thế giới này, việc có bữa ăn ngon miệng...
XEM TIẾP