Thói quen sai khi trữ đông thực phẩm trong tủ lạnh

01/01/2016 00:24

Nhiều gia đình vẫn thường xuyên mắc phải thói quen này khi trữ thực phẩm nhiều tháng trời, thậm chí quy trình không đúng với kiến thức khoa học.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là thói quen của nhiều gia đình. Những đồ ăn thường được trữ đông như hải sản, thịt lợn, thịt bò. Tuy nhiên, việc trữ đông quá lâu không phải là thói quen tốt, thậm chí không đảm bảo chất lượng hay an toàn cho người sử dụng.

Gia đình anh Tâm (Hồng Mai, Hà Nội) thường mua thịt từ quê đưa lên thành phố để ăn dần giúp đảm bảo an toàn thực phẩm. Cứ mỗi tháng 1 lần, anh và vợ lại thay nhau về quê đưa hàng loạt đồ ăn như thịt lợn, thịt gà, trứng, rau xanh, bí hoặc bầu để làm lương thực dự trữ cho cả tháng. Trước đây, anh vẫn hay mua thịt lợn ở chợ cóc gần nhà nhưng do lo ngại thịt lợn chứa chất tạo nạc hay các loại cám tăng trọng nên gia đình anh chọn cách lấy thịt từ quê để trữ ăn trong 1-2 tuần.

"Tôi thường đưa thịt từ quê lên sau đó để 10-15 phút rồi cho ngay vào trong tủ lạnh mà không rửa ngay. Vì tôi sợ làm thế thì phần nước rửa sẽ bám lên trên bề mặt thịt khiến cho miếng thịt dễ thâm hoặc ủ lâu sẽ có mùi. Thường khi bắt đầu chế biến, tôi mới sơ chế sạch sau đó nấu chín để ăn", anh Tâm nói.

Ngoài ra, gia đình anh Tâm còn trữ thịt, hải sản lên đến vài tháng nếu chưa có nhu cầu ăn. "Tôi thấy nhiều gia đình cũng thế nên nghĩ không sao. Trữ lâu ở nhiệt độ thấp thì vi khuẩn cũng khó phát triển",anh Tâm nói.

Đừng tiếp tục thói quen sai

Bác sĩ Phương Hà (Chuyên khoa Chống độc) cho hay, việc trữ thực phẩm trong tủ lạnh là cần thiết với cuộc sống hiện đại khi mọi người đều bận rộn. Tuy nhiên, không phải cứ lưu trữ thực phẩm ở tủ đông trong thời gian dài vài ba tháng có thể yên tâm.

Thói quen sai khi trữ đông thực phẩm trong tủ lạnh

 

"Như cách làm của gia đình anh Tâm là không tốt. Bởi, thịt hay bất cứ thực phẩm nào trong quá trình giết mổ, bày bán đều có thể tiếp xúc với các vi khuẩn ngoài môi trường, thậm chí những vi khuẩn gây bệnh ở đường tiêu hóa. Khi mua thực phẩm về trữ thực phẩm cần phải rửa ở bề mặt ngoài để giảm bớt những vi khuẩn, chất bẩn tồn dư sau đó mới để ráo nước, rồi cho vào hộp đựng với túi bóng bọc ngoài hoặc dùng màng bọc thực phẩm", bác sĩ Hà nói.

Theo bác sĩ Hà, rất nhiều gia đình trữ thịt, cá, hải sản chật kín cả ngăn tủ đông. Thậm chí có những món để triền miên từ tháng này sang tháng khác, thậm chí không ít người bảo quản nửa năm vẫn chưa chế biến như mực, tôm. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Bởi trên thực tế, không có gì ngon bằng chế biến thực phẩm khi còn tươi sống. Còn nếu để thực phẩm lưu trữ quá dài, sau 3-4 ngày sẽ gây hại sức khỏe.

"Nhìn chung, không nên để thức ăn dù đã nấu chín hay chưa nấu chín quá 3 ngày trong tủ lạnh, kể cả các loại trái cây và rau củ tươi sống. Đối với thức ăn để trong tủ đông thì phần lớn không nên để quá 3 tháng. Tuy nhiên, thời hạn của thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh và tủ đông còn phụ thuộc vào mỗi loại thức ăn và điều kiện bảo quản chúng", bác sĩ Hà nói.

Khi rã đông thực phẩm, nhiều người muốn nhanh nên chọn nước nóng nhưng đây lại là cách làm sai lầm. Nhiệt độ cao 80-90 độC trong nước sẽ giúp vi khuẩn phát triển nhanh. Thay vì dùng nước nóng, bạn có thể chọn rã đông thịt bằng cách ngâm trong nước lạnh, hoặc dùng lò vi sóng. Với lò vi sóng, bạn phải chế biến ngay hay để vào ngăn mát, nếu không vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Một thói quen khác cũng sai lầm không kém là sau khi lấy một phần thịt đã rã đông rồi tiếp tục cho phần thịt còn lại vào trữ đông. "Đây là cách làm không nên, vì khi rã đông đã tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nếu đưa vào ngăn lạnh sẽ càng làm cho số lượng vi khuẩn tăng lên", bác sĩ Hà khuyên.

Vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi gia đình cần thay đổi cách lưu trữ thực phẩm trong ngăn lạnh. Tuân thủ nguyên tắc bảo đảm vệ sinh an toàn, thực phẩm giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Hiểm họa từ thói quen muối dưa, muối cà bằng thùng sơn của các bà nội trợ
Hiện nay, vẫn có người tận dụng những thùng sơn cũ để đựng thực phẩm, đặc biệt, sử dụng để muối dưa và muối cà.
XEM TIẾP
Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này của hạt dưa hấu, bạn sẽ không bao giờ vứt đi khi ăn
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Thịt đùi (kg) 80,000Tp.HCM
Xương heo (kg) 70,000Tp.HCM
Đùi tỏi gà nướng (kg)69,900Tp.HCM
Gà thả vườn (kg) 55,900Tp.HCM
Chân gà ngâm sả tắc (kg) 119,000Tp.HCM
Gà quay nguyên con (kg) 69,000Tp.HCM
Cá viên Basa hấp gói 500g (gói) 26,900Tp.HCM
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM