Rước cả ổ bệnh vào người chỉ vì thói quen ăn canh kiểu này

23/11/2017 15:53

Canh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, ăn canh không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây nhiều loại bệnh.

Nhiều người thường có thói quen hầm canh thật kỹ, ăn canh nóng… nhưng lại không biết rằng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần tránh những thói quen sai lầm này khi ăn canh:

Ăn canh quá nóng

Nhiều người thường có sở thích ăn canh nóng, tuy nhiên thói quen này rất có hại đối với sức khỏe. Dùng canh quá nóng có thể gây tổn thương vòm họng, thực quản hoặc niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng nặng nề đến hệ tiêu hóa.

Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng canh ở nhiệt độ dưới 50 độ C.

Rước cả ổ bệnh vào người chỉ vì thói quen ăn canh kiểu này ảnh 1
Ăn canh quá nóng gây tổn thương vòm họng - Ảnh: Internet

Cơm chan canh

Ăn cơm chan canh là thói quen nhiều người mắc phải và có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là với trẻ nhỏ. Khi ăn, chúng ta cần nhai kỹ để nước bọt tiết ra enzym giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Không ít người cho rằng chan canh vào cơm sẽ giúp việc ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc nuốt nhanh khiến thức ăn chưa được làm mềm, khi đi vào dạ dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng, lâu ngày dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Rước cả ổ bệnh vào người chỉ vì thói quen ăn canh kiểu này ảnh 2
Ăn canh chan cơm có thể gây hại cho hệ tiêu hóa - Ảnh: Internet

Ăn canh để qua đêm

Theo các nghiên cứu, hầu hết các loại rau xanh đều chứa một hàm lượng lớn nitrat. Canh để qua đêm sẽ bị vi khuẩn tấn công, phân hủy và làm biến đổi hàm lượng nitrat thành nitrite – chất gây ung thư. Ngay cả khi bạn đun nóng lại canh thì nitrite vẫn không bị phân hủy và sẽ tồn tại trong cơ thể nếu bạn sử dụng canh để qua đêm.

Tốt nhất, bạn nên ước lượng khẩu phần ăn của gia đình để nấu nồi canh vừa đủ, tránh lãng phí. Trong trường hợp canh còn thừa, bạn nên bỏ đi, đừng vì tiếc của mà gây hại cho sức khỏe.

Rước cả ổ bệnh vào người chỉ vì thói quen ăn canh kiểu này ảnh 3
Không nên ăn canh để qua đêm - Ảnh: Internet

Hầm canh quá kỹ

Hầm canh quá kỹ không đồng nghĩa với việc những dưỡng chất có trong thực phẩm tiết hoàn toàn mà ngược lại còn khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Vì vậy, bạn chỉ nên hầm canh vừa phải để sử dụng là tốt nhất.

Giảm 80% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu bạn có thói quen này khi ăn
Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Việc điều chỉnh thói quen ăn uống hàng...
XEM TIẾP
Bệnh tật đầy người vì thói quen ăn trưa mà 90% người làm văn phòng đều mắc phải
Đa số những người làm văn phòng thường có thói quen ăn trưa tại bàn làm việc để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, đây...
XEM TIẾP
Cứ duy trì thói quen này, đừng hỏi tại sao bạn lại dễ mắc ung thư hơn người khác
Thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn là thói quen gây ung thư nhiều người đang mắc phải. Chế độ ăn uống thiếu...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM