Dùng bếp gas kiểu này chả trách hỏa hoạn cứ xảy ra liên tiếp

13/05/2017 05:11

Mỗi lần nghe tiếng còi xe cứu hỏa và cứu thương nối đuôi nhau, thì y như rằng đang có một vụ hỏa hoạn do nổ bình khí đốt gây ra. Hỏa hoạn tiếp diễn suốt ngày đêm, dẫn đến bao bi kịch cho các gia đình.

Hiện nay, bếp từ và bếp hồng ngoại đã trở nên phổ biến, nhưng nhiều người vẫn dùng bếp ga như thói quen, mặc dù mức độ an toàn của nó kém hơn hẳn. Để bình ga trong nhà chẳng khác gì một quả bom nổ chậm, đặc biệt là các căn nhà liền kề không cửa sổ, không lối thoát hiểm. Nếu ngay cửa nhà còn để đầy xe máy nữa thì ôi thôi, hỏa hoạn xảy ra chẳng có đường nào mà chạy. 

Do đó, việc thay thế bếp ga bằng bếp điện là lời khuyên hàng đầu để bảo đảm an toàn cho gia đình bạn. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng bếp ga thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

1. Khóa van bình ga sau khi nấu ăn

Nhiều người sau khi tắt bếp thì không hề khóa van bình ga, chẳng phải vì quên mà do họ nghĩ không khóa cũng chẳng vấn đề gì. Đúng vậy, trong điều kiện bình thường thì sẽ chẳng có gì xảy ra, nhưng bạn nên nhớ, một khi không khóa van bình ga thì khí ga sẽ còn lưu lại trong đường ống dẫn. Nếu đường ống dẫn bị chuột cắn, bị rạn nứt hay điểm nối giữa dây dẫn và bình ga không được xiết chặt, thì khí ga sẽ rò rỉ ra ngoài. Chỉ cần khí này tiếp xúc với tia lửa điện sẽ gây ra cháy nổ cực kì nguy hiểm.

Dùng bếp gas kiểu này chả trách hỏa hoạn cứ xảy ra liên tiếp ảnh 1
Khá nhiều người lười biếng không chịu khóa van bình ga.

Cách tốt nhất là sau khi nấu nướng xong, bạn khóa van bình ga rồi chờ cho lửa trên bếp tắt hết thì mới tắt bếp. Làm vậy thì sẽ không còn tồn dư khí ga trong đường ống dẫn nữa.

2. Để bếp gần các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa

Bếp ga nhà bạn ít khi đứng một mình mà xung quanh còn bao la nồi cơm điện, ấm đun siêu tốc, lò vi sóng... Những đồ điện này không chỉ bị hư tổn do nhiệt lượng từ bếp tỏa ra mà còn dễ chập cháy khi khí ga bị rò rỉ. 

Bên cạnh đó, trong nhà bếp còn chứa vô số mồi lửa như khăn khô, giấy, gỗ... Đặc biệt nhiều người còn trữ rượu trong tủ bếp ngay gần bình ga, biến nhà bếp trở thành một kho nhiên liệu nguy hiểm khôn lường. Nếu có thể thì hãy di dời những thứ này ra khỏi nhà bếp bạn nhé.

3. Để bình ga ở nơi quá kín

Hầu hết các gian bếp đều được thiết kế để người dùng đặt bình ga trong tủ bếp rồi đóng cửa tử lại cho gọn gàng, chưa kể nhà bếp ở Việt Nam được thiết kế rất bít bùng, ít có sự lưu thông không khí. 

Nếu khí ga có bị rò rỉ thì trong trường hợp không gian thoáng đãng, khí còn có điều kiện phân tán ra bên ngoài, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Ngược lại khi đặt trong tủ kín thì sẽ khó phát hiện mùi khí ga, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao khi bật bếp hay bật/tắt các thiết bị điện gần đó. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lôi bình ga ra... vườn, bởi vì việc sử dụng dây dẫn khí quá dài có thể dẫn đến nứt gãy và xì ga giữa chừng.

Trên đây là 3 cách sử dụng bếp ga ai cũng cần biết, hãy nhắc nhở gia đình và người xung quanh áp dụng để môi trường sống chung được an toàn, đảm bảo tính mạng con người, vật nuôi và tài sản bạn nhé.

 

Hiểm họa từ thói quen muối dưa, muối cà bằng thùng sơn của các bà nội trợ
Hiện nay, vẫn có người tận dụng những thùng sơn cũ để đựng thực phẩm, đặc biệt, sử dụng để muối dưa và muối cà.
XEM TIẾP
Chuyên gia rang cà phê mách cách chọn cà phê chuẩn, không pha trộn pin, đất
Để lựa chọn loại cà phê sạch và nguyên chất, Anh Nguyễn Đăng Huy (chuyên gia rang cà phê, Hà Nội) cho biết, cần dựa...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này của hạt dưa hấu, bạn sẽ không bao giờ vứt đi khi ăn
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Thịt đùi (kg) 80,000Tp.HCM
Xương heo (kg) 70,000Tp.HCM
Đùi tỏi gà nướng (kg)69,900Tp.HCM
Gà thả vườn (kg) 55,900Tp.HCM
Chân gà ngâm sả tắc (kg) 119,000Tp.HCM
Gà quay nguyên con (kg) 69,000Tp.HCM
Cá viên Basa hấp gói 500g (gói) 26,900Tp.HCM
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM