Bòn bon chẳng khác gì 'độc dược' nếu ăn sai cách

Bòn bon là loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn cần tránh một số điều sau nếu không muốn rước họa vào thân.

Bòn bon có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai nhưng hiện tại đã được trồng khắp thế  giới, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, loại cây ăn trái này có nhiều tên gọi khác nhau như bòn bon, dâu da đất, nam trân, phụng quân, lòn bon, vv. Theo truyền thuyết, trái này đã cứu quân của vua Gia Long khỏi cảnh đói khát khi bị phe Tây Sơn truy đuổi, chính vì thế mà ông đã đặt tên cho nó là nam trân (tức quả quý phương nam) sau khi lên ngôi. Quả bòn bon đã trở thành vật tiến vua trong nhiều năm sau đó. Nó có vị chua, nhưng ăn vào không xót dạ, chính vì thế mới có câu ‘đói lòng ăn quả bòn bon’.

Những nguy hiểm khi ăn bòn bon sai cách - Ảnh minh họa: Internet

Bòn bon có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong 100g chứa: 10 calorie, 13g caborhydrate, 0.7g khoáng chất, 1g protein, 0.9mg sắt, 0.2g chất béo, 18mg canxi, 9g phốt pho. Ngoài ra, nó còn giàu vitamin: A, C, B1, B2, B3. Ngoài việc ăn trực tiếp, quả bòn bon có thể được sấy khô và làm nước ép. Chất xơ trong quả này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chữa táo bón. Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bòn bon có thể được dùng để trị sốt, nhất là sốt rét, bệnh lỵ, cải thiện sức khỏe xương và răng. Hàm lượng phốt pho bên trong còn giúp ngăn ngừa mất canxi trong xương. Trái bòn bon có thể được dùng như 1 loại thuốc để ngừa hoặc trị ung thư ruột kết, đồng thời giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Ngoài những lợi ích sức khỏe, loại quả này còn có công dụng làm đẹp. Chiết xuất từ trái bòn bon có thể được dùng như chất tẩy trắng da.

Với vô số lợi ích như vậy, không ngạc nhiên khi nhiều người thích ăn loại quả này. Tuy nhiên, bạn cần tránh một số sai lầm ‘chết người’ sau nếu không muốn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tuyệt đối không nhai hạt

Bạn có biết người ta dùng hạt bòn bon để tẩy giun sán cho trẻ em không? Từ xa xưa, hạt bòn bon khô, nghiền mịn đã được sử dụng để trị giun cho trẻ em rất hiệu quả. Đó là vì trong hạt chứa 1 chất alkaloid độc hại. Do đó, bạn không nên nhai hạt (mặc dù với những múi chứa hạt nhỏ thì có thể nhai luôn).

Không nhai vỏ

Nhiều bài thuốc dân gian sử dụng vỏ bòn bon để trị bệnh, ngoài ra vỏ còn có khả năng xua đuổi muỗi hiệu quả. Vỏ của loại quả này chứa axid lasium cực độc. Trong các nghiên cứu trên động vật, chất này có thể gây ngưng tim ở ếch khi sử dụng liều cao. Nhiều người có thói quen dùng răng cắn vỏ bòn bon, điều này rất nguy hiểm. Hãy dùng tay để tách vỏ, hạt cho an toàn.

Không nên ăn nhiều

Bất cứ gì cũng thế, dù tốt đến đâu đi nữa thì quá nhiều cũng không tốt. Dù bòn bon có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng không nên ăn nhiều kẻo bị nặng bụng. Đặc biệt, người bị tiểu đường thì nên cẩn trọng bởi hàm lượng đường trong loại quả này khá cao, dễ gây rối loạn đường huyết.

Ảnh: Internet

Không ăn bòn bon bị thúc chín

Để làm trái chín nhanh, một số thương lái phun thuốc thúc chín nhanh, khiến người ăn dễ bị ngộ độc nguy hiểm. Bạn cần biết cách phân biệt bòn bon sạch khi mua để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Nếu bòn bon chín tự nhiên, bạn sẽ thấy cuống quả còn tươi, dưới đít quả có nhiều dấu châm kim nhỏ li ti. Bóc ra không thấy mủ, hạt đen nhỏ, phần thịt trong, nhất là vị ngọt thanh.

Trong khi đó, nếu dùng thuốc, bạn sẽ thấy bòn bon có màu vàng đất bóng, không có dấu châm kim, cuống thường bị đen. Đặc biệt loại này thường nhiều mủ, hạt to màu hồng, ăn vào có vị chua, thịt có màu đục.

Bạn cũng không nên ăn quả bị dập nát vì mùi vị không ngon và dễ nhiễm vi khuẩn do tiếp xúc với không khí.

Hướng dẫn chọn bòn bon ngon

Đừng nên chọn mua trái to hoặc trái có vết nám đen vì loại này thường chua, hạt to. Bòn bon ngon thường có kích cỡ vừa phải (cỡ ngón tay cái), núm cuống căng, da màu vàng nhạt. Khi bóc ra ăn thử, bạn thấy 5 múi dính chặt, có hương thơm dìu dịu, thịt quả màu trắng trong. 

 

Xem nhiều về cách làm mứt dừa sữa chua, cách làm mứt dừa dễ làm

Mỹ Hoàng (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm