Bất ngờ với ý nghĩa thực sự của vết sẹo này trên cánh tay

30/07/2016 14:34

Bạn đã thấy vết sẹo tròn nhỏ này trên cánh tay của một số người, nhưng bạn có biết ý nghĩa của nó không? Bạn sẽ bất ngờ với ý nghĩa thực sự của nó đấy.

Có lẽ bạn đã nhìn thấy nhiều người có 1 vết sẹo nhỏ trên tay trái hoặc chính bạn cũng có. Đó là vết sẹo để lại do tiêm vắc xin. Vết sẹo này chứng tỏ bạn đã được tiêm theo đúng quy trình của nhà sản xuất vắc xin, và cơ thể bạn đã có kháng thể chống lại virus gây bệnh.

Tuy nhiên, vết sẹo tròn nhỏ mà chúng tôi đang nói đến là vết sẹo do tiêm vắc xin phòng 1 loại bệnh cực kỳ nguy hiểm, từng đe dọa cả thế giới cách đây mấy chục năm về trước. Vết sẹo đó là sẹo do tiêm vắc xin đậu mùa.

Bất ngờ với ý nghĩa thực sự của vết sẹo này trên cánh tay ảnh 1
Đây là vết sẹo để lại do tiêm vắc xin đậu mùa

Bệnh đậu mùa là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong là 30%, những người còn sống cũng bị di chứng nặng nề như sẹo rỗ vĩnh viễn. Theo ước tính, vào thế kỷ 20, virus này đã gây tử vong cho 300-500 triệu người. 

Cách chữa bệnh hiệu quả nhất là chủng đậu. Vì thế, trước năm 1970, loại vắc xin này rất phổ biến, thậm chí mang tính bắt buộc tại nhiều nước phương Tây. Khi đó, người ta sẽ được tiêm 1 liều vắc xin chứa virus còn sống (đã bị làm suy yếu) để kích thích phản ứng của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus Variola nguy hiểm gây bệnh đậu mùa.  

Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể tạo ra các nốt bỏng rộp ở khu vực tiêm. Chỗ bỏng rộp này sẽ lành lặn trong vòng vài tuần. Cuối cùng, nó sẽ để lại vết sẹo. Những vết sẹo này sẽ đi theo người tiêm trọn đời.

Chính phủ không còn ra lệnh tiêm phòng đậu mùa bắt buộc tại phần lớn các nước phương Tây sau những năm 1970, trừ phi người đó đi du lịch tới 1 quốc gia vẫn còn virus này.

Virus Variola được cho là đã bị xóa sổ vào những năm 1980 và vắc xin bệnh đậu mùa đã bị ngừng sản xuất, tuy nhiên một số người vẫn còn vết sẹo này.

Những thực phẩm màu đen giúp ngăn ngừa bệnh tật, tốt cho sức khỏe hơn cả nhân sâm, tổ yến
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm có màu đen dưới đây rất tốt cho sức khỏe, thường xuyên sử dụng sẽ giúp...
XEM TIẾP
Không còn nỗi lo da sạm đen ngày hè nhờ thường xuyên sử dụng những thực phẩm chống nắng tự nhiên này
Nắng nóng khiến bạn ngại ra đường vì sợ làn da bị tổn thương và sạm đen. Đừng quá lo lắng, những thực phẩm chống...
XEM TIẾP
Thực hư việc phụ nữ "đến tháng" muối dưa, cà sẽ bị khú
Quan niệm của dân gian cho rằng, phụ nữ muối dưa cà trong những ngày “đèn đỏ” dễ bị khú, váng.
XEM TIẾP