Ăn đồ nướng theo kiểu này bạn đang rước ung thư vào người mà không hay biết

Thứ Hai, 19/06/2017 05:09

Đồ nướng là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn đồ nướng theo cách dưới đây thì bạn đang vô tình rước ung thư vào cơ thể mà không hay biết.

Hãy dừng ngay những thói quen ăn đồ nướng dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân các bạn nhé:

Ăn đồ nướng cháy

Khi thịt được nấu chín sẽ xảy ra một phản ứng hóahọc làmtăng các nhóm hợp chất có tên gọi là heterocyclic amines (HCAs). Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ, mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều HCAs hơn, có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.Ngoài ra, lượng mỡ chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào đồ ăn. Khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và gây ra các loại ung thư. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều các loại thịt được nấu chín ở nhiệt độ rất cao có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 60% so với những người khác.

Ăn đồ nướng với bia

Nhiều người có thói quen uống bia kèm đồ nướng sau giờ tan sở để giải nhiệt và xả stress. Bởi món nhắm là đồ nướng vừa có hương vị hấp dẫn lại quyện cùng những cốc bia mát lạnh dễ thư giãn.

Tuy nhiên, thói quen này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống bia với đồ nướng dễ gây rối loạn tiêu hóa. Nếu khôngkiêngcách ănnày thì tình hình bệnh tật sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế Trung Quốc, ăn đồ nướng, uống bia còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Chọn vỉ nướng bằng nhôm

Chất liệu nhôm dễ phản ứng với các axit trong nguyên liệu gây chất PAHs độc hại. Tốt nhất, nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ.

Ướp thịt quá lâu

Ướp thịt là cách đơn giản để giúp tăng hương vị món ăn. Bên cạnh đó, các loại gia vị trong hỗn hợp nước ướp cũng góp phần không nhỏ trong việc giảm nguy cơ hình thành chất gây ung thư trong đồ nướng.

Ăn đồ nướng như thế nào để không bị ung thư?

Để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các chứng bệnh ung thư khi ănmón nướngđồng nghĩa rằng bạn sẽ phải tìm cách hạn chế được việc thu nạp chất HCAs vào trong cơ thể. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho những người mêmón nướnglà nên nướng thịt ở nhiệt độ thấp với thời gian lâu dài, không nên nóng vội làm chín đồ ăn với nhiệt độ quá cao.

Thêm vào đó, khi nướng thịt bạn nên ưu tiên thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ vì khi nướng nếu lượng mỡ này tan chảy xuống than sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc viện Phòng Chống Ung Thư Hawaii cũng chỉ ra rằng, với nhữngmón nướngbạn nên tẩm ướp qua đêm bằng những loại gia vị như tỏi, hành hay nghệ vì như thế chất hóa học HCAs sẽ giảm xuống 50%, nguy cơ ung thư sẽ giảm xuống đáng kể.

Cuối cùng khi đã hoàn thànhmón nướngtrước khi đặt lên bàn ăn, bạn nên dùng kéo để loại bỏ những phần thịt đã bị cháy thay vì “thưởng thức” cả chúng.

Xu hướng tìm kiếm: sai lầm khi ăn đồ nướng, sai lầm khi ăn đồ nướng gây ung thư, ăn đồ nướng gây ung thư.

| Theo Tâm An/ Phunutoday/ Khỏe & đẹp

7 loại trái cây hay bị các bà nội trợ chọn sai vì dựa vào màu sắc bên ngoài7 loại trái cây hay bị các bà nội trợ chọn sai vì dựa vào màu sắc bên ngoài Rất nhiều người chọn trái cây có hình thức bên ngoài đẹp mắt, về nhà mới phát hiện ra hoặc nó quá chín hoặc vẫn còn xanh.
Mẹo đuổi gián trong mùa hèMẹo đuổi gián trong mùa hè Vào mùa hè, trời nóng bức thường khiến cho các loại côn trùng như kiến, gián sinh sôi mạnh hơn. Vậy để không bị gián “xâm chiếm”...
Không muốn tự giết mình người bị bệnh này tuyệt đối không được ăn tỏiKhông muốn tự giết mình người bị bệnh này tuyệt đối không được ăn tỏi Tỏi là một nguyên liệu tự nhiên, rẻ tiền có khả năng ngăn ngừa và chữa trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, những người bị các bệnh dưới...
Thông tin doanh nghiệp
loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

video
PHUNUVAGIADINH VIDEO
Thông tin doanh nghiệp
loading...