6 thói quen chế biến thịt lợn 99% bà nội trợ 'âm thầm' gây hại cả nhà mà không biết

17/10/2017 04:35

Thịt lợn là món ăn phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nhưng bạn đã biết cách chế biến thịt đúng cách để bảo đảm sức khỏe cho gia đình chưa? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

1. Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

 6 thói quen chế biến thịt lợn 99% bà nội trợ 'âm thầm' gây hại cả nhà mà không biết ảnh 1

Thịt, cá là những loại thực phẩm đông lạnh phổ biến, tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều rã đông thực phẩm sai cách. Việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, thậm chí là sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khoẻ. Đa số chị em khi muốn rã đông thịt thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng. Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc. 

Ngoài ra, ngâm thịt đông lạnh trong nước sôi, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất. Tốt nhất nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh.

2. Chần thịt qua nước sôi

 Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bà nội trợ Việt thường có thói quen chần qua nước sôi rồi đổ đi, sau đó mới đem miếng thịt luộc nước lần 2. Thậm chí, không chỉ thịt luộc mà ngay cả thịt kho, sườn rán… nhiều gia đình cũng làm như vậy với quan niệm chần qua nước sôi để loại bỏ các chất độc hại, chất bẩn chứa trong thịt. Tuy nhiên, đây thực ra là một thói quen sai lầm. Theo bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, khi chưa rửa thịt sạch mà đã cho thịt vào nước đun sôi để chần sẽ làm miếng thịt biến tính, co lại, càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Vì vậy, thịt càng trở nên độc hại.

6 thói quen chế biến thịt lợn 99% bà nội trợ 'âm thầm' gây hại cả nhà mà không biết ảnh 2

 Cách luộc thịt chuẩn nhất là trước tiên, chị em nội trợ cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Bởi nước muối hòa tan có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín. Vì thịt đã được rửa sạch rồi nên bạn chỉ cần đem luộc thịt luôn. Khi luộc, dù thịt cũng co lại nhưng do được sơ chế sạch nên nó không còn ngậm các chất bẩn như trường hợp trên nữa.

3. Luộc thịt chín quá kĩ 

Theo các chuyên gia sức khỏe, thịt được để trong nhiệt độ 2000C - 3000C suốt một thời gian dài sẽ khiến axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư. Bạn chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

4. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt

 6 thói quen chế biến thịt lợn 99% bà nội trợ 'âm thầm' gây hại cả nhà mà không biết ảnh 3

Theo theo Bộ Nông nghiệp Mĩ, thớt gỗ là loại thớt tốt nhất để băm chặt thịt. Tuy nhiên các gia đình vẫn cần lưu ý, thẳng tay loại bỏ những loại thớt gỗ đã mòn, sử dụng lâu năm hay có nhiều rãnh thớt bởi đây chính là nơi “tụ tập” lí tưởng của các loại vi khuẩn bị kẹt lại từ sau việc băm, chặt thịt sống và thậm chí, món ăn còn bị ám mùi vô cùng khó chịu. Bên cạnh đó, bạn lưu ý nên khử trùng thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

5. Chọc đũa, lật thịt nhiều lần khi đun nấu 

Cách kiểm tra thịt đã chín chưa bằng mẹo chọc đũa vào thịt từ lâu đã được các bà các mẹ truyền lại. Tuy nhiên, bạn đừng nôn nóng mà chọc đũa hay lật thịt nhiều lần trong khi luộc, rán bởi tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra, khiến chất và mùi vị của thịt sẽ không còn được ngon nữa.

6. Thêm nước lạnh khi đang luộc 

Ước lượng số nước luộc thịt không đúng ngay từ ban đầu, hẳn ai cũng từng rơi vào tình trạng thịt chưa chín mà nước đã gần cạn. Cách xử lý của 99% bà nội trợ trong trường hợp này là vô tư bỏ thêm nước lạnh vào luộc tiếp. Tuy nhiên việc làm đơn giản này theo các chuyên gia dinh dưỡng lại không tốt. Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng. 

Tranh thủ lúc rã đông thịt, thêm chút muối, chút gừng, kết quả trên cả mong đợi
Nếu bạn vẫn hay rã đông theo phương pháp ngâm thịt vào trong nước mát, hãy thử biến tấu bằng cách thêm chút muối vào...
XEM TIẾP
Khi ướp thịt bò hãy cho thêm thứ này vào thịt sẽ chín mềm thơm ngọt không bị dai
Khi ướp thịt bò hãy cho thêm thứ này vào thịt sẽ chín mềm thơm ngọt không bị dai ai cũng nên giắt lưng.
XEM TIẾP
Bày cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon nhất bằng nồi cơm điện ai cũng có thể làm
Bày cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon nhất bằng nồi cơm điện ai cũng có thể làm - vừa đơn giản gọn nhẹ...
XEM TIẾP
Ngày: 25/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải ngọt (kg)  10,000  TP.HCM
 Cải thảo (kg)  13,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)  16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ) (kg)  13,000  TP.HCM
Rau cần nước (kg) 35,000  TP.HCM
Cần tàu (kg) 24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây) (kg)15,000 TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre (kg) 46,000 TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột) (kg)  26,000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg)  9,000 TP.HCM
Củ dền (kg) 14,000 TP.HCM
Củ riềng (kg) 24,000 TP.HCM
Củ sắn tươi (kg) 13,000 TP.HCM
Củ sen (kg) 35,000 TP.HCM
Đậu bắp (kg)12,000 TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000 TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái) (kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp (kg)22,000 TP.HCM
Diếp cá (kg) 18,000 TP.HCM
Dưa leo (dưa chuột) (kg) 18,000 TP.HCM
Dừa xiêm (kg) 13,000 TP.HCM
Giá sống (kg) 10,000 TP.HCM
Gừng (kg) 22,000 TP.HCM
 Gừng gọt vỏ (kg)  27,000 TP.HCM