6 món tuyệt đối không hâm lại trong lò vi sóng dù tiếc đến mấy

Một số thực phẩm có thể giải phóng chất độc khi được hâm trong lò vi sóng, bạn cần ghi nhớ kẻo hại gia đình nhé.
Nhiều thực phẩm không được hâm lại trong lò vi sóng - Ảnh: Internet

Theo reader's digest, lò vi sóng hiện đã trở nên phổ biến trong nhiều hộ gia đình đến mức nhiều người không thể tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào nếu thiếu thiết bị này. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết cách sử dụng lò vi sóng sao cho phù hợp, dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Trước hết, lò vi sóng không nấu chín đều thực phẩm, có nghĩa là vi khuẩn trong thực phẩm có thể sống sót. Thứ hai, bức xạ của lò vi sóng có thể góp phần tạo ra các chất gây ung thư. Để giảm nguy hiểm, đừng nấu hoặc hâm nóng 6 thực phẩm sau:

Trứng luộc

Khi trứng luộc (có vỏ hoặc không) được đun nóng trong lò vi sóng, độ ẩm bên trong tạo ra 1 sự tích tụ hơi cực độ đến mức có thể nổ tung. Để tránh biến trứng thành 1 quả bom hơi, hãy cắt trứng thành những miếng nhỏ trước khi hâm lại hoặc tốt hơn bạn nên tránh hoàn toàn.

Sữa mẹ

Nhiều bà mẹ đông đá sữa để sử dụng dần. Đây là điều tốt miễn là bạn đừng đun lại trong lò vi sóng. Nó có thể khiến sữa mẹ nóng không đều, tạo ra những ‘điểm nóng’ có thể làm bỏng miệng và họng của bé. Bên cạnh đó, bình sữa làm bằng plastic còn có nguy cơ gây ung thư khi đun nóng. FDA khuyến cáo các bà mẹ nên rã đông và hâm lại sữa mẹ và sữa công thức trong nồi nước trên bếp, hoặc dùng nước nóng. Hoặc bạn có thể đun 1 ly nước trong lò vi sóng, sau đó thả bình sữa vào đó để rã đông.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn chứa nhiều hóa chất và chất bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Việc hâm chúng trong lò vi sóng có thể khiến các chất này càng độc hại hơn cho sức khỏe. Bức xạ của thiết bị này góp phần tạo ra các sản phẩm ô xy hóa cholesterol (COP), vốn rất nguy hiểm cho mạch máu. COP cũng có mối liên hệ trực tiếp với sự phát triển của bệnh tim mạch vành.

Cơm

Việc hâm lại cơm trong lò vi sóng có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm, theo Cục tiêu chuẩn thực phẩm Hoa Kỳ. Cơm, nhất là nếu chưa chín, chứa các bào tử vi khuẩn có thể sống lại khi được hâm nóng. Một khi cơm được lấy ra khỏi lò và để ở nhiệt độ phòng, các bào tử có thể nhân lên và gây tiêu chảy, nôn mửa.

Ảnh minh họa: Internet

Thịt gà

Mọi loại thịt gia cầm, kể cả thịt gà, đều chứa một số vi khuẩn salmonella, vì thế cần nấu chín kỹ để loại bỏ mọi vi khuẩn. Vì lò vi sóng không nấu chín đều thịt, vi khuẩn có khả năng còn sót lại. Hơn nữa, thịt gà giàu protein, và các protein cần được phân giải ở cùng nhiệt độ. Khi hâm lại trong lò vi sóng, một số protein được phân giải nhanh, trong khi một số lại phân giải chậm, bạn dễ bị đau bụng khi ăn.

Rau rậm lá

Bất kể còn dư bao nhiêu cần tây, cải xoăn hoặc cải bó xôi trong bữa ăn tối qua, tốt hơn bạn nên vứt đi thay vì hâm lại trong lò vi sóng, vì hàm lượng nitrate cao trong các loại rau rậm lá này biến thành 'độc dược' khi được hâm lại. Nitrate sẽ trở thành nitrosamine, có khả năng gây ung thư. Các loại củ dền và củ cải cũng tương tự. 

Mỹ Hoàng
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm