Sai lầm nấu cháo của một bà mẹ trẻ cho con, chị em đọc để biết còn tránh sớm

08/04/2017 00:40

Thịt, cá, rau củ tôi đều cho chung và đun cùng một lúc - đây là sai lầm cơ bản mà tôi kịp nhận ra...

Chị Nguyễn Thu Hòa đã chia sẻ về những sai lầm trong cách nuôi con mà chị tin nhiều bà mẹ mắc phải.   

Tôi cho con gái ăn dặm từ khi 6 tháng. Tôi tìm hiểu để thay đổi thực đơn liên tục mong con ăn ngon miệng hơn.  

Chẳng hạn:  

Thứ hai: Thịt gà + rau xanh; thịt nạc xay + cà rốt  

Thứ ba: Cá chép sốt cà chua, thịt bò + rau xanh  

Thứ 4: Chim cút hầm khoai tây, cà rốt, bỏ thêm chút rau cần tây.  

Thứ 5: Thịt nạc, đậu phụ, rau xanh  

Thứ 6: Lươn phi thơm cùng cà chua, hành hoa, rau xanh.  

Thứ 7: Thịt gà, bí đỏ, khoai lang  

Với thực đơn này, con gái tôi vẫn ăn hết cháo nhưng ăn một cách cưỡng ép, không ngon miệng.  

Tôi quan sát và tự phát hiện nguyên nhân bắt nguồn từ cách nấu cháo của mình.  

Sai lầm nấu cháo của một bà mẹ trẻ cho con, chị em đọc để biết còn tránh sớm ảnh 1

1. Cho rau củ quả vào nấu cùng một lúc với thịt, cá  

Trước đây, tôi thường cho tất cả rau, củ, quả và thịt, cá vào nồi cùng lúc. Một lần, vô tình được xem chương trình truyền hình hướng dẫn cách cho con ăn dặm, tôi nhận ra đây là sai lầm. Nước cốt rau củ tan vào cháo ngay từ đầu sẽ khiến cháo bị nồng, trẻ khó ăn, đồng thời lượng vitamin có trong rau củ cũng bị hao hụt.  

Cách làm đúng là khi cháo và thịt, cá chín mới cho nước cốt rau hoặc rau đã băm nhỏ vào, nấu sôi, sau đó, nhấc xuống để nguội cho bé ăn.     

2. Không dùng dầu ăn  

Khi nấu cháo cho con, tôi không cho dầu ăn vì sợ con ngán. Song, theo các chuyên gia, trước khi nhấc nồi cháo khỏi bếp, các mẹ nên nêm thêm 1-2 thìa dầu ăn hoặc mỡ động vật, hòa vào cháo.  

Đó như một thứ “dẫn xuất” để hòa tan các vitamin có trong rau củ, khiến bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bác sĩ còn tư vấn khi dùng dầu ăn cho trẻ nên dùng đa dạng, không chỉ dùng một loại duy nhất. Phụ huynh cần lựa chọn loại dầu phù hợp, chú ý dùng các loại dầu một cách cân đối nhất.  

Sau khi nhận ra hai sai lầm của mình, tôi thay đổi cách nấu cháo cho con theo hướng dẫn của bác sĩ trong chương hình truyền hình trên. Tôi cũng lên mạng tham khảo các món lạ miệng, ngon để thay đổi khẩu vị cho con. Tôi cho thêm phô mai giúp cháo thêm thơm ngon và nhiều canxi hơn.  

Nhiều bà mẹ cặm cụi hầm xương lấy nước nấu cháo cho con vì nghĩ rằng những chất bổ sẽ tan trong nước và bé sẽ hấp thu đầy đủ các chất này. Thế nhưng, thực tế nước hầm xương có rất nhiều chất béo và ít canxi. Do đó, tôi giảm dần việc dùng nước hầm xương để con thích nghi. Hiện tại, tôi chỉ nấu cháo trắng kết hợp rau củ quả, thịt, cá.  

Để tô cháo thêm bắt mắt, kích thích con thèm ăn, tôi mua thêm mấy chiếc bát, đĩa hình thù ngộ nghĩnh. Kết quả bất ngờ, con gái tôi ăn ngon miệng hơn hẳn. Và điều mừng hơn cả là con không bao giờ đòi đi ăn rong, chỉ ngồi một chỗ. Con cũng không ngậm, nhè, phun làm mẹ bực mình như trước.  

Mong rằng những kinh nghiệm của tôi có thể giúp các mẹ trong "cuộc chiến" cho con ăn. Lưu ý thêm rằng, bên cạnh các bữa cháo, tôi vẫn cho con ăn đủ các cữ sữa theo lứa tuổi. Mỗi cữ sữa công thức 120-180 ml.  

Bệnh sốt virus vào mùa, mẹ cần biết dấu hiệu, cách phòng tránh và chăm sóc trẻ
Sốt virus là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở trẻ em. Mùa hè là thời điểm tỉ lệ trẻ em bị sốt virus cao...
XEM TIẾP
5 món ăn trị bệnh còi xương cho trẻ
Còi xương là loạn dưỡng xương do cơ thể thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và...
XEM TIẾP
Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn mẹ cách kết hợp các loại đạm trong thức ăn cho bé
Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết nguồn đạm được chia thành 3 loại: Đạm động vật; Đạm...
XEM TIẾP
Ngày: 24/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau má lá lớn (kg)  13,000 TP.HCM
 Rau mồng tơi sơ chế (kg)  18,000 TP.HCM
 Rau muống sơ chế (kg)  20,000 TP.HCM
 Bắp cải tím (kg)  12,000 TP.HCM
 Bắp cải trắng (kg)  10,500   TP.HCM
Bắp mỹ (kg) 13,500 TP.HCM
Bầu dài (kg)  9,000 TP.HCM
Bí đỏ  gọt vỏ  (kg) 13,500 TP.HCM
Bí ngô (bí đỏ) (kg)  12,000 TP.HCM
Bí ngòi xanh (kg) 10,000 TP.HCM
Bí đao - Bí xanh (kg)   13,000 TP.HCM
Xúp lơ xanh (bông cải xanh) (kg) 19,000 TP.HCM
Bông hẹ (kg) 54,000 TP.HCM
Bông ngò (kg)   45,000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18,500 TP.HCM
Cà chua bi (kg) 14,000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 13,000 TP.HCM
Cà rốt ĐL (kg) 15,500 TP.HCM
Cà tím (kg) 10,500 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 19,000 TP.HCM
Cải Cúc (tần ô) (kg) 16,000 TP.HCM