Tôi nghĩ mình nên đặt điện thoại xuống

Thứ Sáu, 14/03/2014 11:16

(PNGD) -- Tôi nghĩ bản thân mình cần tập trung hơn nữa vào con cái khi bên nhau, và tôi sẽ cố gắng hết sức để hạn chế thời gian sử dụng smartphone. Đó là sự thật. Tôi từng phạm lỗi vì đã mải mê với mạng xã hội trên smartphone trong khi lẽ ra tôi phải nên nghe con gái kể chuyện trong ngày.

Theo như nghiên cứu mới của Trung tâm y học Đại học Boston thì có vẻ như những người mẹ như tôi đang làm hại con mình. Những nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động của 55 cặp người giữ trẻ và trẻ em trong những bữa ăn và phát hiện rất nhiều người lớn dường như quan tâm đến chiếc điện thoại của mình nhiều hơn quan tâm đến trẻ. Bạn có tin không, 40 trong số 55 người lớn trong cuộc khảo sát đã sử dụng điện thoại trong lúc dùng bữa.

Điều đáng lưu tâm hơn nữa là những người lớn này tỏ ra thô lỗ và có hành vi xấu hơn những người không dùng điện thoại.

Tờ CBS News dẫn lời những người nghiên cứu: "Chúng tôi rất ngạc nhiên trong khi những người trông trẻ mải mê với điện thoại, một số trẻ em dường như chấp nhận được sự thiếu tương tác với người lớn và tự đùa vui với chính mình, còn số khác lại tỏ ra đòi hỏi sự quan tâm chú ý liên tục chỉ để nhận được những phản hồi tiêu cực từ bố mẹ".

Trên thực tế, những người lớn mải chăm chú vào điện thoại dường như dễ khó chịu bởi những hành vi khác (hoặc gây gián đoạn việc sử dụng điện thoại. Những nhà nghiên cứu  phát hiện sự liên quan trực tiếp giữa việc người trông trẻ càng chăm chú vào điện thoại bao nhiêu thì họ càng ít phản ứng lại với những đứa trẻ đang đòi được quan tâm bấy nhiêu.

Có ai nghĩ rằng nghiên cứu này là một hồi chuông cảnh tỉnh.

Các con vẫn trông thấy tôi cùng chiếc điện thoại suốt cả ngày. Tôi chắc chắn rằng chúng ước gì tôi có thể bỏ chiếc điện thoại vào ngăn kéo nào đó. Tôi thật đau lòng khi nghĩ đến việc tôi đã chiều theo nhu cầu trả lời tin nhắn hoặc tìm kiếm cái gì đó trên Google để lơ là việc trở thành cha mẹ tốt.

Dù tôi muốn phê phán những người mẹ trong cuộc nghiên cứu này đã phớt lờ con cái để rồi sau đó lại quát nạt khi chúng phạm sai lầm, nhưng tôi lại nghĩ đến chính mình vào những lúc không thể 100% tập trung vào việc đang làm và tình trạng đó đã tiếp tục gia tăng một cách không cần thiết. Ví dụ như, con gái 3 tuổi của tôi sẽ làm gì nếu tôi không bảo rằng: "Đợi mẹ một chút, mẹ đang trả lời email". Liệu tôi có nổi cáu với những lời nói của con nếu như tôi không đang cố tìm kiếm thông tin trên mạng? Đây là những câu hỏi rất bình thường mà mỗi chúng ta nên tự hỏi mình.

Dẫu vậy, tôi cũng không muốn đặt lên mình áp lực quá lớn. Tôi vẫn muốn kết nối với thế giới bên ngoài gia đình và đôi khi tôi cũng sẽ nhắn tin hoặc gửi email khi ở bên cạnh các con.

Vấn đề là phải nhận thức được thói quen sử dụng điện thoại của bản thân sẽ ảnh hưởng lên trẻ và ảnh hưởng lên cách làm cha mẹ của chính mình như thế nào?

Liệu bạn có tin rằng thời gian sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn mất đi khả năng trở thành cha mẹ tốt?

admin test | Theo phununews

Thông tin doanh nghiệp
loading...
video
PHUNUVAGIADINH VIDEO